‘ตรีนุช’ ชี้ ‘อรรถพล’ เหมาะสมนั่งปลัด ศธ. เชื่อประสานงานทุกแท่งได้ ปัดย้าย ‘สุเทพ’ เข้ากรุ

30.08.22 | 15:24 น.

‘ตรีนุช’ ชี้ ‘อรรถพล’ เหมาะสมนั่งปลัด ศธ. เชื่อประสานงานทุกแท่งได้ ปัดย้าย ‘สุเทพ’ เข้ากรุ

น.ส.ตรีนชุ เทียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) มติอนุมัติแต่งตั้งข้าราชการให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับสูง ศธ.เพื่อสับเปลี่ยนหมุนเวียน และทดแทนตำแหน่งที่ผู้ครองตำแหน่งอยู่เดิมจะเกษียณอายุราชการ 3 ราย คือ 1.นายอรรถพล สังขวาสี เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เป็นปลัดศธ.แทนนายสุภัทร จำปาทอง ปลัดศธ. ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน 2.นายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เป็นเลขาธิการสกศ.และ3.ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา. รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็น เลขาธิการกอศ. โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้นั้น เหตุผลที่ตั้งนายอรรถพล เป็นปลัด ศธ.เพราะมีความเหมาะสม เพราะเคยดูแลทั้งอาชีวศึกษาในช่วงที่ดำรงตำแหน่งเป็นรองเลขาธิการกอศ. และปัจจุบันยังเป็นเลขาธิการ สกศ. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลนโยบายการศึกษาภาพรวมของประเทศ ดังนั้น จึงเชื่อว่าหากนายอรรถพล มาเป็นปลัด ศธ.จะเข้าใจการจัดการศึกษาในภาพรวม สามารถประสานการทำงานในแต่ละองค์กรหลักได้เป็นอย่างดี

อ่าน ด่วน! ครม.ไฟเขียว ‘อรรถพล’ นั่งปลัด ศธ. ‘ธนุ’ ขึ้นแท่นบิ๊กอาชีวะ โยก ‘สุเทพ’ ไป สกศ.  

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า ส่วนการแต่งตั้งว่าที่ร้อยตรีธนุ เป็นเลขา กอศ. แม้จะเป็นมือใหม่ แต่ที่ผ่านมาก็เป็นรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ซึ่งทราบกันดีว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)เป็นองค์กรใหญ่ จึงเชื่อว่าเมื่อว่าที่ ร.ต.ธนุ มาดูแล สอศ. จะสามารถบูรณาการการศึกษาระหว่างสายสามัญ และสายอาชีพเข้าไว้ด้วยกันรวมถึงจะสามารถผลักดันผลักดันโครงการสำคัญๆ ของ สอศ.ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเพิ่มผู้เรียนสาอาชีพ โครงการทวิภาคี โครงการอาชีวะอยู่ประจำ เรียนฟรี มีอาชีพ โครงการสร้างอาชีพให้เด็กพิการ เป็นต้น

“ส่วนการย้ายนายสุเทพ จากเลขาธิการกอศ.ไปเป็นเลขาธิการสกศ. นั้น ไม่อยากให้คิดว่า เป็นการย้ายเข้ากรุ เพราะสกศ.เป็นหน่วยงานสำคัญ กำหนดนโยบายด้านการศึกษาซึ่งนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญมาโดยตลอด โดยเฉพาะนโยบายการเรียนรู้ตลอดชีวิต และการพัฒนาคนทุกช่วงวัย ดังนั้น ต่อไปนโยบายการศึกษาต้องปรับเปลี่ยนเน้นการเรียนสายอาชีพเพิ่มมากขึ้น และนายสุเทพ ก็เติบโตมาจากอาชีวะ จึงเชื่อว่าจะสามารถเชื่อมโยงนโยบายด้านอาชีพ และการเรียนรู้ทุกช่วงวัยได้เป็นอย่างดี สำหรับตำแหน่งรองเลขาธิการกพฐ. ที่จะว่าง 1 ตำแหน่ง เนื่องจากว่าที่ร.ต.ธนุ ต้องไปเป็นเลขาธิการกอศ.นั้น อยู่ระหว่างพิจารณาคนเลือกคนที่เหมาะสม และจะเร่งเสนอให้ ครม.พิจารณาโดยเร็ว เพื่อให้สามารถขับเคลื่อนการทำงานได้อย่างต่อเนื่อง” น.ส.ตรีนุช กล่าว