รมว.อว. ให้โอวาท ‘คณาจารย์ ม.หัวเฉียวฯ-น.ศ.จีน’ หวังให้ศึกษาในไทยอย่างมีความสุข

รมว.อว. ให้โอวาท ‘คณาจารย์ ม.หัวเฉียวฯ-น.ศ.จีน’ หวังให้ศึกษาในไทยอย่างมีความสุข-สั่งสมความรู้ประสบการณ์

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ห้องสีฟ้า ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มอบหมายให้ น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม(อว.) ให้โอวาทคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ และคณะนักศึกษาจากประเทศจีนจำนวน 60 คน

นายคารม กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ได้ให้โอวาทว่า ดีใจที่นักศึกษาจีนเลือกศึกษาที่เมืองไทยเป็นจุดหมายปลายทางการศึกษา ทั้งนี้รัฐบาลไทยมุ่งส่งเสริมความร่วมมือไทย-จีน ในทุกระดับ ดังนั้นโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษากับมหาวิทยาลัยต่างๆ ของจีน ถือเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีทั้งในระดับสถาบัน และระดับประชาชนด้วยกัน โดยหวังว่านักศึกษาของเราจะกลายเป็นผู้นำในหลายสาขาอาชีพ ทั้งภาครัฐและเอกชน และความสัมพันธ์นี้จะถูกต่อยอดไปเป็นความร่วมมือต่อกันอย่างไม่สิ้นสุด

ADVERTISMENT

ในประเทศไทยมีนักศึกษาจีนศึกษาต่อในไทยมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง โดยมีจำนวนถึง 21,906 คน จากนักศึกษาต่างชาติทั้งหมด 36,060 คน ทั้งนี้รัฐบาลไทยขอให้ความมั่นใจว่าจะดูแลนักศึกษาจีนเป็นอย่างดี ในขณะที่กำลังศึกษาอยู่ในประเทศไทย ซึ่งจะได้สั่งสมทั้งความรู้ด้านวิชาการ และประสบการณ์ชีวิต โดยหวังว่าทุกคนจะใช้เวลาไม่กี่ปีนี้ในการสัมผัสวัฒนธรรมที่แตกต่าง ชิมอาหารที่ไม่เคยชิม ไปเห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น เรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ และสร้างมิตรภาพที่จะยั่งยืน

ADVERTISMENT

สุดท้ายนี้ รัฐมนตรีว่าการอว.ได้อวยพรให้นักศึกษาชาวจีนทุกคน ที่เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ประสบความสำเร็จในสิ่งที่มุ่งหวังทุกประการ

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image