หน้าแรก ในประเทศ ศาสนา สวธ.เตรียมขน ...

สวธ.เตรียมขน ‘มวยไทย-โขน-โนรา’ โชว์ในการประชุม FIFA ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ พ.ค.นี้

26.02.24 | 07:45 น.

ลุ้นยูเนสโกขึ้นทะเบียน ‘ต้มยำกุ้ง-ชุดเคบายา’ ปลายปีนี้ สวธ.เล็งชง ครม.เคาะ ‘มวยไทย-ชุดไทยพระราชนิยม-ลอยกระทง’ เสนอยูเนสโกขึ้นทะเบียนมรดกวัฒนธรรมลำดับถัดไป เตรียมจัดแสดง ‘มวยไทย-โขน-โนรา’ โชว์ 212 ปท.ในการประชุม FIFA ครั้งที่ 74 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ พ.ค.นี้

นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมจัดประชุมสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA (Federation Internationale de Football Association) โดยมีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยไทยได้รับคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพการจัดประชุมสามัญประจำปีสมัยที่ 74 หรือ FIFA Congress 2024 ระหว่างวันที่ 15-17 พฤษภาคม ซึ่งมีตัวแทนจาก 212 ประเทศเข้าร่วมประชุมที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ สำหรับวันที่ 15 พฤษภาคม รัฐบาลไทยจะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงรับรองที่ทำเนียบรัฐบาล และวันที่ 16 พฤษภาคม ทาง FIFA จะเลี้ยงขอบคุณประเทศไทยที่ราชกรีฑาสโมสร โดยนายกฯ ได้มอบหมายให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) และนางนวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และประธานคณะกรรมการกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม เป็นฝ่ายเลขานุการ โดยได้มอบหมายให้ สวธ.จัดการแสดงศิลปวัฒนธรรมในวันที่ 15 พฤษภาคม และวันที่ 16 พฤษภาคม

นายโกวิทกล่าวต่อว่า ที่ประชุมเน้นย้ำให้การจัดแสดงกระชับ ไม่ยืดเยื้อ และเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม หรือ ICH ของไทย ไม่ว่าจะเป็น ประเพณีสงกรานต์ โขน หรือโนรา ที่ได้รับยกย่องจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ หรือมรกทางวัฒนธรรมที่ยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน เช่น มวยไทย ที่อยู่ระหว่างการเตรียมการ

“การจัดการแสดงครั้งนี้ ต้องการแสดงให้ประเทศที่เข้าร่วมประชุมได้รับรู้ว่าศิลปวัฒนธรรมที่ได้รับยกย่องจากยูเนสโก มีอะไรบ้าง เพราะผู้เข้าร่วมประชุมมาจากทั่วโลกกว่า 6 ภูมิภาค 6 ทวีป รวมตัวที่ไทยมากถึง 212 ประเทศ โดย สวธ.เตรียมความพร้อม เชิญผู้เกี่ยวข้องมาหารือ ซึ่งตั้งใจดำเนินการให้ดีที่สุด เพราะปัจจุบันวัฒนธรรมจะเป็นตัวบ่งชี้ความสัมพันธ์ในด้านอื่นๆ ดังนั้น จึงต้องทำให้เขารู้จักวัฒนธรรมไทย ไม่ว่าจะเป็นมวยไทย หรือโขน โดยจะนำเสนอในเชิงศิลปะแม่ไม้มวยไทย เชิงการต่อสู้ ที่กระชับ ภายในระยะเวลาไม่กี่นาที รวมถึง จะแปลเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อเผยแพร่ในวงกว้าง ทั้งหมดนี้ถือเป็นเพียงแนวคิด ยังไม่ใช่ข้อสรุป เนื่องจากเป็นงานใหญ่ ที่จะมีนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงระดับโลกเข้าร่วม ซึ่งแจ้งชื่อมาแล้ว โดยทาง FIFA ได้เชิญ เดวิด เบ็คแฮม ตำนานกัปตันทีมชาติอังกฤษ อดีตนักเตะทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีม รีล มาดริด เข้าร่วม ซึ่งรอการตอบรับอย่างเป็นทางการ ดังนั้น จึงต้องหารืออย่างรอบด้านให้ตกผลึก เพื่อนำเสนอวัฒนธรรมไทยสู่สายตาชาวโลกต่อไป” นายโกวิท กล่าว

นายโกวิทกล่าวด้วยว่า ส่วนความคืบหน้า การเสนอให้ยูเนสโกขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของไทยในปี 2567 จำนวน 3 รายการ ได้แก่ มวยไทย ชุดไทยพระราชนิยม และประเพณีลอยกระทง โดยในส่วนของมวยไทย และชุดไทยพระราชนิยม ได้รวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว เตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบในเดือนมีนาคมนี้ จากนั้นจึงเสนอให้ยูเนสโกพิจารณา โดยต้องส่งเอกสารล่วงหน้า 1-2 ปีตามหลักเกณฑ์ ส่วนการประชุมยูเนสโกในเดือนธันวาคมปี 2567 ทางยูเนสโกมีวาระพิจารณาต้มยำกุ้ง หรือ Tomyum Kung ขึ้นทะเบียนเป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ และชุดเคบายา ซึ่งเป็นชุดพื้นเมืองสตรีภาคใต้ ขึ้นทะเบียน ร่วมกับประเทศมาเลเซีย บรูไน อินโดนีเซีย และสิงคโปร์

Advertisement