‘ข้าว’ นักเรียนม.4 ลุกสู้แต่งไปรเวตมาเรียน แสดงจุดยืนหนุนหยก-เลิกบังคับแต่งกาย

19.06.23 | 13:19 น.

ลุกสู้อีกหนึ่ง ‘ข้าว’ น.ร.ม.4 แต่งไปรเวตมาเรียน หนุนหยก-จะไม่ยอมให้กดขี่อีก

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน เพจนักเรียนเลว ได้เผยแพร่ข้อความระบุว่า  ‘ข้าว’ น.ร.ม.4 จาก ร.ร. หญิงล้วนใน กทม. ได้ลุกขึ้นหนุนข้อเรียกร้องยกเลิกบังคับระเบียบแต่งกาย-ทรงผม จากกระแสการเคลื่อนไหวของหยกในสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดย ‘ข้าว’ ได้ระบุถึงเจตนาการแสดงออกในครั้งนี้ว่า ตนจะสนับสนุนการต่อสู้ของหยก และต้องการให้ ร.ร.ได้รับรู้ว่า ตนจะไม่ยอมกับการกดขี่ใน ร.ร.อีกแล้ว

ข้าวระบุผ่านโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อเช้านี้ว่า ครอบครัวของตนไม่เห็นด้วยต่อการแสดงออกด้วยการใส่ชุดไปรเวตไปโรงเรียน มีเพื่อนและคณาจารย์หลายคนมองตนด้วยแววตาที่เปลี่ยนไป และทักมาถามตนด้วยความสงสัย ตนยืนยันว่าไม่มีเจตนาบ่อนทำลายชื่อเสียงของโรงเรียน โดยเหตุผลหลักที่ระบุไว้มี 2 ประการด้วยกัน คือ

“1.เราต้องการสนับสนุนแนวทางการต่อสู้ของหยกเยาวชนอายุ 15 ปี ซึ่งอายุเท่ากับเรา อย่างน้อยการที่เราเป็นเสียงเล็กๆ เพื่อให้หยก หรือทุกคนที่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ออกมาเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพของตนเองมากขึ้น โดนไม่เกรงกลัวต่ออำนาจใด”

Advertisement

“2.เราต้องการแสดงออกให้ครูชั้นผู้ใหญ่ ซิสเตอร์ และเพื่อนๆ ในโรงเรียนได้รับรู้ว่า เราจะไม่ยอมก้มหัวให้กับกฎที่ลิดรอนเสรีภาพในการแต่งตัว หรือทุกส่วนในร่างกายของเรา และเนื่องด้วยเราโดนด่าและต่อว่ามาตลอด 3 ปี เรื่องการแสดงออกทางการเมืองในโรงเรียน เรายอมมาตลอด ครั้งนี้เราเพื่อมาบอกว่า เราจะไม่ยอมคุณอีกแล้ว”

ทั้งนี้ ข้าวเป็นเยาวชนที่มีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวทางการเมืองอยู่บ่อยครั้ง ตลอดจนการเคลื่อนไหวประเด็นการเมืองใน ร.ร. เช่น การรำลึกถึงเหตุการณ์คุณลุงนวมทอง โดยเจ้าตัวเปิดเผยว่า ทุกครั้งที่แสดงออก มักถูกต่อว่าอย่างรุนแรงจากคนรอบข้าง แต่ตนก็ยังคงยึดมั่นในความคิดและเชื่อในเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิด