ทปอ.ประชาพิจารณ์ทีแคส’64 ตั้งเป้ารับสมัครรอบ 3-4 รวมกัน

9.12.19 | 10:32 น.

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม นายพีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้การสมัครคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส ประจำปีการศึกษา 2563 อยู่ระหว่างการเปิดรับสมัครรอบที่ 1 แฟ้มสะสมผลงาน วันที่ 2-16 ธันวาคม ประกาศผลการรับสมัครวันที่ 30 มกราคม 2563 พร้อมเปิดระบบให้ผู้สมัครเข้ามายืนยันสิทธิในวันที่ 30-31 มกราคม และเปิดระบบให้ผู้สมัครเข้ามาสละสิทธิในวันที่ 1-2 กุมภาพันธ์ โดยผู้สมัครจะสมัครโดยตรงกับมหาวิทยาลัยเอง ขณะนี้การสมัครดำเนินการไปด้วยดี เนื่องจากไม่มีรายงานปัญหาใดๆ

“จากที่ ทปอ.เปิดให้นักเรียนลงทะเบียนในงานระบบการสมัครทีแคส 2563 ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน มียอดผู้ลงทะเบียนในเวลา 23.50 น.วันที่ 7 ธันวาคม 212,622 คน ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบคือผู้สมัครสับสนเรื่องปีการศึกษาที่จบ และปีที่จบจริง เช่น ผู้สมัครที่เป็นเด็กซิลจากปี 2562 ในระบบได้ดึงข้อมูลเก่าออกมาให้ โดยระบุว่าปีการศึกษาที่จบคือปีการศึกษา 2561 และเรียนจบจริงปี 2562 แต่ผู้สมัครเหล่านี้เข้าใจว่าระบบลงข้อมูลผิดพลาด จึงเข้าแก้ไขข้อมูลปีการศึกษาที่จบเป็นปีการศึกษา 2562 ให้เหมือนกับปีที่เรียนจบ ซึ่งมีประมาณ 1,000 คน ทั้งนี้ ทปอ.ได้แก้ไขปัญหาโดยปรับระบบ ถ้าข้อมูลถูกต้อง ผู้สมัครไม่จำเป็นแก้ไขปีการศึกษาที่จบ” นายพีระพงศ์ กล่าว

นายพีระพงศ์กล่าวต่อว่า ขั้นตอนการรับสมัครทีแคสประจำปีการศึกษา 2563 จะเหมือนกับทีแคสประจำปีการศึกษา 2562 ส่วนทีแคสประจำปีการศึกษา 2564 จะปรับให้คล่องตัวมากกว่าเดิม โดยประมาณเดือนมกราคม 2563 ทปอ.จะประชาพิจารณ์ผ่านเว็บไซต์ และจัดประชาพิจารณ์ตามจังหวัดต่างๆ เพื่อให้นักเรียน และผู้เกี่ยวข้อง เข้ามาแสดงความคิดเห็นในการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ การปรับเบื้องต้นคือ ยุบการรับสมัครรอบ 3 รับตรงร่วมกัน และรอบ 4 แอดมิสชั่นส์ ไว้ด้วยกัน ทั้งนี้ จะต้องไม่ปิดโอกาสของนักเรียน ส่วนการเลือกอันดับคณะ/ สาขานั้น ต้องรอดูผลประชาพิจารณ์ว่าหากยุบรอบรวมกัน นักเรียนอยากให้เปิดเลือกคณะ/ สาขากี่อันดับ แต่เชื่อว่าหากยุบรอบ 3 และรอบ 4 รวมกันแล้ว นักเรียนจะประหยัดค่าใช้จ่ายในการสมัครแน่นอน