คณบดี CITE DPU เจาะลึกศักยภาพ Gen-AI เผยมีข้อดี-ข้อจำกัด แนะควรศึกษาข้อมูลก่อนใช้งาน
ผศ.ดร.ชัยพร เขมะภาตะพันธ์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์ (CITE) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) หรือ DPU เปิดเผยว่า Generative AI (GEN-AI) เป็นปัญญาประดิษฐ์ที่สร้างเนื้อหาใหม่ได้อย่างอัตโนมัติหลากหลายรูปแบบ โดยเรียนรู้จากฐานข้อมูลที่มีอยู่มาประมวลสร้างผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้รวดเร็วขึ้น ใช้งานได้หลากหลาย อาทิ Digital Marketing การแต่งเพลง การสร้างสรรค์ออกแบบสื่อ นอกจากนี้ Gen-AI ยังนำมาใช้ประโยชน์ในด้านการศึกษาได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเนื้อหาการสอนบทเรียน การค้นคว้าข้อมูล การเขียน หรือการทำวิจัย อย่างไรก็ตาม Gen-AI มีข้อจำกัดบางประการ เช่น ข้อมูลที่ได้ไม่ถูกต้อง หรือมีคุณภาพต่ำ รวมถึง การสร้างข้อความที่ไม่สละสลวย หรือแปลภาษาได้ไม่ถูกต้อง เป็นต้น
“เทคโนโลยี Gen-AI เปรียบเสมือนดาบสองคมที่มีทั้งข้อดี และข้อเสีย ผู้ใช้งานควรใช้อย่างระมัดระวัง และปรับเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการ การนำ Gen-AI มาช่วยสร้างเนื้อหาได้หลากหลายรูปแบบ เช่น สร้างข้อความ รูปภาพ เพลง และวิดีโอ เป็นต้น ส่วนโมเดล Gen-AI ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน ได้แก่ Chat GPT, Gemini, Claude, Perplexity, Copilot โดยแต่ละโมเดลมีจุดเด่น และข้อจำกัดแตกต่างกัน ดังนั้น ควรศึกษาโมเดลทั้งหมดก่อนนำไปใช้ให้เหมาะสมกับงานในแต่ละประเภท” ผศ.ดร.ชัยพรกล่าว
ผศ.ดร.ชัยพรกล่าวอีกว่า เทรนด์การใช้งาน Gen-AI กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงจากเด็กยุคใหม่ เนื่องจากนำมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มสิทธิภาพในการศึกษาได้เป็นอย่างดี แม้ผู้ใช้บางส่วนอาจยังไม่มีงบประมาณเพียงพอสำหรับใช้งานระบบ AI ในเวอร์ชั่นที่ดีกว่า แต่สามารถเรียนรู้ และใช้งานเวอร์ชั่นฟรีได้อย่างรวดเร็ว เพื่อนำมาช่วยในการค้นคว้าสรุปงาน และทำรายงานต่างๆ ได้ แต่อาจมีข้อจำกัดในแง่ความถูกต้อง ความทันสมัยของข้อมูล จึงต้องตรวจสอบอยู่เสมอ สำหรับความชำนาญในการใช้เครื่องมือ AI นั้น ขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งาน หากใช้บ่อยครั้งจะยิ่งมีทักษะในการใช้งานที่คล่องแคล่วมากขึ้น จะช่วยให้นำเครื่องมือเหล่านี้มาใช้เพิ่มประสิทธิภาพ และความรวดเร็วในการทำงานได้ ส่งผลให้มีเวลามากขึ้นในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ หรือหาไอเดียต่อยอดงานมากขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้ AI จะเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการช่วยประมวลผล และสรุปข้อมูล แต่ข้อมูลที่ได้มามีข้อจำกัด าจมีความคลาดเคลื่อน หรือไม่ถูกต้องได้ ดังนั้น ในการใช้งานจริง จำเป็นต้องใช้ Gen-AI มากกว่า 1 โมเดล เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล และลดโอกาสเกิดความผิดพลาดขึ้น
“ระยะเวลาไม่กี่ปีนับจากนี้ ทักษะในการใช้ Gen-AI รวมทั้ง การใช้เครื่องมือ AI อื่นๆ อย่าง Midjourney หรือ Dall-E ในการทำงานด้านกราฟิก จะกลายเป็นเรื่องปกติสำหรับคนยุคใหม่ หากไม่มีความสามารถดังกล่าวอาจจะเสียเปรียบได้ ดังนั้น CITE DPU จึงได้ผนวกความรู้การใช้งาน AI ที่ผ่านคำสั่ง Prompt และกระบวนการใช้งานต่างๆ เข้าไปในหลักสูตรการเรียนการสอนทุกระดับ และทุกสาขาวิชา เพื่อฝึกฝนให้นักศึกษาใช้เป็นทักษะเสริม นอกจากนี้ ยังจัดอบรมการใช้งานเครื่องมือ AI อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้นักศึกษาได้อัพเดตความรู้ และเทคนิคการใช้งานอยู่เสมอ ซึ่งปัจจุบันนักศึกษาของ CITE DPU หลายๆ คนสามารถใช้ Gen-AI ได้อย่างดีแล้ว สำหรับผู้ที่สนใจต้องการมุ่งเน้นเป็นนักพัฒนา AI โดยตรง หรือสร้างการประยุกต์ใช้งานที่ซับซ้อนขึ้น สามารถเลือกเรียนในสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ทั้งระดับปริญญาตรี โท และเอก ที่มีหลักสูตรด้าน AI รองรับโดยตรง” ผศ.ดร.ชัยพร กล่าว

