ปลัด ศธ.ชี้เดินหน้า ‘สร้างอควาเรียมหอยสังข์’ ต้องเพิ่มงบกว่า 1.2 พันล้าน ‘ตรีนุช’ สั่งดูข้อดี ข้อเสีย ปิ๊งไอเดีย โอนให้จังหวัดปรับพื้นที่แสดงสินค้า-ท่าเรือท่องเที่ยว
เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า การเดินหน้าโครงการจัดสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรืออควาเรียมหอยสังข์ ที่วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ให้แล้วเสร็จ หลังทิ้งร้างมานานกว่า 14 ปี ในงบประมาณก่อสร้างไปแล้วกว่า 1,400 ล้านบาท โดยหลังนายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ได้หารือกับ ประชาคมชาวสงขลา และเสนอ 6 แนวทางให้พิจารณา คือ 1.ให้ดำเนินการสร้างอควาเรียมเหมือนเดิม 2.สร้างอควาเรียม แต่บูรณาการเทคโนโลยีเสมือนจริงเข้าไปด้วย 3.จัดทำเป็นศูนย์ศึกษาพันธ์พืช และป่าชายเลน 4.จัดทำเป็นศูนย์อบรมเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ 5.โอนให้จังหวัดมาดำเนินการ เพื่อจัดแสดงสินค้า แสดงศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ และ 6.จัดทำเป็นศูนย์แสดงสินค้า และการท่องเที่ยวทางน้ำโดยสร้างท่าเรือ นั้น จะเลือกแนวทางใดขึ้นอยู่กับนายสุเทพ โดยจะต้องไปดูข้อดี ข้อเสีย ก่อนเสนอให้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ. พิจารณาอีกครั้ง
นายสุภัทรกล่าวต่อว่า ในส่วนของตนเองได้รายงานให้รัฐมมนตรีว่าการ ศธ. รับทราบถึงปัญหาในภาพรวมทั้ง ในส่วนโครงสร้างว่ามีปัญหาอะไรบ้าง หากเลือกดำเนินการในแต่ละแบบจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมประมาณเท่าไร และหากมีการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์อาคาร โดยเลือกดำเนินการตามแนวทางที่ 3-6 จะต้องเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาตามมาในภายหลัง ซึ่งเท่าที่ดูแนวโน้ม รัฐมนตรีว่าการ ศธ. อยากให้ดำเนินการตามแนวทางที่ 5 และ 6 คือ จัดทำเป็นศูนย์แสดงสินค้าท้องถิ่น ซึ่งคงต้องดูความเหมาะสมรอบด้าน หรือหากเลือกแนวทางที่ 6 คือ ให้จังหวัดดูแล จัดทำเป็นศูนย์แสดงสินค้า และการท่องเที่ยวทางเรือ ก็จะต้องดูผลกระทบต่อพื้นที่การศึกษาที่ต้องออกแบบให้ดี เพราะอาจมีคนเข้ามาท่องเที่ยว รวมถึงดูในเรื่องประโยชน์ที่จะเกิดกับการศึกษาด้วย อาทิ ให้นักศึกษาได้มีพื้นที่ในการฝึกวิชาชีพ ตามระบบทวิภาคีด้วย ไม่ใช่ให้จังหวัดดูแลขาดไปเลย
“ขณะนี้นายสุเทพได้ขอตั้งคณะทำงานเพื่อเติม เพื่อเสนอทางเลือกที่ดีที่สุดให้คณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ที่มี นายรอยล จิตรดอน เป็นประธานพิจารณาก่อนเสนอ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เพื่อเสนอ ครม.ต่อไป หากเลือกแนวทางที่ 3-6 ถือเป็นแนวทางที่ลงทุนน้อย แต่ผิดวัตถุประสงค์ ดังนั้น จึงต้องเสนอให้ ครม. พิจารณา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ซึ่งเท่าที่ได้พูดคุยกับรัฐมนตรีว่าการ ศธ.และนายสุเทพค่อนข้างจะเห็นด้วยกับแนวทางที่ 5 และ 6 หากเลือกกลับไปสร้างอควาเรียม ก็ไม่จำเป็นต้องเสนอ ครม. สามารถเดินหน้าออกแบบเพิ่มเติมได้เลย แต่ต้องใช้งบประมาณเพิ่มอีกจำนวนมาก เท่าที่ดูเบื้องต้นต้องใช้งบเพิ่มกว่า 800-1,200 ล้านบาท สำหรับการก่อนสร้างอาคาร โรงพยาบาลสัตว์น้ำ กลุ่มพื้นที่อนุบาลสัตว์น้ำทั้งน้ำจืดและนำเค็ม ยังไม่รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องที่จะต้องจัดจ้างเพิ่มเติมเข้ามาอีกจำนวนมาก” นายสุภัทรกล่าว

