‘ณัฏฐพล’ ตั้ง ‘ปลัดศธ.’ ประธานสอบ 56 ขรก.เอี่ยวทุจริตซีซีทีวี

1.02.20 | 12:18 น.

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา (ศธ.) เปิดเผยกรณีนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) รายงานความคืบหน้าการตรวจสอบการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ในโครงการ Safe Zone School 12 เขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งสมัยนายบุญรักษ์ ยอดเพชร ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กพฐ. ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงข้าราชการที่เกี่ยวข้อง จำนวน 56 ราย รวมถึงเสนอของบประมาณ จำนวน 64 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อระบบเพิ่มเติมให้การทำงานเกิดความสมบูรณ์ แต่ขณะนี้งบซื้อระบบเพิ่มเติม 64 ล้านบาทนั้น ให้ยกเลิกไปก่อน เพราะเรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดังนั้นจึงอยากให้มีคำพิพากษาจนถึงที่สุดก่อนนั้น ว่า เรื่องเหล่านี้เป็นเดิมที่ค้างคามานาน สมัย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ในขณะนั้น ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงข้าราชการที่เกี่ยวข้อง จำนวน 56 ราย และประธานคณะกรรมการสอบสวนชุดเดิมได้ลาออกไป ตนจึงแต่งตั้งนายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ. รับหน้าที่เป็นประธานสอบสวนต่อไป และจะต้องสอบสวนเรื่องนี้ต่อให้จบ ส่วนจะดูว่าผิดหรือถูก เป็นเรื่องที่คณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงตัดสินใจต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ส่วนการขอเพิ่มงบประมาณ 64 ล้านบาท เพื่อทำโครงการนี้ต่อให้เสร็จสิ้น ซึ่งตนให้เลขาธิการ กพฐ. ยกเลิกไปก่อนนั้น เพราะหลังจากที่ได้ทดสอบ และดูความเหมาะสมในหลายๆอย่าง พบความไม่เชื่อมต่อระหว่างโมเดลของกล้องเนื่องจากความทันสมัยของรุ่นต่างกันมากเกินไป และทางฝ่ายความมั่นคงเองก็มีซีซีทีวีจำนวนมาก สามารถเชื่อมต่อกันได้อยู่แล้ว ตนมองว่าการลงทุนนี้ ไม่คุ้มค่ากับงบประมาณที่ขอมา จึงยกเลิกเรื่องนี้ไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า จริงหรือไม่ที่การยกเลิกงบซื้อระบบเพิ่มเติม 64 ล้านบาท เพราะมีข่าวว่าเริ่มมีการตกเบ็ดเรียกรับเงิน นายณัฏฐพล กล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะเมื่อมาพิจารณาดูแล้วพบความไม่เหมาะสมทั้งรุ่นของกล้องที่ล้าสมัย และเทคโนโลยีปัจจุบันที่ใช้อาจจะใช้ร่วมกันไม่ได้ ไม่คุ้มค่า น่าจะเอาไปเชื่อมกับกล้องซีซีทีวีต่างๆที่ฝ่ายความั่นคงมีน่าจะเหมาะสมมากกว่า