เริ่มแล้ว! กสพท เปิดรับสมัครแพทย์ 2-20 พ.ย. ชี้ต้องการคนที่มีความรับผิดชอบสูง-ละเอียดรอบคอบ
เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นพ.อาวุธ ศรีศุกรี เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท) พญ.บุญมี สถาปัตยวงศ์ ประธานคณะกรรมการคัดเลือก กสพท นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และนพ.สรนิต ศิลธรรม รองประธานคณะกรรมการคัดเลือก กสพท ร่วมแถลงหลักเกณฑ์การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษา หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต หลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต หลักสูตรสัตวแพทยศาสตรบัณฑิต และหลักสูตรเภสัชศาสตรบัณฑิต ปีการศึกษา 2564 ของ กสพท
นายสุชัชวีร์ กล่าวว่า ระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ TCAS ในปีการศึกษา 2564 มีการปรับเปลี่ยน โดยการรอบการคัดเลือกจาก 5 รอบ เหลือ 4 รอบ คือ รอบ 1 แฟ้มสะสมผลงาน รอบ 2 โควต้า รอบ 3 รับตรงร่วมกันและรอบแอดมิสชั่นส์ โดยมีการเคลียร์ริ่ง 2 รอบ และ 4 รอบรับตรงอิสระ โดย กสพท จะเข้าร่วมทีแคส ประจำปี 2564 ในรอบที่ 3 ซึ่งทปอ.จะเป็นหน่วยกลางการรับสมัคร
นพ.อาวุธ กล่าวว่า ปีนี้ กสพท. ได้รับมอบอำนาจจากคณะ/วิทยาลัย/สำนักวิชาแพทยศาสตร์ 16 สถาบัน คณะ/สำนักวิชาทันตแพทยศาสตร์ 9 สถาบัน คณะสัตวแพทยศาสตร์ 10 สถาบัน และคณะเภสัชศาสตร์ 11 สถาบัน ในการดำเนินการคัดเลือก รวมแล้วมีสถาบันเข้าร่วม 46 คณะ 55 สาขาวิชา รับ 2,622 คน ที่เปิดรับนิสิตนักศึกษา ผู้ที่สมัครคัดเลือกต้องสอบวิชาเฉพาะกับ กสพท และสอบวิชาสามัญ 9 วิชา กับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ที่สำคัญต้องมีคะแนนการทดสอบระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60
พญ.บุญมี กล่าวว่า ส่วนขั้นตอนการคัดเลือก ดังนี้ เปิดรับสมัครสอบวิชาเฉพาะของ กสพท ทางอินเตอร์เน็ต วันที่ 2-20 พฤศจิกายน 2563 เสียค่าสมัครสอบจำนวน 800 บาท ผู้สมัครชำระเงินได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ตั้งแต่วันที่ 2-23 พฤศจิกายน 2563 ผู้สมัครตรวจสอบสถานภาพการสมัคร หลังจากชำระเงินแล้ว 7 วัน หากพบว่าเอกสารไม่สมบูรณ์ให้แก้ไขภายในวันที่ 4 ธันวาคม 2563 ก่อนเวา 16.00 น. ผู้สมัครสามารถยื่นคำร้องกรณีที่ไม่มีสิทธิสอบวิชาเฉพาะ ของ กสพท ตั้งแต่วันที่ 8 – 14 ธันวาคม ก่อนเวลา 16.00 น. สมัครสอบ และสอบโอเน็ต ตามวัน และเวลาที่ สทศ. กำหนด กสพท สอบวิชาเฉพาะ วันที่ 10 เมษายน 2564 ประกาศคะแนนสอบวิชาเฉพาะ ประมาณวันที่ 27 เมษายน 2564 ผู้เข้าสอบยื่นคำร้องขอตรวจสอบคะแนนภายในวันที่ 27-28 เมษายน 2564 ประกาศผลสอบโอเน็ต ปีการศึกษา 2562 วันที่ 27 เมษายน 2564 ให้ผู้สมัคร กพสท จะสมัครผ่านระบบทีแคส 2564 วันที่ 7-15 พฤษภาคม 2564 ทปอ.ประกาศผลการคัดเลือกรอบที่ 3 ครั้งที่ 1 วันที่ 26 พฤษภาคม 2564 ผู้สมัครเข้าระบบเพื่อยืนยันสิทธิ หรือแสดงความจำนงในการประมวลผลครั้งที่ 2 ในระบบ ทปอ. วันที่ 26-27 พฤษภาคม 2564 ทปอ.ประกาศผลการคัดเลือกรอบที่ 3 ครั้ง 2 วันที่ 1 มิถุนายน 2564 สถาบันสอบสัมภาษณ์/ตรวจสุขภาพผู้มีสิทธิเข้าสอบ วันที่ 4-8 มิถุนายน 2564 กสพท ส่งรายชื่อผู้ผ่านการสอบสัมภาษณ์และตรวจสุขภาพเข้าระบบทีแคส 2564 วันที่ 9 มิถุนายน กสพท ประกาศราชชื่อผู้ยืนยันสิทธิเข้าศึกษา วันที่ 10 มิถุนายน 2564
พญ.บุญมี กล่าวต่อว่า สำหรับเกณฑ์การคัดเลือกปีการศึกษา 2564 คะแนนโอเน็ตรวม 5 กลุ่มสาระ ได้แก่ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม คะแนนรวมต้องไม่น้อยกว่า 60% ผู้สมัครต้องเข้าสอบวิชาสามัญที่จัดสอบโดย สทศ. แบ่งรายวิชาดังนี้ วิทยาศาสตร์ (ฟิสิกส์ เคมี และชีวะ) 40% คณิตศาสตร์ 1 20% ภาษาอังกฤษ 20% ภาษาไทย 10% สังคมศึกษา 10% ต้องได้ตะแนนไม่น้อยกว่า 30% ของคะแนนเต็มในแต่ละวิชา และวิชาเฉพาะ เป็นการทดสอบศักยภาพในการเรียนรู้ ได้แก่ ความสามารถในการจับใจความ คิดวิเคราะห์ เชื่อมโยงความเป็นเหตุเป็นผล การคิดอย่างมีวิจารณญาณ และการประเมินแนวคิดทางจริยธรรม
พญ.บุญมี กล่าวต่อว่า สำหรับสนามสอบวิชาเฉพาะ ปีการศึกษา 2564 มี 8 สนามสอบ ดังนี้ กรุงเทพฯ จ.เชียงใหม่ จ.ขอนแก่น จ.สงขลา จ.พิษณุโลก จ.อุบลราชธานี จ.ชลบุรี และ จ.นครราชสีมา อย่างไรก็ตามขอให้ผู้สมัครตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมโดยเฉพาะวิธีการสมัครสอบ เอกสารประกอบคุณสมบัติพื้นฐานของผู้สมัคร ข้อมูลสาขาวิชาที่รับสมัคร เกณฑ์การคัดเลือกเข้าศึกษากระบวนการคัดเลือก และเอกชาข้อมูลต่างๆ ที่ http://www9.si.mahidol.ac.th/
“สำหรับคุณสมบัติเบื้องต้น ส่วนใหญ่เป็นไปตามหลักเกณฑ์เดิม คือ เป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบสูง ละเอียดรอบคอบ ซื่อสัตย์สุจริต และขอย้ำว่าต้องไม่เป็นผู้ที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 ในมหาวิทยาลัย/สถาบันการศึกษาของรัฐ เล้นแต่ได้รับอนุมัติให้ลาออกจากการศึกษาจากมหาวิทยาลัยก่อนวันที่ 30 เมษายน 2564 ต้องไม่เป็นผู้ที่กำลังศึกษาเกินชั้นปีที่ 1 ในมหาวิทยาลัย/สถาบันการศึกษาของรัฐ ยกเว้นผู้ที่ได้รับการอนุมัติให้ลาออกจากการศึกษา โดยต้องได้รับการอนุมัติให้ลาออกจากมหาวิทยาลัยก่อนวันที่ 16 พฤศจิกายน 2563 และผู้ที่คาดว่าจะจบการศึกษาในระดับอุดามศึกษาปีการศึกษา 2563 มาสมัคร กสพท ได้” พญ.บุญมี กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า เด็กซิล และผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ จะต้องแต่งกายอย่างไร พญ.บุญมี กล่าวว่า ผู้สมัครเหล่านี้สามารถแต่งกายอย่างสุภาพ และรูปติดบัตรต้องอยู่ในชุดที่เป็นทางการ

