หน้าแรก ในประเทศ การศึกษา รายงานการศึกษ...

รายงานการศึกษา : เปิดเวที..แกร็บแคมปัส ประชันไอเดีย ‘ธุรกิจ-ดิจิทัล’

11.09.22 | 10:09 น.

รายงานการศึกษา : เปิดเวที..แกร็บแคมปัส ประชันไอเดีย ‘ธุรกิจ-ดิจิทัล’

เมื่อเร็วๆ นี้ แกร็บ ประเทศไทย เปิดตัวโครงการ GrabCampus หรือ แกร็บแคมปัส เวทีที่ให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้ปลดปล่อยศักยภาพ และแสดงความสามารถในเชิงธุรกิจ พร้อมโอกาสในการเรียนรู้ และสัมผัสประสบการณ์การทำงานจริงในเทคคอมพานีอย่างแกร็บ ผ่าน 3 กิจกรรมหลัก คือ ประกวดแผนธุรกิจ GrabSpark โปรแกรมฝึกงาน GrabIntern และกิจกรรม Roadshow

นายวรฉัตร ลักขณาโรจน์ กรรมการบริหาร แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า การส่งเสริมการเข้าถึงองค์ความรู้ การสนับสนุนด้านการศึกษา ตลอดจนการพัฒนาศักยภาพ และทักษะที่จำเป็น นับเป็นปัจจัยสำคัญพื้นฐานที่ช่วยยกระดับ และพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับผู้คนในสังคม ที่ผ่านมา แกร็บฯ ได้ดำเนินโครงการต่างๆ ที่ช่วยส่งเสริม และพัฒนาศักยภาพให้กับคนในวงจรธุรกิจเป็นหลัก รวมถึง โครงการ Grab The Future ที่มอบทุนการศึกษาให้กับบุตรหลานของพาร์ทเนอร์

 

เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ และส่งต่อแนวคิดไปสู่วงกว้างมากขึ้น จึงริเริ่มอีกหนึ่งโครงการใหม่ชื่อว่า GrabCampus โดยมุ่งส่งเสริม และพัฒนาศักยภาพให้กับกลุ่มนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นใหม่ และเป็นกำลังสำคัญของสังคม ในการสร้างอนาคตที่ดีกว่า ไม่เพียงจะเป็นเวทีให้เยาวชนไทยได้แสดงความสามารถ แต่ยังเปิดโอกาสให้เรียนรู้ และสัมผัสประสบการณ์ในการทำงานจริงกับมืออาชีพ พร้อมสอดแทรกแนวคิดในการดำเนินธุรกิจ ให้เติบโตควบคู่ไปพร้อมกับการสร้างประโยชน์ให้กับสังคมในวงกว้าง

Advertisement

โดยโครงการ GrabCampus ประกอบด้วย 3 กิจกรรมหลัก คือ การประกวดแผนธุรกิจ GrabSpark เปิดเวทีให้นักศึกษาไทยได้แสดงศักยภาพผ่านการนำเสนอแผนการตลาด และกลยุทธ์ทางธุรกิจภายใต้โจทย์ “Driving Business Growth with Data in the Post-pandemic Era” โดยมุ่งส่งเสริมการใช้องค์ความรู้ทางธุรกิจ ผสานเข้ากับไอเดียใหม่ๆ ในการขับเคลื่อน และสร้างการเติบโตทางธุรกิจในยุคหลังโควิด-19 โดยใช้ประโยชน์จากบิ๊กดาต้า เพื่อชิงเงินรางวัล รวมถึง โอกาสเป็นนักศึกษาฝึกงานของแกร็บฯ

โปรแกรมฝึกงาน GrabIntern ที่เปิดให้นักศึกษาทุกมหาวิทยาลัย ไม่จำกัดคณะ หรือชั้นปี มีโอกาสเรียนรู้ และสัมผัสโลกแห่งการทำงานจริงในแบบฉบับแกร็บ ไม่เฉพาะในด้านธุรกิจ แต่รวมถึงการเปิดมุมมองในการใช้เทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนสังคมภายใต้แนวคิด “ธุรกิจคู่สังคม” โดยนักศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกเพื่อเป็น GrabIntern จำนวน 20 คนในแต่ละปี จะได้พัฒนาทักษะ และความสามารถในเชิงธุรกิจ และการบริหารจัดการ ผ่านการทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้บริหาร และทีมงานจากหลากหลายสายงาน ครอบคลุมธุรกิจการเดินทาง เดลิเวอรี และการเงิน เป็นเวลา 2 เดือน พร้อมรับค่าตอบแทนในการฝึกงาน

และ กิจกรรม Grab Roadshow โดยผู้บริหารของแกร็บฯ จะเดินสายบรรยายให้ความรู้ และแชร์ประสบการณ์การทำงานในเทคคอมพานี ให้กับนิสิตนักศึกษาในสถาบันต่างๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่โลกแห่งการทำงาน

นายวรฉัตร กล่าวทิ้งท้ายว่า นอกเหนือจากเนื้องานที่ท้าทาย ค่าตอบแทนที่เหมาะสม และวัฒนธรรมองค์กรที่สอดคล้องกับค่านิยมส่วนตัว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม Gen Z และ Millennials มองหาในการทำงานยุคปัจจุบัน คือโอกาสในการมีส่วนร่วมเพื่อผลักดัน หรือสร้างความเปลี่ยนแปลง และคุณค่าให้กับสังคม

โดยคาดหวังว่า GrabCampus จะเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยได้มีส่วนร่วมในการสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกให้กับสังคม หล่อหลอมให้กลายเป็นทรัพยากรที่มีคุณภาพ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ เพื่อส่งต่อแนวคิดในการดำเนินธุรกิจควบคู่ไปการส่งเสริมพัฒนาสังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม