ศธ.เล็งชงนายกฯ อุดหนุน ‘ร.ร.เล็ก’ เพิ่ม ‘สุรศักดิ์’ ชี้ ‘อนุบาล-ปฐมวัย’ รากฐานสำคัญของ ปท.
เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่วิทยาลัยสารพัดช่างเพชรบุรี ต.ไร่ส้ม อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวมอบนโยบายส่วนราชการทางการศึกษา และติตตามข้อมูลการจัดการศึกษาในระดับพื้นที่ ตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ตามกำหนดการลงพื้นที่การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 3/2567 กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 2 (เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม) โดยมี ว่าที่ ร.ต.ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการ กพฐ.ร่วมคณะ และมีนางสุภาณี กิมกัว รักษาการศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) เพชรบุรี, นายปัญญา บูรณะนันทสิริ ศธจ.สมุทรสงคราม, นายทรงศักดิ์ โต๊ะทอง ศธจ.ประจวบคีรีขันธ์ และนายอาคม ศาณศิลปิน ศธจ.สมุทรสาคร ร่วมต้อนรับ ว่า พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ติดภารกิจที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) แต่สิ่งที่สำคัญที่ พล.ต.อ.เพิ่มพูนจะทำ คือรับฟังความคิดเห็น ซึ่งแต่ละพื้นที่จะมีปัญหาแตกต่างกันออกไป ศธ.ยุคใหม่รับฟังมากขึ้น และเร่งแก้ปัญหาเรื้อรัง 7 เดือนที่เข้ามาทำงาน ทุกสัปดาห์จะประชุมเพื่อติดตามนโยบายที่ พล.ต.อ.เพิ่มพูนมอบไว้ เกี่ยวกับการลดภาระครู และนักเรียน ที่ให้ความสำคัญ

“นโยบายอื่นๆ ที่ พล.ต.อ.เพิ่มพูนทำให้เห็นเป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการยกเลิกครูเวร หรือการจ้างนักการภารโรงในโรงเรียนที่ขาดแคลน ก็เป็นปัญหาที่ยาวนาน จริงๆ เป็นเรื่องที่ทำมาตลอด จนมาสำเร็จในยุคนี้ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ใช้งบประมาณเยอะมาก และมีอีกหลายเรื่องที่กำลังทำอย่างเรื่อง เช่น ลดภาระบุคลากรทางการศึกษา ที่ไม่ใช่เนื้องานโดยตรง ซึ่งอาจทำให้ประสิทธิภาพของงานหลักลดลง นโยบายต่อไปนี้ของ พล.ต.อ.เพิ่มพูน จะไม่เพิ่มภาระให้การทำงาน ทุกนโยบายจะต้องคิดก่อนทำ” นายสุรศักดิ์ กล่าว

นายสุรศักดิ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดปรับแก้การอุดหนุนรายหัวให้นักเรียน มีผลวิจัยของหลายหน่วยงานชี้ว่าการปรับแก้การอุดหนุนรายหัว จะช่วยแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กได้ โดยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้พูดคุยเกี่ยวกับการอุดหนุนงบให้โรงเรียนขนาดเล็กเบื้องต้น หลังจากนั้นจะจัดเงินอุดหนุนรายหัวเพิ่มเข้าไป แต่สำหรับโรงเรียนขนาดใหญ่ ยังไม่จำเป็นต้องใช้วิธีนี้ เพราะมีงบเพียงพออยู่แล้ว

“การให้เงินสนับสนุนเบื้องต้นกับโรงเรียนขนาดเล็กไปก่อน แล้วค่อยนำเงินอุดหนุนรายหัวไปให้ต่อ จะช่วยให้โรงเรียนเหล่านี้บริหารจัดการงบในการดำเนินงานได้ง่ายขึ้น แม้แต่เรื่องเงินอุดหนุนของเด็กอนุบาล และนักเรียนมัธยม ซึ่งมัธยมก็มีความสำคัญเช่นกัน แต่อนุบาล และปฐมวัย ต้องให้ความสำคัญมากขึ้น ถ้าหากคิดว่าอนุบาลกับปฐมวัยเป็นรากฐานที่สำคัญ ก็จะพิจารณาเพิ่มเงินสนับสนุน เหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญในการต่อยอด หากพิจารณาเสร็จจะเสนอ ครม.แต่คงไม่ทันปีงบ 2568 เพราะมีอีกหลายขั้นตอน แต่เชื่อว่าถ้ามีข้อมูลต่างๆ ที่ชี้ให้เห็นว่าเรื่องนี้สำคัญ ทางนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ ครม.จะพิจารณาอนุมัติ ผมมั่นใจ” นายสุรศักดิ์ กล่าว

นายสุรศักดิ์กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นการจ้างพิมพ์หนังสือเรียน และต้องส่งหนังสือเรียนให้ทันเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 ซึ่งขณะนี้คาดว่ามี 1 จาก 9 บริษัทที่ชนะการประมูล จะไม่สามารถส่งหนังสือได้ทันภายในวันที่ 14 พฤษภาคม ตามสัญญาที่ระบุไว้กับองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ซึ่งมีแนวทางการแก้ไขปัญหา โดยให้บริษัทอื่นเร่งพิมพ์หนังสือในส่วนที่ขาดไปก่อน แต่เรื่องของการผิดสัญญาของบริษัท จะต้องดำเนินการไปตามกระบวนการทางกฏหมาย



