‘ณัฏฐพล’ ย้ำ ‘คุรุสภา’ ร่วมมือ ‘อว.’ ผลิตครูเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี
เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ว่า ตนได้เน้นย้ำแนวทางการทำงานในอนาคตของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ต้องทำงานเชื่อมโยงกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เพราะถือว่า อว.เป็นต้นน้ำของการผลิตครู ตนจะหารือกับนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการ อว. อีกทางหนึ่ง เพื่อให้ทราบถึงแนวทางที่เปลี่ยนไปของความต้องการของครูในศตวรรษที่ 21 โดยเน้นเรื่องของเทคโนโลยีที่ต้องนำมาใช้ เพื่อรวบรวมทำเป็นฐานข้อมูลของครู ซึ่งขณะนี้ระบบข้อมูลของ ศธ.มีอยู่แล้ว แต่ความพร้อมที่จะเอามาเชื่อมโยงกันในทุกภาคส่วนยังทำได้ไม่ดีนัก ตนตั้งเป้าไว้ว่ากระบวนการรวบรวมและเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างหน่วยงานจะต้องแล้วเสร็จภายใน 1 ปี หรืออย่างเร็วภายใน 6 เดือน เพื่อให้เป็นข้อมูลพัฒนาครูและการศึกษาต่อไป
นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ตนเน้นย้ำที่ประชุมในเรื่องการนำเทคโนโลยี และการรวบรวมข้อมูลต่างๆ นั้น เป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ ต้องเร่งรวบรวมข้อมูลเพื่อทราบความต้องการของนักเรียนและทราบแนวทางการพัฒนาการศึกษาในอนาคต เช่น ข้อมูลการขาดแคลนครูในสาขาวิชา หรือในพื้นที่ต่างๆ เป็นอย่างไร เบื้องต้นตนทราบว่า ศธ.มีข้อมูลเหล่านี้อยู่ แต่ไม่สามารถนำมาบรูณาการร่วมกันกับทุกหน่วยงานได้ ดังนั้น ศธ.และคุรุสภาจะต้องเร่งนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ และรวบรวมข้อมูลต่างๆ อย่างเร่งด่วน เพื่อสามารถวางแผนรับมือในอนาคตได้ และเชื่อว่าถ้าสามารถทำได้สำเร็จ จะทำให้การทำงานของ ศธ.มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น
“สถาบันคุรุพัฒนา ได้รายงานผลการรับรองหลักสูตรเพื่อการพัฒนาครู และบุคลากรทางการศึกษา สายงานสอน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 จำนวน 2,725 หลักสูตร ซึ่งผมได้เน้นย้ำให้สถาบันคุรุพัฒนาดูรายละเอียดเพิ่มเติม ถึงการประเมิน และการเข้าสู่กระบวนการพัฒนาว่าหากมีการพัฒนาครูตามหลักสูตรที่มีอยู่ และเมื่อครูพัฒนาตนเองจนได้รับความรู้และทักษะเพิ่มเติม สิ่งที่ครูได้รับ จะสามารถส่งต่อให้เด็กได้อย่างไร เด็กและเยาวชนจะได้รับความรู้เพิ่มเติมจริงหรือไม่” นายณัฏฐพล กล่าว

