กกศ.ตั้ง 6 คณะอนุกรรมการ ‘ปฏิรูปศึกษา’

28.04.20 | 14:18 น.

กกศ.ตั้ง 6 คณะอนุกรรมการ ‘ปฏิรูปศึกษา’

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมสภาการศึกษา(กกศ.) ที่ตนเป็นประธานเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมีมติตั้งคณะอนุกรรมการสภาการศึกษา 6 คณะ ดังนี้ คณะอนุกรรมการด้านการปฏิรูประบบการศึกษาและการเรียนรู้โดยรวมของประเทศ มีนายกิจติรัตน์ มังคละคีรี เป็นประธาน, คณะอนุกรรมการด้านการปฏิรูปเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา มีนายดิเรก ปัทมสิริวัฒน์ เป็นประธาน, คณะอนุกรรมการด้านการปฏิรูปกลไกและระบบการผลิต คัดกรอง และพัฒนาผู้ประกอบวิชาชีพครูและอาจารย์ มีนางชนิตา รักษ์พลเมือง เป็นประธาน

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า คณะอนุกรรมการด้านการปฏิรูปการจัดการเรียนการสอนเพื่อตอบสนองการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 มีนางจุลนี เทียนไทย เป็นประธาน, คณะอนุกรรมการด้านการปฏิรูปโครงสร้างของหน่วยงานในระบบการศึกษา มีนายอภิมุข สุขประสิทธิ์ เป็นประธาน และคณะอนุกรรมการปฏิรูปการศึกษาและการเรียนรู้โดยพลิกโฉมด้วยระบบดิจิทัล มีนายอรรถการ ตฤษณารังสี เป็นประธาน
“คณะอนุกรรมการเหล่านี้ จะพิจารณาเสนอความเห็นหรือให้คำแนะนำเกี่ยวกับการพัฒนานโยบายการศึกษาในด้านต่างๆ เพราะขณะนี้แผนปฏิรูปการศึกษาจะมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่จะต้องทำให้แผนปฏิรูปการศึกษากระชับขึ้น หรือทำให้ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งต้องกำหนดระยะเวลาการขับเคลื่อนไว้ด้วย”นายณัฏฐพล กล่าว

ด้านนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวว่า ในการประชุมสภาการศึกษาวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา ที่ประชุมมีมติเห็นชอบตั้งคณะอนุกรรมการสภานการศึกษาเฉพาะกิจเพื่อการจัดทำข้อเสนอแนะเพิ่มเติมในการปรับปรุงแผนการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจฯ ได้วางแผนไว้คือต้องปรับแต่งแผนปฏิรูปประเทศให้เสร็จภายใน 60 วัน เพื่อเสนอที่ประชุมคณะกรรมสภาการศึกษาพิจารณา ภายในเดือนกรกฎาคมนี้