โวยเอเยนซี่ เปิดสมัครหางาน-เที่ยวสหรัฐ หวั่นสูญเงินเฉียดแสน ทยอยแจ้งความนับสิบราย

10.06.22 | 15:27 น.

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน สืบเนื่องกรณีนักศึกษาสถาบันต่างๆ หลายแห่ง รวมถึงพนักงานบริษัทหลายราย เข้าความดำเนินคดีเอเจนซี่แห่งหนึ่งที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในจังหวัดจันทบุรี ซึ่งเปิดให้สมัครร่วมโครงการ Work and Travel หรือโครงการจัดหางานและท่องเที่ยว แต่กลับมีผู้สมัครจำนวนมากยังไม่ได้ไปทำงานที่ต่างประเทศตามตกลง เบื้องต้นมีผู้เสียหายมากกว่า 70 ราย มูลค่าตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท

ครูในสถาบันแห่งหนึ่ง วัย 24 ปี ให้ข้อมูลกับ ‘มติชน’ ว่า ตนคือหนึ่งในผู้เสียหาย โดยเสียเงินกว่า 70,000 บาท หลังเห็นข้อมูลผ่านช่องทางออนไลน์ซึ่งระบุว่าเป็นสถาบันที่พานักเรียนแลกเปลี่ยนมานานนับสิบปีแล้วจึงให้ความเชื่อถือ

“เนื่องจากเอเยนซี่รับคนเยอะเกินกำลัง ทำให้งานสวนสนุกแห่งหนึ่ง ที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ซึ่งสมัครไปเมื่อเดือนตุลาคม 2564 มีตำแหน่งงานไม่เพียงพอ เพราะมีคนเลือกไปที่นั่นเยอะมาก จึงเปลี่ยนงานไปที่รัฐอื่นแทน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้งานเพราะนายจ้างไม่เลือก ทำให้ตอนนี้รวมเงินที่เสียให้โครงการมีมูลค่าทั้งหมดประมาณ 7 หมื่นบาท ค่าเสียหายเริ่มต้นตั้งแต่ค่าสมัครเข้าโครงการมูลค่าประมาณ 2 หมื่นบาท และรวมค่าอื่นๆ เช่น ค่าทดสอบด้านภาษา ค่าดำเนินการขอวีซ่า ค่าเลือกงานเปลี่ยนงานต่างๆ เป็นต้น” ครูวัย 24 กล่าว

ผู้เสียหายรายเดิมให้ข้อมูลว่า ตนแจ้งความออนไลน์เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่มีเวลาไปแจ้งความด้วยตนเอง ซึ่งขณะนี้มีกลุ่มไลน์และโอเพนแชตรวบรวมผู้เสียหายทั้งหมด เพื่อให้ข้อมูลและบางส่วนรวมตัวเพื่อเข้าแจ้งความและร้องเรียนกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) แล้ว เบื้องต้นทราบว่าบัญชีของเอเยนซี่แห่งนี้ถูกอายัด ทำให้เอเยนซี่คืนเงินกับผู้เสียหายล่าช้า ซึ่งเมื่อขอคืนเงินต้องรอถึง 30-90 วัน แต่ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่ามีผู้ได้รับเงินคืนจริงหรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีประเด็นสัญญาที่ไม่เป็นธรรมด้วย

“ส่วนตัวมองว่าข้อสัญญาและกฎเกณฑ์ของโครงการมีความไม่เป็นธรรม ทำให้การเปิดเผยข้อมูลทำได้ยาก และผู้เสียหายมีข้อเสียเปรียบในการได้รับคืนเงิน คือไม่สามารถได้รับคืนเงินเต็มจำนวน เนื่องจากเปลี่ยนเมืองในการเลือกจัดหางาน โดยในสัญญามีการขู่ฟ้องเรียกค่าเสียหายจำนวนมากหากสร้างกระแสแง่ลบในออนไลน์ต่อเอเยนซี่ ทำให้การเปิดเผยข้อมูลต่างๆ เป็นไปได้ยากและเสี่ยงที่จะถูกฟ้องกลับ และการแสดงความเห็นต่อว่าในเพจเฟซบุ๊กต่างๆ มักถูกลบทิ้ง อีกทั้งหลังจากที่เสียเงินเข้าร่วมโครงการไปแล้วติดต่อตัวแทนเอเยนซี่ได้ยาก มักอ่านแล้วไม่ตอบหรือตอบช้า ทั้งทางไลน์และทางอีเมล์” ผู้เสียหายกล่าว

Advertisement