ร.ร.ดังขานรับ Active Learning เร่งพัฒนาครู ยกระดับคุณภาพผู้เรียน

26.02.24 | 16:12 น.

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่สถาบันพัฒนาคุณภาพวิชาการ (พว.) ได้มีพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ ความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) ระหว่าง โรงเรียนยอแซฟพิจิตร กับ พว. และ โรงเรียนเซนต์โยเซฟเพชรบุรี กับ พว.โดย ..ชนิดา  จันทะโก รองผู้อำนวยการโรงเรียนยอแซฟพิจิตร กล่าวว่า โรงเรียนยอแซฟพิจิตรได้จัดกิจกรรมการเรียนรู้ในรูปแบบActive Learning ด้วยกระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ GPAS 5 Steps สอดคล้องกับนโยบายกระทรวงศึกษาธิการโดยสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัด คือ การที่ พว.ให้ความร่วมมือในการพัฒนาบุคลากรของโรงเรียนให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดความเรียนรู้แบบ Active Learning เนื่องจากบุคลากรบางกลุ่มอาจจะยังมีความเข้าใจไม่ชัดเจน แต่เมื่อได้รับการพัฒนาทั้งหนังสือ คู่มือ และ สื่อเทคโนโลยีสามารถช่วยให้บุคลากรและครูมีความมั่นใจมากขึ้น และสิ่งที่เกิดขึ้น คือ ผู้เรียนได้รับการพัฒนาอย่างมีคุณภาพสอดคล้องกับการพัฒนาในศตวรรษที่ 21

ปัญหาแรกของทุกโรงเรียน คือ ครูบางส่วน ไม่มีกระบวนการที่ชัดเจนในการสอนแบบ Active Learning แต่เมื่อมีการพัฒนาคุณครูให้เข้าใจกระบวนการสอนและการเรียนรู้แบบ Active Learning ที่ชัดเจน ทำให้ครูสามารถพัฒนาจนมีผลงานนวัตกรรมของตนเอง ซึ่งเมื่อนำหลักการที่ได้ไปจัดการเรียนการสอนก็จะส่งผลให้นักเรียนสามารถสร้างผลงานหรือชิ้นงานนวัตกรรมได้ ซึ่งถึงแม้อาจจะยังไม่ถึงขั้นเป็น best practice แต่ก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ นำไปใช้ในครอบครัวได้ และเชื่อว่าในอนาคตจะนำไปสู่ชุมชนและท้องถิ่นได้ด้วย..ชนิดา กล่าว

..พรนภา ปรัชญาคุณ ผู้อำนวยการโรงเรียนเซนต์โยเซฟเพชรบุรี กล่าวว่า  โรงเรียนเซนต์โยเซฟเพชรบุรีให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยหวังให้มีการจัดการศึกษาที่ดี จากการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ เพื่อให้เยาวชนที่เข้ามาศึกษาในโรงเรียนของเราทุกคนเติบโตขึ้นมาเป็นพลเมืองที่มีความสามารถ มีกระบวนการคิดขั้นสูง มีทักษะจำเป็นในศตวรรษที่ 21 และมีคุณลักษณะที่ดีติดตัวไปเป็นคนดีของสังคม นำทักษะไปใช้สร้างอาชีพ สร้างงาน พัฒนาคุณภาพชีวิตของตน สังคม และชุมชนให้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งเป็นพลเมืองที่ดีของประเทศชาติ  โดยการจัดการศึกษาให้เกิดผลกับผู้เรียนดังกล่าวต้องอาศัยกระบวนการจัดการเรียนรู้ สื่อและหนังสือเรียนที่มีคุณภาพ ส่งเสริมให้ผู้เรียนได้ลงมือปฏิบัติจริง สรุปความรู้ได้เอง สร้างทักษะและคุณลักษณะสำคัญจากการทำงานให้ติดตัวเป็นอุปนิสัย ที่พร้อมแสดงออกเป็นสมรรถนะในการปฏิบัติงานในชีวิตจริงที่มีความหมายต่อผู้เรียน

เราเชื่อมั่นว่า พว.มีองค์ความรู้ในการพัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาการคิด สื่อและหนังสือเรียนที่มีคุณภาพให้กับสถานศึกษาทุกระดับ ซึ่งโรงเรียนเซนต์โยเซฟเพชรบุรีมีความต้องการที่จะยกระดับคุณภาพการศึกษาพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา และสร้างเครือข่ายความร่วมมือของชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ เพื่อส่งเสริมศักยภาพครูและของผู้เรียนอย่างทั่วถึง และตอบสนองการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนสู่การเรียนรู้ฐานสมรรถนะ รวมถึงตอบสนองการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเซนต์โยเซฟเพชรบุรี จึงร่วมกับ พว.จัดทำบันทึกความเข้าใจ ความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) ครั้งนี้ขึ้น  ผู้อำนวยการโรงเรียนเซนต์โยเซฟเพชรบุรี กล่าว

ด้าน ดร.ศักดิ์สิน โรจน์สราญรมย์ ประธานกรรมการบริหาร พว. กล่าวว่า เป็นนโยบายที่ชัดเจนของกระทรวงศึกษาธิการแล้วว่า จะต้องจัดการเรียนรู้แบบ Active Learning ขณะนี้ประเทศไทยมีนักเรียนประมาณ 10 ถึง 11 ล้านคน ถ้าศธ.ขับเคลื่อนอย่างจริงจังคิดว่าภายใน 3 ปี ถ้าทำได้ผลต่ำสุด 30% เด็กไทยในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานจะสามารถสร้างนวัตกรรมได้ 3 ล้านนวัตกรรม ซึ่งในทวีปเอเชียยังไม่มีประเทศไหนทำได้ แต่ประเทศไทยจะทำได้ และจะกลายเป็นประเทศชั้นนำของทวีปได้ทันที

Advertisement