นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ( ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้กำชับการขับเคลื่อนการทำงานของลูกเสือ การผลักดันกิจกรรมลูกเสือในรูปแบบต่าง ๆ ให้มีความเข้มข้นและให้ความสำคัญเพื่อจะขยายผล ให้นักเรียนสามารถนำสิ่งที่ได้รับการปลูกฝังในส่วนที่ได้เรียนทักษะต่าง ๆ กิจกรรมลูกเสือไปใช้ประโยชน์ในการใช้ชีวิต แม้จะไม่ใช่ทางตรง แต่ก็สามารถเป็นพื้นฐานในการสร้างวินัย คุณธรรม จริยธรรม สร้างความเป็นมิตรที่ดีต่อกันรวมถึงมีการช่วยเหลือผู้อื่นด้วย
“แม้หลายคนจะมองว่า การเรียนกิจกรรมลูกเสือ เนตรนารีไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการใช้ชีวิตประจำวันแต่ผมยืนยันว่า เป็นการปูพื้นฐานสำคัญด้านจิตใจ เป็นส่วนหนึ่งที่ปลูกฝังทำให้คนเป็นคนดีได้ ทั้งนี้กิจกรรมลักษณะดังกล่าว มีการเนินการเกือบทั่วโลก และประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตามจุดเน้นสำคัญจากนี้เป็นเรื่องของความเข้มข้น ยกตัวอย่างเช่น ผู้อำนวยการสถานศึกษาทุกคนต้องผ่านการอบรมกิจกรรมลูกเสือในระดับสูง เพราะอนาคตผู้ที่จะขึ้นมาเป็นผู้บริหารสถานศึกษาได้ต้องมีโอกาสได้สัมผัสการฝึกอบรมลูกเสือระดับสูง ซึ่งมีช่วงเวลาจำนวนมากที่จะทำตรงนี้ได้ เพื่อให้สามารถนำหลักการที่เหมาะสมมาปรับใช้ในการบริหารโรงเรียน”นายณัฏฐพล กล่าว
นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังตั้งประธานคณะอนุกรรมการชุดต่าง ๆ ทั้งอนุกรรมการกลั่นกรองกฎหมาย พัฒนาบุคลากร ลูกเสือต่างประเทศ ลูกเสือจัดการทรัพย์สินและฝ่ายพัฒนาค่ายลูกเสือ ซึ่งแต่ละคณะมีความสำคัญ จากนี้ประธานคณะอนุกรรมการฯแต่ละคณะจะไปเชิญผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการรวมถึงบุคลภายนอกเข้ามามีส่วนร่วมต่อไป

