มธบ.เปิดผลวิจัย 4 ปัจจัย ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางของสาวยุคใหม่

24.01.20 | 16:12 น.

ดร.ศิริเดช คำสุพรหม คณบดีวิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) เปิดเผยว่า จากการประเมินผลของศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่า ปี 2562 ธุรกิจเครื่องสำอางและสกินแคร์ เป็นธุรกิจรุ่งที่มาแรงเป็นอันดับ 3 และยังคาดการณ์ว่าตลาดเครื่องสำอางของไทยปี 2562-2566 จะเติบโตราว 7.14% มีมูลค่ารวมสูงถึง 1.68 แสนล้านบาท จากข้อมูลดังกล่าว เป็นที่มาของการศึกษาวิจัยถึงความสัมพันธ์ระหว่าง Beauty Influencers ต่อกระบวนการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางของผู้บริโภคเพศหญิงในเขตกรุงเทพฯ ของนายศุภวัฒน์ ทองดี สาขาวิชาบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มธบ.โดยสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 400 คน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจเครื่องสำอางในการวางแผนกลยุทธ์การสื่อสารการตลาด โดยเลือกใช้บุคคลออนไลน์ หรือ Influencers ให้เหมาะสม และเกิดประโยชน์สูงสุด จากผลวิจัยพบ 4 ปัจจัยที่ Beauty Influencers มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอาง คือ ปัจจัยด้านบุคลิกภาพมีอันดับสูงสุด รองลงมา ความน่าเชื่อถือ รูปแบบการนำเสนอ และเนื้อหาในการนำเสนอเป็นลำดับสุดท้าย

“Beauty Influencers ที่มีบุคลิกภาพที่ดีเหมาะสมกับสินค้า จะทำให้ลูกค้ารู้สึกสนใจ และน่าใช้สินค้า อีกทั้ง บุคลิกที่โดดเด่นเป็นที่น่าจดจำ ทำให้ลูกค้าประทับใจ ชื่นชอบ และ Influencers ที่มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องสำอาง มีความสามารถในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องสำอางได้เป็นอย่างดี มีหลักฐานที่มาที่ไปของสินค้า จะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นมากขึ้น รวมถึง มีรูปแบบการนำเสนอที่เข้าใจง่ายไม่เหมือนใคร มีภาพประกอบให้เห็นผลลัพธ์ในการใช้สินค้า อัพเดทเครื่องสำอางใหม่ๆ มานำเสนอได้อย่างสม่ำเสมอ ทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น ส่วนเนื้อหาในการนำเสนอต้องใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน และไม่ก่อให้เกิดความสับสน อีกทั้ง ต้องมีข้อมูลสินค้าที่แปลกใหม่น่าสนใจกว่าที่อื่นๆ” ดร.ศิริเดช กล่าว

ดร.ศิริเดชกล่าวด้วยว่า จากรายงานการวิจัย มีข้อเสนอแนะต่อผู้บริหารในธุรกิจเครื่องสำอางว่า ควรจัดทำการนำเสนอในรูปแบบต่างๆ ที่ทำให้เข้าใจง่ายต่อการซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง นอกจากนี้ การบอกต่อจากคนใกล้ชิดมีความสำคัญมากในด้านการแสวงหาข้อมูล ดังนั้น ผู้บริหารควรจัดทำสื่อออนไลน์ที่มีประโยชน์ต่อลูกค้า ให้เลือกดูสินค้า เพื่อให้ลูกค้าเกิดความไว้วางใจ และบอกต่อการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ต่อบุคคลใกล้ชิด ผลสำรวจยังพบว่าผู้บริโภคสนใจซื้อเมื่อได้ทดลองใช้สินค้าฟรีก่อน ดังนั้น จึงควรมีสินค้าตัวอย่างให้ลูกค้าทดลองใช้ โดยกำหนด ฉลาก วัน เดือน ปี ที่ผลิต และวันหมดอายุที่ชัดเจน และควรจัดทำโปรโมชั่นที่มีประโยชน์ต่อลูกค้า โดยมีส่วนลดสำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าจำนวนมากๆ และควรให้ Beauty Influencers รีวิวสินค้าอย่างต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ ไม่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เพื่อทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ และต้องการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นอีกในครั้งต่อไปได้