หน้าแรก ในประเทศ ศาสนา กรมศิลป์ยันไม...

กรมศิลป์ยันไม่ย้าย หัวหน้าอุทยานฯศรีเทพ ชี้เหตุผลรับฟังได้ มีผลงาน ฝ่าฟันขึ้นมรดกโลก

4.06.24 | 14:56 น.
แฟ้มภาพ - นายสิทธิชัย พูดดี หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ (ภาพจากเฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ)

กรมศิลป์ยันไม่ย้าย หัวหน้าอุทยานฯศรีเทพ ชี้เหตุผลรับฟังได้ มีผลงาน ฝ่าฟันขึ้นมรดกโลก

จากกรณี รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข ผู้ก่อตั้งและอดีตคณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยสาเหตุยกเลิกการแสดงของ “น้ำผึ้ง เมืองสุรินทร์” เนื่องจากได้รับแจ้งจากอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพว่า “เพลงกันตรึม” ไม่ใช่วัฒนธรรมในพื้นที่ ซึ่งหมายถึงวัฒนธรรมทวารวดี จนขอถอนการแสดงออก และย้ายการแสดงไปที่พาสาน ปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ ซึ่งต่อมาทางเพจเฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ระบุคำชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมรับผิดชอบเรื่องทั้งหมดด้วยการที่ นายสิทธิชัย พูดดี หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ เขียนขอย้ายออกนอกพื้นที่ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า เรื่องการขอย้ายออกจากพื้นที่ ยังมาไม่ถึงตน แต่คิดว่าเรื่องนี้เป็นการสื่อสารที่อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดกัน และเท่าที่ฟังเหตุผลที่ทางอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพชี้แจงมา ก็คิดว่าเป็นเหตุผลที่รับฟังได้

ดังนั้น กรมศิลปากรจึงยังไม่มีนโยบายย้ายหัวหน้าอุทยานออกจากพื้นที่ ทั้งนี้ เพราะนายสิทธิชัยเองก็มีผลงานฝ่าฟันเกี่ยวกับการประกาศขึ้นทะเบียน “เมืองโบราณศรีเทพ” จ.เพชรบูรณ์ เป็นมรดกโลกมาโดยตลอด ดังนั้น การให้ย้ายออกจากพื้นที่จึงอาจไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสม และหลังการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้ว ยังมีงานอีกหลายเรื่องที่ต้องเร่งดำเนินการ ซึ่งหัวหน้าอุทยานคนปัจจุบันก็ถือว่ามีความเหมาะสม เพราะทำงานในเรื่องนี้มาต่อเนื่อง

 

Advertisement