จากกรณีที่ ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษา เพิกถอนคำสั่ง โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กรณีปฏิเสธการรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนต่อชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ประเภทในเขตพื้นที่บริการ โดยให้มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่มีคำสั่งดังกล่าว จำนวน 10 ราย และยกฟ้อง 1 รายเนื่องจากไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่บริการนั้น
ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 29 เมษายน นายธนารัชต์ สมคะเณ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 กรุงเทพมหานคร (สพม.เขต 1 กทม.) ในฐานะประธานการรับสมัครนักเรียน ปีการศึกษา 2562 กล่าวว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยนายจิณณภัทร พิบูลวิทิตธำรง ผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบฯ รายงานด้วยวาจา เบื้องต้นทางคณะกรรมการสถานศึกษา และผู้บริหารโรงเรียนได้มีการหารือ และมีมติยื่นอุทธรณ์ เพื่อยุติคดีตามขั้นตอนทางกฎหมาย และได้คืนสิทธิรับนักเรียนทั้ง 10 รายเข้าเรียน ในนักเรียนประเภทพื้นที่บริการ ตามคำสั่งศาล ซึ่งเชื่อว่าไม่มีปัญหา และไม่ต้องจัดสอบใหม่ เพราะเด็กกลุ่มนี้ได้เข้าสอบในประเภทนักเรียนทั่วไป ตามที่ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ทั้งนี้ไม่ถือว่า เป็นการเพิ่มที่นั่งหรือริดรอนสิทธิของใคร เพราะโรงเรียนมีที่นั่งในเขตพื้นที่บริการ 162 ที่นั่ง แต่วันสอบจริงมาสอบเพียง 104 คน
“ส่วนตัวไม่กังวลเรื่องของเด็กกลุ่มนี้ แต่ที่หนักใจคือ เริ่มมีผู้ปกครองนักเรียนที่ติดบัญชีสำรองการสอบทั่วไปของโรงเรียนสวนกุหลาบฯ 2-3 ราย ซึ่งอ้างว่าความจริงแล้วอยู่ในเขตพื้นที่บริการ แต่ถูกตัดสิทธิทำให้ต้องสอบในกลุ่มทั่วไป แต่ไม่ได้ยื่นฟ้องศาลเช่นเดียวกับ 10 รายนี้ เรียกร้องขอให้ช่วยเยียวยา ซึ่งเป็นปัญหา เพราะปีนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดหลักเกณฑ์รับนักเรียนใหม่ โดยให้คงบัญชีสำรองไว้ก่อน หากมีผู้สละสิทธิให้เรียกตามลำดับคะแนน จากเดิมที่จะยกเลิกบัญชีทันทีที่การรับนักเรียนเสร็จสิ้น โดยปีนี้การรับนักเรียนเสร็จสิ้นไปตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน แต่ยังคงบัญชีสำรองไว้ ดังนั้น ผมจึงได้หารือไปยังสพฐ. ว่าสามารถยกเลิกบัญชีสำรองโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูงของ สพม.เขต 1 กทม.ประมาณ 20 โรงเรียนได้หรือไม่ ซึ่งหากสพฐ. ตอบกลับมาว่า เป็นอำนาจเขตพื้นที่ฯ พิจารณา จะหารือกับคณะกรรมการสถานศึกษา ในโรงเรียนที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการต่อไป หากยกเลิกได้ก็จะไม่เป็นปัญหา เพราะขณะนี้เด็กส่วนใหญ่มีที่เรียนเกือบหมดแล้ว แต่หากใครยังไม่มีที่เรียน ก็จะสามารถบริหารจัดการได้” นายธนารัชต์กล่าว
นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตนได้รับรายงานจาก สพฐ. และได้อ่านคำพิพากษาของศาลปกครอง อย่างคร่าวๆ แล้ว ทั้งนี้ต้องกลับไปอ่านรายละเอียดอีกครั้ง เบื้องต้นที่อ่านก็รู้สึกดี ที่ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย จากที่อ่านคำพิพากษา ทราบว่าศาลปกครองตัดสินให้นักเรียนมีสิทธิสอบ เนื่องจากคณะกรรมการตรวจสอบและพิสูจน์สิทธิเพื่อการสมัครเป็นนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ ได้ออกคำสั่งปฏิเสธไม่รับสมัครผู้ฟ้องเข้าศึกษาต่อในระดับชั้น ม.1 ประเภทพื้นที่บริการ ปีการศึกษา 2562 โดยไม่มีการนำเสนอให้ผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจออกคำสั่งดังกล่าว ได้พิจารณาและออกคำสั่งตามอำนาจหน้าที่ของผู้อำนวยการ นอกจากนี้ศาลยังตัดสินโดยให้ความเห็นข้อนิยามคำว่า “เด็กพื้นที่บริการ” ว่าต้องอาศัยอยู่จริง และเห็นว่าเป็นการกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อป้องกันไม่ให้นักเรียนที่ไม่ได้อาศัยอยู่จริงในพื้นที่บริการของโรงเรียนใช้สิทธิสมัครเข้าศึกษาต่อประเภทพื้นที่บริการ จึงเป็นการกำหนดหลักเกณฑ์ที่มีความจำเป็นและพอสมควรแก่เหตุด้วย
ผู้สื่อข่าวถามว่า ต่อไปต้องให้ สพฐ. และสถานศึกษา เข้มงวดในการหลักเกณฑ์การคัดเลือกนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกรณีฟ้องร้องขึ้นอีกหรือไม่ นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ควรจะเป็นเช่นนั้น ไม่จำเป็นต้องรอศาลตัดสิน สพฐ.ต้องเข้มงวดการรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการมากขึ้น หากใครนำนักเรียนมาสมัครเป็นนักเรียนในเขตพื้นที่แล้วไม่ได้อาศัยอยู่จริง หรือแค่เข้าไปอยู่ในทะเบียนบ้านเฉยๆ ไม่ได้แล้ว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อไปยัง นายจิณณภัทร ผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบฯ เพื่อสอบถามเรื่องดังกล่าว แต่ไม่สามารถติดต่อได้

