สพฐ.เตรียมจัดสอบครูผู้ช่วย ว16 กว่า 3,747 อัตรา เม.ย.นี้ ยันเลื่อนสอบไม่กระทบการสอน
เมื่อวันที่ 18 มีนาคม นายสุรินทร์ มั่นประสงค์ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เลื่อนปฏิทินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ (ว16) และในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ว17) จากเดิมที่จะจัดสอบในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมนี้นั้น ว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการ กพฐ.ได้กำชับให้ดูแลการดำเนินการต่างๆ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยการจัดสอบครั้งนี้มีตำแหน่งที่จะทำการคัดเลือกประมาณ 3,747 อัตรา คาดว่าจะประกาศรับสมัครภายในเดือนมีนาคมและดำเนินการคัดเลือกภายในเดือนเมษายน
นายสุรินทร์กล่าวต่อว่า เมื่อได้ปฏิทินสอบเรียบร้อยแล้ว สพฐ.จะแจ้งปฏิทินการสอบคัดเลือกไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ที่มีอัตราว่างทุกแห่งโดย สพฐ.จะเป็นผู้ดำเนินการออกข้อสอบในภาพรวมของประเทศ ซึ่งจากการสอบครั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะเลื่อนออกมาอีกประมาณหนึ่งเดือน แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อการเรียนการสอนอย่างแน่นอน เนื่องจากว่าในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงที่โรงเรียนปิดภาคเรียน และเมื่อจัดสอบเรียบร้อยแล้วจะเร่งดำเนินการบรรจุแต่งตั้งทันทีเพื่อให้มีครูพร้อมสำหรับการเรียนการสอนต่อไป
“ส่วนการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยรอบทั่วไป (ว14) จะดำเนินการสอบแข่งขันในเดือนพฤษภาคม โดยต้องรอให้เขตพื้นที่ฯ แจ้งจำนวนว่างและวิชาเอกที่ต้องการสอบ หลังจากมีการย้ายกรณีปกติรอบที่หนึ่งเสร็จสิ้นไปก่อน เพื่อให้ สพฐ.ดำเนินการจัดสรรงบประมาณไปให้แต่ละเขตพื้นที่ได้ดำเนินการตามจำนวนตำแหน่งที่ว่างและวิชาเอก การสอบแข่งขันครูผู้ช่วย ว14 ในครั้งนี้ถึงแม้ว่าจะเลื่อนออกไปหนึ่งถึงสองเดือนก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการเรียนการสอน เนื่องจากว่ามีบัญชีการสอบแข่งขัน ว14 ที่เขตพื้นที่ฯ ได้เปิดสอบไปเมื่อเดือนมีนาคม 2566 ซึ่งยังไม่หมดบัญชี จึงสามารถเรียกผู้ที่ขึ้นบัญชีมาใช้บรรจุและแต่งตั้ง และสามารถขอใช้บัญชีจากเขตพื้นที่ฯอื่นมาใช้ได้ แต่ที่จะสอบ ว14 ในปีนี้เนื่องจากว่าบัญชีที่สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) สอบไว้เมื่อปี 2565 หมดบัญชีลงจึงต้องมีการสอบแข่งขันตามรอบปฏิทินการสอบเท่านั้น จึงขอยืนยันว่าการสอบแข่งขัน ว14 ไม่ส่งผลกระทบต่ออัตรากำลังครูที่จะไปสนับสนุนในการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนในสังกัด สพฐ.อย่างแน่นอน” นายสุรินทร์กล่าว

