สพฐ.เล็งถกผอ.ร.ร.ดัง วางแผนรับนักเรียนปี’62

1.11.18 | 18:46 น.

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำร่าง นโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2562 ว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ตนได้เสนอร่าง นโยบายและแนวปฏิบัติฯ ให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณาแล้วครั้งหนึ่ง แต่เนื่องจากคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ที่มีนายปิยะบุตร ชลวิจารณ์ เป็นประธาน ได้มอบหมายให้ สพฐ.เพิ่มเติมสาระในรายละเอียดบางข้อให้ชัดเจนขึ้น ขณะเดียวกันตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่จัดทำตารางเพื่อให้เห็นภาพการรับนักเรียนของแต่ละระดับว่า ระดับใดรับในช่วงเวลาใดให้ชัดเจน ซึ่งขณะนี้ดำเนินการเสร็จแล้ว และเตรียมเสนอให้รัฐมนตรีว่าการศธ. พิจารณาอีกครั้ง หากรัฐมนตรีว่าการศธ. เห็นชอบไม่มีการแก้ไขอะไรอีก คาดว่าจะสามารถประกาศเป็นทางการได้เร็วๆ นี้

นายบุญรักษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับหลักการไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิม คือให้โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สอบคัดเลือกชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ก่อนเพื่อเปิดโอกาสแก่นักเรียนที่จบม.3 ทั่วประเทศ จากนั้นจะเป็นการสอบคัดเลือกของโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง อีก 281 โรงและโรงเรียนทั่วไป ขณะที่การขยายจำนวนนักเรียนต่อห้อง เพิ่มได้ไม่เกิน 5 คนต่อห้องนั้น ครั้งนี้ก็ ให้เป็นอำนาจการตัดสินใจของโรงเรียน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) และศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) ภายใต้เงื่อนไข จะต้องมีความพร้อมทั้งศักยภาพครู อาคารเรียนต่างๆ และห้ามไม่ให้มีการขอรับบริจาคโต๊ะ ตู้ เก้าอี้ ล๊อคเกอร์ รวมถึงห้ามรับฝากเด็ก การเพิ่มจำนวนนักเรียนต่อห้องต้องเป็นไปตามลำดับคะแนนที่ขึ้นบัญชีสำรองไว้ อย่างไรก็ตามเป้าหมายคือ นักเรียนทุกคนมีที่เรียน 100% อย่างเหมาะสมและหลังประกาศนโยบายและแนวปฏิบัติฯ เรียบร้อย จะประชุมชี้แจงนโยบายแก่ผู้อำนวยการโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงทั่วประเทศก่อน จากนั้นจะจัดประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเร็นซ์ไปยังกับผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ผู้อำนวยการโรงเรียนอื่นๆทั่วประเทศด้วย

เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่า ส่วนการเตรียมความพร้อมเรื่องจัดซื้อหนังสือเรียนปีการศึกษา 2562 นั้น โดยหลักการ สพฐ.จะยังพิมพ์หนังสือกับองค์การค้าของ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เช่นเดิม ตนไม่มีแนวคิดที่จะเปลี่ยน ขณะที่งบประมาณปี 2562 ที่ใช้จัดซื้อหนังสือเรียน ในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีนั้น สพฐ.ได้รับการจัดสรรงบประมาณครบ 100% แล้ว ขณะที่ข้อห่วงใยปัญหาการจัดส่งหนังสือเรียนซึ่งปีที่ผ่านมามีความล่าช้า เชื่อว่าปีนี้ไม่น่ามีปัญหาเพราะองค์การค้าฯก็เตรียมวางแผน อีกทั้ง นพ.ธีระเกียรติ ในฐานะประธานคณะกรรมการสกสค.และองค์การค้าฯ ได้มอบนโยบายและแนวทางการดำเนินงานแล้ว