‘สมเด็จขาว’ติดกิจนิมนต์ตจว. เดินทางกลับใกล้วันสถาปนา รองปลัด มท.ยันจริยวัตรสมถะ เคร่งวินัย

8.02.17 | 16:51 น.

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีการโปรดเกล้าฯ สถาปนาสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ (อัมพร อมฺพโร) ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 นั้น ตั้งแต่ช่วงเช้าพระสงฆ์ยังเดินบิณฑบาต บรรยากาศภายในวัดยังดำเนินไปตามปกติ ขณะที่ได้มีการเร่งทำความสะอาดบริเวณวัด ทั้งภายในและภายนอก โดยเฉพาะพระตำหนักอรุณ ซึ่งมีการนำสายยางฉีดน้ำทำความสะอาดพื้นและกำแพงเพื่อชะล้างคราบสกปรก

พระพรหมมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ ในฐานะเลขานุการสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ กล่าวว่า ช่วงนี้สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ ติดกิจนิมนต์ต่างจังหวัดหลายวัน จะกลับมาจำวัดอีกครั้งในช่วงใกล้จะถึงวันพระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช ทั้งนี้ญาติโยมก็ยังสามารถมาทำบุญที่วัดได้ปกติ ส่วนการเตรียมสถานที่วัด ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเก็บกวาดและยกโต๊ะเก้าอี้ บริเวณกุฏิเจ้าอาวาส(พระตำหนักอรุณ) เพื่อจัดเตรียมสถานที่บริเวณชั้น 1 เป็นสำนักเลขานุการสมเด็จพระสงฆราช เพื่ออำนวยความสะดวกและให้ข้อมูลต่างๆ กับญาติโยมและผู้ที่จะเดินทางมาที่วัดเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย (มท.) เดินทางมาตรวจพื้นที่ภายในวัดราชบพิธฯ เพื่อเตรียมความพร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา พิธีเดินเทียนและฟังพระธรรมเทศนาตลอดคืนยันรุ่งในวันมาฆบูชา ซึ่งตรงกับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ และเตรียมพร้อมจัดแสดงมุทิตาจิตและถวายมุทิตาสักการะแด่สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20

ทั้งนี้ นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า ตนเดินทางมาดูสถานที่จัดงานวันมาฆบูชา โดยทางวัดจะจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา ทำวัตรเช้า ตั้งแต่เวลา 9.00 น. พระสงฆ์แสดงธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ จากนั้นเวลา 13.30 น. พระสงฆ์สวดพระปาติโมกข์ และประธานสงฆ์เริ่มเข้าสู่พระอุโบสถ เวลา 19.00 น. ผู้เข้าร่วมพิธีร่วมเดินเทียนรอบอุโบสถ 3 รอบ ก่อนเข้าสู่อุโบสถ พระสงฆ์แสดงพระธรรมเทศนาโอวาทปาติโมกข์เนื่องในวันมาฆบูชา สดับการสวดคาถาแปลทำนองสรภัญญะ ตลอดคืนยันรุ่ง รวม 13 กัณฑ์

รองปลัดมท. กล่าวต่อว่า ส่วนการจัดงานวันสถาปณาสมเด็จพระสังฆราชในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ นั้น สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ ได้ย้ำให้จัดงานเรียบง่าย ไม่เอิกเกริก โดยได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อมอบหมายงาน อาทิ กรุงเทพมหานครและสำนักงานเขตพระนคร ดูแลทำความสะอาดพื้นที่ทั้งภายในและบริเวณโดยรอบ ตกแต่งต้นไม้ ดอกไม้ประดับ จัดหาถังขยะ สนับสนุนรถสุขาเคลื่อนที่ กองบังคับการตำรวจนครบาล 6 จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณพื้นที่โดยรอบ กรมการปกครอง มท.อำนวยความสะดวก จัดเก้าอี้สำหรับผู้ร่วมงาน และพระสงฆ์ กว่า 800 ที่นั่ง รวมถึงการไฟฟ้านครหลวงและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

Advertisement

“ผมเป็นลูกศิษย์ของสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เคยได้เข้ากราบหลายครั้ง เมื่อทราบว่าท่านได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นสมเด็จพระสังฆราช ก็รู้สึกดีใจเช่นเดียวกับคนไทยทุกคน ท่านเป็นพระผู้ใหญ่ มีพระจริยวัตรเรียบง่าย สมถะ เป็นกันเองกับญาติโยม ที่สำคัญเคร่งในหลักวินัยสงฆ์เป็นอย่างมาก อาทิ สมเด็จท่านจะไม่ยอมนั่งเก้าอี้ที่เป็นสีทอง เพราะถือว่าไม่เหมาะสม และผิดวินัยสงฆ์ แต่หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ขอให้มีผ้ารอง เรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผมเห็นว่าท่านไม่เหมือนพระองค์อื่น”รองปลัดมท.กล่าว