‘สุรศักดิ์’ เห็นใจครูชัยยศถูกปลด สั่งสพฐ.หาช่องช่วยอุทธรณ์ ชงครม.จัดงบอาหารกลางวันร.ร.ขยายโอกาสถึงม.3

จากกรณี นายชัยยศ สุขต้อ ตำแหน่งครูชำนาญการพิเศษ (คศ.3) โรงเรียนยางเปา อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ถูกปลดออกจากราชการ เนื่องจากถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด เป็นผู้ถูกกล่าวหาที่ 4 มีมูลเป็นความผิดทางอาญา ฐานเป็นเจ้าพนักงานกระทำความผิด ฐานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ สืบเนื่องจาก ครูชัยยศ เป็นกรรมการตรวจรับพัสดุอาหารกลางวันนักเรียน ที่อดีตผู้บริหารสถานศึกษาฯ ระบุว่าเป็นการบริหารจัดการอาหารกลางวันเด็ก จากเด็กอนุบาลและประถมศึกษา ให้เด็กระดับมัธยมได้กินด้วย เพราะส่วนใหญ่เป็นนักเรียนกินนอน ครอบครัวยากจนนั้น

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า กรณีนี้ถือว่า น่าเห็นใจ เพราะถูกป.ป.ช.ชี้มูล  ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล เพราะแม้จะเป็นการใช้เงินผิดประเภทนำค่าอาหารกลางวันเด็กประถม  ไปให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาได้กินด้วย ถือว่าทำเพื่อนักเรียน ซึ่งกรณีของนายชัยยศ ถือว่า เป็นปัญหาที่ต้องหาแนวทางป้องกัน เท่าที่ทราบกรณีแบบนี้ไม่ได้มีแค่ครูชัยยศรายเดียว ที่นำงบอาหารกลางวันของเด็กประถมไปบริหารจัดการ พี่มัธยมได้อิ่มท้องด้วย โดยส่วนใหญ่จะเกิดกับโรงเรียนขยายโอกาส ที่เปิดสอนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่3 และจะมีค่าอาหารกลางวันให้เฉพาะเด็กประถม ทำให้พี่ๆ ระดับมัธยมศึกษา ไม่ได้กิน ดังนั้น เร็ว ๆ นี้ ตนจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) จัดสรรงบประมาณอาหารกลางวันให้กับนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ในโรงเรียนขยายโอกาสด้วย เพื่อให้น้องมีกิน พี่อิ่มท้อง ช่วยแก้ปัญหาในภาพรวม ส่วนจะได้เมื่อไรนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของครม.

“การแก้ปัญหาเรื่องนี้คงต้องทำในภาพรวม เพราะเท่าที่ทราบไม่ได้มีครูชัยยศรายเดียวที่เกิดปัญหานี้  ยังมีอีกหลายรายที่ถูกกฎหมายดำเนินการในลักษณะดังกล่าว โดยทางสพฐ.อาจจะต้องไปดูรายละเอียด ว่ามีช่องทางอุทธรณ์ เพื่อช่วยเหลือได้หรือไม่ “รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image