‘มทร.พระนคร’เร่งปรับหลักสูตรรับทีแคส เน้นบูรณาการเทคโนโลยี-ดิจิทัล

21.12.20 | 12:11 น.

‘มทร.พระนคร’เร่งปรับหลักสูตรรับทีแคส เน้นบูรณาการเทคโนโลยี-ดิจิทัล

นายสหรัตน์ วงษ์ศรีษะ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) พระนคร เปิดเผยว่า มทร.พระนครได้ปรับหลักสูตรการเรียนการสอนให้ทันสมัย โดยเน้นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาเป็นพื้นฐานในการจัดการเรียนการสอน ไม่ว่าจะเป็นสื่อการเรียนการสอนดิจิทัล หรือการบูรณาการองค์ความรู้ในรูปแบบต่างๆ เพราะเชื่อว่าจะส่งผลให้บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษามีศักยภาพสูง สามารถทำงานในสถานประกอบการหรือไปเป็นผู้ประกอบการได้ทันที ขณะนี้ได้เปิดรับนักศึกษาใหม่ทั้งระดับปริญญาตรี ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือเทียบเท่าเข้าศึกษาต่อในระดับ ปวช. ถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2564

ด้าน ผศ.อรรถการ สัตยพาณิชย์ คณบดีคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.พระนคร กล่าวว่า ปัจจุบันพฤติกรรมของผู้รับสื่อที่รับชมโทรทัศน์น้อยลง แต่ใช้เวลากับสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น  เทคโนโลยีที่พัฒนาทำให้ทุกคนเป็นผู้ผลิตเนื้อหาเองได้ เพียงใช้มือถือถ่ายภาพและตัดต่อด้วยตนเอง  ส่วนนักศึกษามีความสนใจทำงานในสถานประกอบการลดลง แต่อยากมีอาชีพอิสระมากขึ้น จึงเป็นเหตุผลหนึ่งทำให้ทางคณะต้องปรับหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต เพื่อตอบโจทย์โลกในยุคดิจิทัล  และสร้างนักสื่อสารในยุคดิจิทัลที่เป็นได้ทั้งนักสร้างเนื้อหาและผู้ประกอบการสื่ออิสระ มีความสามารถแบบเบ็ดเสร็จครบวงจร ภายใต้แนวคิดการหลอมรวมสื่อ (Media Convegence)

“สถานการณ์สื่อเปลี่ยนตลอด ที่ผ่านมาหลายสื่อได้ปิดตัวลง มีการปลดพนักงาน (Layoff) ทางคณะสอนให้นักศึกษารู้จักที่จะตั้งรับและวางแผนชีวิต ถ้าต้องเจอกับสถานการณ์เช่นนี้  เน้นให้นักศึกษาฝึกปฏิบัติงาน เพื่อออกไปทำงานได้ทันที และเป็นผู้ประกอบการเองได้ มหาวิทยาลัยจึงมั่นใจว่านักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาจะมีงานทำแน่นอนและนักศึกษายังสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้จากหลักสูตรไปสร้างรายได้ตั้งแต่ระหว่างเรียนด้วยการทำสติกเกอร์ไลน์ขาย หรือทำยูทูบ ที่มียอดคนดูจำนวนมากทำให้มีรายได้ ส่วนอาชีพที่จะมารองรับก็มีให้เลือกหลากหลาย เช่น นักประชาสัมพันธ์ นักสื่อสารการตลาด  ผู้ประกอบการสื่อสารมวลชนอิสระ นักออกแบบเว็บไซต์ เจ้าของกิจการด้านมัลติมีเดีย นักผลิตงานข้ามสื่อ ผู้นำความคิดทางสื่อ บรรณาธิการข้ามสื่อ ผู้สื่อข่าว และนักออกแบบสื่อ เป็นต้น “ผศ.อรรถการ กล่าว

 

Advertisement