‘ตรีนุช’ ลงพื้นที่สระบุรี พบการศึกษาเหลื่อมล้ำ เร่งรวบรวมข้อมูลแก้ไขปัญหา

10.03.22 | 16:12 น.

‘ตรีนุช’ ลงพื้นที่สระบุรี พบการศึกษาเหลื่อมล้ำ เร่งรวบรวมข้อมูลแก้ไขปัญหา

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่ .สระบุรี ..ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีเปิดงาน Kick-off สถานศึกษาปลอดภัยจังหวัดสระบุรี ที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ พุแค, ตรวจเยี่ยมการดำเนินโครงการอาชีวะ อยู่ประจำ เรียนฟรี มีอาชีพ ที่วิทยาลัยการอาชีพสระบุรี , รับฟังการรายงานการดำเนินงานโครงการปักหมุดเด็กพิการ ที่ศูนย์การศึกษาพิเศษจังหวัดสระบุรี และยังได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน ..พิชญาภัค บุญช่วย ซึ่งพิการซ้อน และ ..วิจิตรชัย เดชเพิ่ม ที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ซึ่งทั้ง 2 คน เป็นนักเรียนรับบริการที่บ้านตามโครงการปักหมุด ว่า วันนี้มาลงพื้นที่ติดตามนโยบายที่ตนได้มอบไว้ เช่น การสร้างความปลอดภัยในสถานศึกษา การพัฒนาโครงการโรงเรียนคุณภาพ โครงการปักหมุดพาน้องกลับมาเรียน และโครงการอาชีวะสร้างโอกาสทางการศึกษาให้เยาวชน เพื่อผลิตกำลังคนของประเทศ หรืออาชีวะ อยู่ประจำ เรียนฟรี มีอาชีพ ว่าในพื้นที่มีการรับรู้มากน้อยแค่ไหน จากการลงพื้นที่และได้รับรายงานพบว่าจังหวัดมีการตื่นรู้ และนำนโยบายสู่การปฏิบัติเป็นอย่างดี โดยเฉพาะโครงการพาน้องกลับมาเรียน พบว่า จ.สระบุรี ติดตามเด็กกลับมาเรียนได้มากพอสมควร ส่วนการติดตามโครงการอาชีวะ อยู่ประจำ เรียนฟรี มีอาชีพ พบว่าทางวิทยาลัยได้เตรียมการของบประมาณเพื่อนำมาพัฒนาเตรียมความพร้อมรองรับเด็กในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 คาดว่าในปีการ1/2565 วิทยาลัยจะสามารถรับเด็กเข้าโครงการอาชีวะ อยู่ประจำ เรียนฟรี มีอาชีพ ได้ประมาณ 60 คน

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า จากการติดตามพบว่า นักเรียนของศูนย์ฯ ได้รับการปักหมุด หรือ บันทึกข้อมูลนักเรียนพิการผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศทุกคน ครูมีความเข้าใจและสามารถใช้ประโยชน์จากการทำงานของระบบ มีการวางแผนการจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล ทั้งนี้ ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดสระบุรี มีหน้าที่จัดการศึกษาในลักษณะศูนย์บริการช่วยเหลือระยะแรกเริ่มและเตรียมความพร้อมของคนพิการ เพื่อเข้าสู่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนอนุบาล โรงเรียนเรียนร่วม และโรงเรียนเฉพาะความพิการ ซึ่งขณะนี้มีนักเรียนพิการจำนวน 313 คน โดยทางศูนย์ฯ ให้บริการใน 2 ลักษณะ ได้แก่ 1.การให้บริการในศูนย์ฯ ซึ่งเป็นการให้บริการช่วยเหลือระยะแรกเริ่ม แก่ผู้มารับบริการแบบไปกลับในชั้นเรียน จัดการเรียนการสอน ส่งเสริม ฟื้นฟูสมรรถภาพนักเรียนภายในศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดสระบุรี ในส่วนนี้มีนักเรียนรับบริการ จำนวน 60 คน และ 2.การให้บริการนอกศูนย์ฯ มีหน่วยบริการประจำอำเภอ 6 หน่วยบริการ ให้บริการนักเรียนใน 13 อำเภอ มีนักเรียนรับบริการรวม 88 คน ได้แก่ หน่วยบริการวิหารแดง มีนักเรียน 11 คน หน่วยบริการแก่งคอย มีนักเรียน 22 คน หน่วยบริการบ้านหมอ มีนักเรียน 9 คนหน่วยบริการหนองแค มีนักเรียน 19 คน หน่วยบริการพระพุทธบาท มีนักเรียน 19 คน หน่วยบริการวังม่วง มีนักเรียน 8 คน นอกจากนี้มีการให้บริการนักเรียนพิการที่บ้าน ตามโครงการปรับบ้านเป็นห้องเรียนเปลี่ยนพ่อแม่เป็นครู จำนวน99 คน และการให้บริการนักเรียนพิการในห้องเรียนเจ็บป่วยเรื้อรังในโรงพยาบาลสระบุรี จำนวน 66 คน

” อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่วันนี้จะนำข้อมูล สภาพจริงของการจัดการศึกษา และปัญหาอุปสรรค ที่ได้มาพัฒนาต่อยอด เพื่อแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาต่อไป” น.ส.ตรีนุช กล่าว

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ได้เห็นสภาพจริงของการจัดการเรียนการสอน โดยเฉพาะการจัดการเรียนการสอนของเด็กพิเศษ ที่เด็กไม่จำเป็นต้องไปเรียนที่ศูนย์ฯ แต่ครูจะเดินทางมาพบนักเรียนที่บ้าน ซึ่งสอดคล้องกับโครงการปรับบ้านเป็นห้องเรียน ปรับพ่อแม่เป็นครู จากการลงพื้นที่วันนี้ พบว่าการจัดการศึกษามีความเหลื่อมล้ำอยู่พอสมควร  ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะรวบรวมข้อมูลที่ได้มาปรับเป็นนโยบายแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาต่อไป

Advertisement