เมื่อวันที่ 11 กันยายน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายให้แก่ที่ประชุมคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) ว่า หลังจากที่มีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 11/2561 เรื่องแก้ไของค์ประกอบของมาตรฐานวิชาชีพ ตามกฎหมายว่าด้วยสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา ทำให้ทุกอย่างเกี่ยวข้องกับการทำงานของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาชัดเจนขึ้นมาก ในอดีต กมว.ทำงานเกี่ยวข้องกับจรรยาบรรณและวิชาชีพครูเป็นส่วนใหญ่ ส่วนคุรุสภาจะทำหน้าที่เรื่องการดูแลมาตรฐานวิชาชีพครู แต่ความจริงแล้วตามกฎหมายกำหนดให้ กมว.ทำหน้าที่พิจารณามาตรฐานวิชาชีพและการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพด้วย
“ต่อไปนี้ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานวิชาชีพครู กมว.เป็นผู้พิจารณาเกณฑ์ทั้งหมด ก่อนเสนอเข้าที่ประชุมคุรุสภา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสอบครู การเรียนครูต้องเรียนกี่ปี คุณสมบัติความเหมาะสมของการเป็นครู ผู้บริหารควรมีเกณฑ์มาตรฐานอย่างไร และการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เป็นต้น วันนี้เป็นการประชุม กมว.ครั้งแรก ผมมาทำความเข้าใจกับ กมว.ชุดใหม่ในเรื่องข้อกฎหมายและการปฏิบัติงานทั้งหมด เชื่อว่าต่อไปนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในทำงานของคุรุสภา ที่จะมีประสิทธิภาพและตรงไปตรงมาทำตามกฎหมายมากขึ้น ส่วนงานพิจารณาสืบสวนจรรยาบรรณวิชาชีพครูที่ค้างมากว่า 2 ปีนั้น จะได้เริ่มสอบสวนเสียที รวมถึงกรณีนายปรีชา ใคร่ครวญ หรือครูปรีชา กรณีหวย 30 ล้านบาทด้วยเช่นกัน” นพ.ธีระเกียรติกล่าว

ด้านนายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธาน กมว.กล่าวว่า การประชุมวันนี้ นพ.ธีระเกียรติย้ำและทำความเข้าใจในการดำเนินงานของ กมว. โดยขอให้การทำงานทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย งานแรกที่จะเริ่มทำงานการกำหนดมาตรฐานวิชาชีพครู คือ กำหนดมาตรฐานครูว่าควรพัฒนาอะไร ครูควรปฏิบัติตัวอย่างไร และกำหนดคุณสมบัติผู้มาประกอบวิชาชีพครู เพื่อให้ผู้บริหารและครูคำนึงถึงศักดิ์ศรีของความเป็นครู ส่วนเรื่องพิจารณาสืบสวนจรรยาบรรณวิชาชีพครูที่ค้างมากว่า 2 ปีนั้นจะแต่งตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาเรื่องนี้โดยเฉพาะ คาดว่าจะตั้งคณะอนุกรรมการในการประชุมครั้งต่อไปวันที่ 28 กันยายนนี้
นายเอกชัย กี่สุขพันธ์

