หน้าแรก ในประเทศ การศึกษา ธุรกิจช้อปงาน...

ธุรกิจช้อปงานวิจัย! วีรชัย แฉอีกแพ็คเกจป.เอกจากสหรัฐ จ่าย 3 แสน พ่วง ‘พิธีรับปริญญา-พาเที่ยว’

15.01.23 | 10:27 น.

 ธุรกิจช้อปงานวิจัย! วีรชัย แฉอีกแพ็คเกจป.เอกจากสหรัฐ จ่าย 3 แสน พ่วง ‘พิธีรับปริญญา-พาเที่ยว’

กำลังเป็นประเด็นกับกรณีอาจารย์มหาวิทยาลัยช้อปงานวิจัย โดยมองกันว่าส่วนหนึ่งมาจากเงื่อนไขการทำผลงานทางวิชาการที่เชื่อมโยงกับการต่อสัญญาจ้างแล้ว และอีกส่วนน่าจะมีต้นเหตุมาจากการที่มหาวิทยาลัยต้องการติดอันดับมหาวิทยาลัยโลก

อ่าน : ทปอ.มรภ. ยันอาจารย์ราชภัฏไม่ช้อปงานวิจัย เหตุงบสนับสนุนน้อย-ไม่คุ้ม

ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 มกราคม รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ใครอยากได้ปริญญาเอกจากประเทศ USA จากต่างประเทศก็มีขายครับ มีเป็นแพคเกจครับ จ่าย 200,000-300,000 เพื่อจัดงานรับปริญญาบัตร และมีท่องเที่ยวด้วย ธุรกิจนี้ดีจริงจริง แต่ได้โปรดอย่าออกมาใช้ในสถาบันอุดมศึกษานะครับ

นอกจากนี้รศ.ดร.วีรชัย ยังโพสต์ด้วยว่า “สมัยนี้ตำแหน่งทางวิชาการไม่ต้องส่งผลงานวิจัยกันแล้วนะครับ ไม่ต้องให้สภามหาวิทยาลัยแต่ละมหาวิทยาลัยเป็นคนอนุมัติแล้ว แต่รับมาจากต่างประเทศแล้วจัดพิธีรับมอบในโรงแรมกันเลย ที่สำคัญเป็นอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษาด้วย ได้โปรดเอาไปแปะฝาบ้านนะครับอย่าเอามาใช้ในการเรียนการสอนเด็ดขาด

Advertisement

อ่าน
: ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ตั้งคกก.สอบวินัย-จริยธรรม ‘นักวิชาการ’ เอี่ยวซื้องานวิจัย โดยด่วน
: อ่าน : ม.เชียงใหม่ ตั้ง กก.สอบวินัยร้ายแรง ‘บุคลากร’ เอี่ยวปมนักวิชาการช้อปปิ้ง ‘งานวิจัยทิพย์’
: สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ แจงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องนักวิชาการซื้องานวิจัย-ยันมิใช่คนในสังกัด