นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า กรณีมีการตั้งข้อสังเกตเพลงฉ่อยประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีตอนหนึ่งระบุว่า “ได้เรียนฟรีถึง 14 ปี” อาจขัดมาตรา 61 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เนื่องจากในร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 54 วรรคหนึ่ง มีเนื้อหาระบุว่า “รัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลา 12 ปี ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับอย่างมีคุณภาพโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย” ทำให้เกิดความสับสน ว่า ในส่วนของมาตรา 54 ที่ระบุว่า รัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลา 12 ปี ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับอย่างมีคุณภาพโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย นั้น ผมไม่รู้สึกสับสน เพราะชัดเจนว่า กำหนดให้รัฐต้องดูแลการจัดการศึกษาตั้งแต่ก่อนวัยเรียน ซึ่งในระดับสากลหมายถึง ชั้นอนุบาล 1-3 จนถึงการศึกษาภาคบังคับ คือชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แต่มาตรา 258 (1) ที่ระบุว่า ให้เริ่มดำเนินการให้เด็กเล็ก ได้รับการดูแลพัฒนา ก่อนเข้ารับการศึกษาตามมาตรา 54 เพื่อให้เด็กเล็ก ได้รับการพัฒนา ร่างกาย จิตใจ วินัย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ให้สมกับวัย โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย ตรงนี้ยังมีความสับสน ซึ่งอาจต้องอธิบายให้เข้าใจว่า ‘เด็กเล็ก’ หมายถึง ช่วงอายุใด และหากรัฐต้องดูแล หมายความว่า รัฐต้องดูแลการจัดการศึกษาที่มากกว่า 12 ปี ซึ่งหากอธิบายไม่ชัดเจน อาจจะทำให้เกิดการตีความที่ผิดความหมายได้
นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ยอมรับว่าตอนนี้เกิดความสับสน เกี่ยวกับการตีความมาตราที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาในร่างรัฐธรรมนูญ (ฉบับลงประชามติ) โดยมาตรา 54 ระบุว่า รัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลา 12 ปี ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับอย่างมีคุณภาพโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย ซึ่งหมายถึงระดับอนุบาลจนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เพราะการศึกษาภาคบังคับปัจจุบัน เริ่มตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ออกประกาศเรื่องการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงสำเร็จการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือเรียนฟรี 15 ปี ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับการศึกษาภาคบังคับ
นายสมพงษ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ยังมีความสับสนในเรื่องการใช้คำ อย่างคำว่า ‘เด็กก่อนวัยเรียน’ ควรจะกำหนดให้ชัดเจนว่าหมายถึงเด็กระดับใด ถ้าหมายถึงชั้นอนุบาล 1-3 หรือเด็กอายุตั้งแต่ 4-6 ขวบ ก็ควรระบุลงไปให้ชัดเจน หรือในมาตรา 258 (1) ระบุว่า ให้ดำเนินการให้เด็กเล็ก ได้รับการดูแล พัฒนาก่อนเข้ารับการศึกษา เพื่อให้เด็กได้รับการพัฒนา ร่างกาย และจิตใจนั้น คำว่า ‘เด็กเล็ก’ หมายถึง ช่วงอายุเท่าไร ทั้งหมดนี้คือความสับสน ทำให้เกิดการตีความกันคนละจุด คนละความหมาย และคนละระดับการศึกษา ซึ่งผมเองก็ยอมรับว่าค่อนข้างสับสน ดังนั้น จึงอยากให้ทาง กรธ.ออกมาระบุให้ชัดเจน ทั้งคำว่า ‘เด็กเล็ก’, ‘เด็กก่อนวัยเรียน’, ‘เด็กปฐมวัย’ จะใช้คำไหน แต่ละคำมีช่วงอายุตั้งแต่เท่าไหร่ เพื่อให้เข้าใจชัดเจนว่าจะยึดตัวเลขใดเป็นหลัก รวมถึง อธิบายความหมายของการศึกษาขั้นพื้นฐาน การศึกษาภาคบังคับ และนโยบายเรียนฟรี 15 ปี ให้ละเอียดชัดเจน เพราะแต่ละคำมีความหมายต่างกัน

