ปธ.ทปอ.เล็งถกอธิการบดี ปม วีรชัย แฉมหา’ลัย ตปท.ขายแพกเกจ ป.เอก ใครอยากได้จ่าย 3 แสน

16.01.23 | 07:45 น.

ปธ.ทปอ.เล็งถกอธิการบดี ก.พ.ก่อนคลอดกลไกตรวจสอบ ปมผู้บริหาร มก.โพสต์แฉอีก มหา’ลัยต่างประเทศขาย ป.เอก จ่ายค่าแพกเกจ 2-3 แสนบาท จัดงานรับ-เที่ยว แถมตำแหน่งวิชาการสมัยนี้ ไม่ต้องส่งงานวิจัย สภามหา’ลัยอนุมัติกันเอง มีพิธีมอบในโรงแรม ย้ำไม่หนุนบุคลากรทำผิดจรรยาบรรณวิจัย

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลว่ามีนักวิชาการไทยจ่ายเงินซื้องานวิจัยที่ตัวเองไม่ได้ทำ เพื่อใส่ชื่อตัวเองเป็นเจ้าของผลงาน และตีพิมพ์ในวารสารวิชาการต่างประเทศ ทำให้นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ส่งหนังสือสั่งการให้มหาวิทยาลัยดำเนินการตรวจสอบอาจารย์ของตนเอง หากพบมีส่วนเกี่ยวข้อง ให้ดำเนินการลงโทษทันที และรายงานให้ อว.รับทราบเป็นระยะ เนื่องจากผิดจริยธรรมทางวิชาการอย่างร้ายแรง เบื้องต้นพบอาจารย์ถูกกล่าวหาว่ามีชื่อซื้องานวิชาการ 2 ราย อาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ซึ่งทาง มช.ได้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง และอาจารย์ภาควิชาพยาบาลชุมชน วิทยาลัยพยาบาลอัครราชกุมารี ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยต้นสังกัดได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

ล่าสุด ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ประกอบด้วยมหาวิทยาลัย 36 แห่ง ออกแถลงการณ์ประกาศเจตนารมณ์ไม่ยอมรับ และไม่เห็นด้วยกับการซื้อผลงานทางวิชาการ โดยขอให้มหาวิทยาลัยดำเนินการตรวจสอบ หากพบคนผิดดำเนินการทางกฎหมาย รวมถึง เตรียมวางมาตรการตรวจสอบ เฝ้าระวัง และจัดทำข้อเสนอในการพิจารณาผลงานวิจัย เพื่อวางระบบป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต ให้ อว.พิจารณา โดยคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการ 3 เดือน เพื่อศึกษาให้รอบคอบนั้น

เมื่อวันที่ 15 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) โพสต์เฟซบุ๊กใจความว่า “ใครอยากได้ปริญญาเอกจากประเทศ USA จากต่างประเทศก็มีขายครับ มีเป็นแพคเกจครับ จ่าย 200,000-300,000 บาท เพื่อจัดงานรับปริญญาบัตร และมีท่องเที่ยวด้วย ธุรกิจนี้ดีจริงจริง แต่ได้โปรดอย่าออกมาใช้ในสถาบันอุดมศึกษานะครับ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ รศ.ดร.วีรชัยยังโพสต์ด้วยว่า “สมัยนี้ตำแหน่งทางวิชาการ ไม่ต้องส่งผลงานวิจัยกันแล้วนะครับ ไม่ต้องให้สภามหาวิทยาลัยแต่ละมหาวิทยาลัยเป็นคนอนุมัติแล้ว แต่รับมาจากต่างประเทศ แล้วจัดพิธีรับมอบในโรงแรมกันเลย ที่สำคัญเป็นอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษาด้วย ได้โปรดเอาไปแปะฝาบ้านนะครับ อย่าเอามาใช้ในการเรียนการสอนเด็ดขาด”

ด้าน นพ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดี มช.และประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า กรณีนายวีรชัยโพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่าใครอยากได้ปริญญาเอกจาก USA ต่างประเทศก็มีขายครับ มีเป็นแพคเกจ จ่าย 200,000-300,000 บาท เพื่อจัดงานรับปริญญาบัตร และมีท่องเที่ยวด้วยนั้น เพิ่งทราบข้อมูลดังกล่าว ทั้งนี้ จะขอไปศึกษารายละเอียดอีกครั้ง พร้อมกับส่งเรื่องนี้ให้เครือข่ายรองอธิการบดีฝ่ายวิจัยของ ทปอ.ตรวจสอบอีกทางหนึ่งด้วย

Advertisement

“อย่างไรก็ตาม ทปอ.จะนำเรื่องการซื้อขายงานวิจัย เข้ามาหารือในที่ประชุมใหญ่ ทปอ.ในเดือนกุมภาพันธ์อีกครั้ง เพื่อร่วมกันตรวจสอบ เฝ้าระวัง ว่ามีหนทางใดที่จะทำให้เกิดการซื้อผลงานวิจัย และจะมีกลไกการตรวจสอบอย่างไร” นพ.พงษ์รักษ์ กล่าว

นพ.พงษ์รักษ์กล่าวต่อว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สถาบันอุดมศึกษาเครือข่าย ทปอ.จำนวน 36 แห่ง ออกประกาศเจตนารมณ์ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ต่อการตีพิมพ์ผลงานทางวิชาการ โดยการกระทำผิดจริยธรรม และจรรยาบรรณการวิจัย ดังนี้ 1. ทปอ.ไม่ยอมรับการกระทำผิดจริยธรรม และจรรยาบรรณการวิจัยดังกล่าว และจะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่าบุคลากรของสถาบันอุดมศึกษา ทปอ.มีการกระทำความผิดจริยธรรมและจรรยาบรรณการวิจัยจริง จะถือว่ามีความผิด และลงโทษต่อไป และ 2.ทปอ.ได้มอบหมายให้คณะกรรมการวิจัย ทปอ.หาวิธีการส่งเสริมให้บุคลากรยึดมั่นในจริยธรรมและจรรยาบรรณการวิจัย และกำหนดแนวทางเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำความผิดจริยธรรม และจรรยาบรรณการวิจัย ในสถาบันอุดมศึกษาอีกต่อไป