‘คุณหญิงกัลยา’ ดัน สกศ. ทะยานสู่ฮับงานวิจัยระดับอินเตอร์ พร้อมเปิด ‘OEC Knowledge’ แค่ทัชก็เข้าถึงทุกเจเนอเรชั่น
เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ที่พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ วังพญาไท กรุงเทพ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการเสวนาวิชาการ เรื่อง “เข็มทิศการศึกษา พัฒนาประเทศไทย (Edcompass : Empowered Education) โดยมี นายอรรถพล สังขวาสี เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) และคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และบุคลากรสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ร่วมกันประกาศเจตนารมณ์ยกระดับสภาการศึกษาสู่การเป็นศูนย์กลางงานวิจัยด้านการศึกษาระดับนานาชาติ พร้อมเปิดตัวแอปพลิเคชั่นสภาการศึกษา OEC Knowledge (OECK) หลากหลายสาระความรู้ รวบรวมงานวิจัยและนวัตกรรม เทรนด์การศึกษาใหม่ ๆ
คุณหญิงกัลยา กล่าวว่า ได้วางนโยบายการศึกษามุ่งเน้นการปฏิรูปที่ตัวผู้เรียนโดยตรงเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการวางรากฐานการศึกษาไทยไปสู่ศตวรรษที่ 21 ภายใต้นโยบายหลัก 4 เรื่องคือ Coding ซึ่งบรรจุเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลข้อที่ 7 2.STI (Science/Technology/ Innovation) การพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมโดยใช้กระบวนการการเรียนการสอนแบบสติ 3.การสร้างมิติใหม่การศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ผสานศาสตร์และศิลป์ เปลี่ยน STEM เป็น STEAM มุ่งเน้นเพิ่มศาสตร์การใช้ชีวิต (Art of life) ที่มีคุณธรรมจริยธรรม มีจิตอาสา และช่วยเหลือผู้อื่นประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวัน และ 4. พัฒนาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีและวิทยาลัยประมง ให้จัดการเรียนการสอนแบบ Digital Farming ปูพื้นฐานด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมโดยใช้กลไกของอาชีวะเกษตรขับเคลื่อนให้ชุมชน ลดความยากจน สร้างชลกรดูแลการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ตามแนวทางพระราชดำริ
“การดำเนินงานขับเคลื่อนนโยบายการศึกษาเพื่อให้การปฏิรูปการศึกษามีผลลัพธ์เกิดขึ้นที่ผู้เรียนอย่างแท้จริง จะใช้กลไกของ สกศ. เป็นฟันเฟืองสำคัญหรือเป็นองค์กรนำในการพัฒนาและขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อเชื่อมต่อกับทุกภาคส่วนในการผลักดันนโยบายต่าง ๆ ให้บรรลุตามเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้ เนื่องจาก สกศ. เป็นองค์กรหลักที่มีบทบาทหน้าที่ในการจัดทำแผนและนโยบายการศึกษาที่จะใช้เป็นกรอบหรือทิศทางในการพัฒนาการศึกษาของประเทศ ที่มีฐานข้อมูลองค์ความรู้ และผลงานวิจัย ด้านการศึกษา ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญที่จะนำมาใช้ในการกำหนดนโยบายการจัดการศึกษา เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันด้านการศึกษาของประเทศ” คุณหญิงกัลยา กล่าว
คุณหญิงกัลยา กล่าวต่อว่า งานวันนี้เป็นการประกาศเจตนารมณ์ในการยกระดับ สกศ. สู่การเป็นศูนย์กลางงานวิจัยด้านการศึกษาระดับนานาชาติ และเพื่อเป็นการยืนยันด้วยว่างานวิจัย แผนการศึกษา ยุทธศาสตร์ กฎหมาย รวมทั้งนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่าง ๆ ภายใต้การขับเคลื่อนของ สกศ. จะถูกหยิบยกและนำมาใช้ในการกำหนดเข็มทิศการศึกษาและพัฒนาประเทศไทย เอื้อประโยชน์ต่อการเข้าถึงของหน่วยงานภาคการศึกษา ภาครัฐ ภาคเอกชน นักเรียนนักศึกษา และผู้ที่สนใจ ได้ง่ายขึ้นผ่านแอพพลิเคชั่น OECK ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจของสภาการศึกษา และในนามของ ศธ.ขอประกาศว่าสภาการศึกษาเป็นศูนย์กลางการวิจัยด้านการศึกษาระดับนานาชาติ ทำหน้าที่เข็มทิศการศึกษาพัฒนาประเทศไทย
ด้านนายอรรถพล กล่าวว่า งานเข็มทิศการศึกษา พัฒนาประเทศไทย สกศ. จัดขึ้นเพื่อนำเสนอข้อมูลและผลงานวิจัยที่จะใช้ในการกำหนดทิศทางการพัฒนาการศึกษาของประเทศ โดยเป็นผลงานวิจัยที่ สกศ. ดำเนินการมาตลอดระยะเวลากว่า 60 ปี โดยรวบรวมและจัดทำไว้ในแอพพลิเคชัน OECK เพื่อสะดวกต่อการใช้งานและสามารถเรียกดูได้ในทุกที่และทุกเวลาผ่าน Smart device ต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเชิงนโยบายได้แบบ Real Time เพื่อให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลในการพัฒนาการศึกษาของประเทศให้สามารถตอบสนองสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงได้อย่างทันท่วงที
“เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้รับรู้ถึงพลังที่ยิ่งใหญ่ของ สกศ. ที่เป็นศูนย์กลางงานวิจัยทางการศึกษาที่ได้จัดทำผลงานวิจัยด้านการศึกษาไว้ในทุกมิติทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติรองรับการจัดการศึกษาทุกช่วงวัย” นายอรรถพล กล่าว

