สอศ.เคาะปฏิทินสอบ ‘ครู-ผอ.อาชีวะ’  ตั้งเป้าบรรจุทดแทนเกษียณ1ต.ค.67

สอศ.เคาะปฏิทินสอบ‘ครู-ผอ.อาชีวะ’  ตั้งเป้าบรรจุทดแทนเกษียณ1ต.ค.67 เริ่มสมัคร‘ว16-ว17’ล็อตแรก624อัตรา

นายยศพล เวณุโกเศศ  เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะเปิดรับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นและมีเหตุพิเศษ ว16 และ ว17 ในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เฉพาะจังหวัดยะลา นราธิวาส ปัตตานี และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา รวม 624  อัตรา ใน 58  กลุ่มวิชา เปิดรับสมัคร ผ่านระบบออนไลน์วันที่ 7-13 มิถุนายน ให้ผู้สมัครจัดส่งเอกสารเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติ ที่สำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัด (สอจ.) ที่ตนเองสังกัด วันที่ 8-17 มิถุนายน  ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ ภาค ก และภาค ข ภายในวันที่ 26 มิถุนายน สอบภาคก และข วันที่ 14 กรกฎาคม ประกาศรายชื่อผู้สอบผ่านภาคก-ข และมีสิทธิสอบภาค ค  ภายในวันที่ 23 กรกฎาคม สอบภาค ค วันที่ 14-16 สิงหาคม ประกาศผลการคัดเลือกภายในวันที่ 26 สิงหาคม รายงานตัวเลือกสถานศึกษาเข้ารับการบรรจุ 3-4 กันยายน และรายงานตัวปฏิบัติหน้าที่ ณ สถานศึกษา วันที่ 9 กันยายน

นายยศพล กล่าวต่อว่า  สำหรับผู้สอบผ่านครูผู้ช่วยครั้งนี้ จะได้รับการบรรจุแต่งตั้งในอัตราเงินเดือนใหม่ ตามนโยบายรัฐบาล คือ ระดับปริญญาตรี หลักสูตร 4 ปี อัตราเงินเดือน 16,560 บาท ปริญญาตรี หลักสูตร 5 ปี เงินเดือน 17,380 บาท ประกาศนียบัตรบัณฑิต ที่มีหลักสูตรการศึกษาไม่น้อยกว่า 1 ปี ต่อจากวุฒิปริญญาตรี หลักสูตร 4 ปี อัตราเงินเดือน 17,380 บาท  และปริญญาตรี หลักสูตร 6 ปี อัตราเงินเดือน 18,460 บาท ซึ่งผู้สมัครมีสิทธิ์สมัครเข้ารับการคัดเลือกได้เพียง 1 กลุ่มวิชา และเลือกเขตที่สมัครได้เพียงเขตใดเขตหนึ่งเท่านั้น และเมื่อรับสมัครเสร็จสิ้นแล้ว สอศ. จะดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติผู้เข้ารับการคัดเลือกต่อไป

“อย่างไรก็ตามหลังจากสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยครั้งนี้ เรียบร้อยแล้ว จะเปิดรับสมัครสอบแข่งขันครูผู้ช่วย รอบทั่วไป คู่ขนานอีกว่า 300 อัตรา เพื่อเร่งบรรจุแต่งตั้งให้ได้ก่อนเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 เสร็จจากสอบแข่งขันครูผู้ช่วยเรียบร้อยแล้ว สอศ. จะดำเนินการสอบคัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษา เพื่อบรรจุแต่งตั้งทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการ  ในวันที่ 30 กันยายน 2567 นี้ กว่า 30 อัตรา และสอบคัดเลือกรองผู้บริหารสถานศึกษา แทนอัตราว่างในลำดับถัดไป ซึ่งสอศ. วางแผนเรื่องการบรรหารงานบุคคลโดยตั้งเป้าจะจัดสอบและบรรจุแต่งตั้งแต่ละตำแหน่งให้แล้วเสร็จก่อนสิ้นปีงบประมาณ 2567  สำหรับปัญหาอุปสรรคในการบริหารงานบุคคลของสอศ.นั้นไม่มีอะไรหนักใจ แต่มีในส่วนของการคัดเลือกผู้อำนวยการสถานศึกษา ซึ่งต้องไปดูหลักเกณฑ์การคัดเลือก ของทางคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่ากำหนดไว้อย่างไร  ซึ่งหากรู้อัตราเกษียณฯล่วงหน้าแล้วสามารถสอบเพื่อบรรจุแต่ตั้งได้ก่อน ก็จะสามารถบรรจุทดแทนอัตราเกษียณฯ ได้ทันวันที่ 1 ตุลาคม เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา แต่คงต้องไปดูรายละเอียดหลักเกณฑ์ให้รอบคอบก่อนดำเนินการ” นายยศพล กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image