หน้าแรก ในประเทศ การศึกษา เปิดเกณฑ์เฟ้น...

เปิดเกณฑ์เฟ้นบิ๊กเขตพื้นที่ฯ ‘ปลัดศธ.’ ย้ำประเมินเข้มเน้นโปร่งใสเป็นธรรม

9.08.24 | 09:00 น.

นายสุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) สังกัดคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ศธ. ได้ออกประกาศเรื่องการรับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. จำนวน 40 อัตรา แบ่งเป็น กลุ่มทั่วไป 20 อัตรา และกลุ่มประสบการณ์ 20 อัตรา รับสมัครตั้งแต่วันที่ 16 -22 สิงหาคม 2567 นั้น สำหรับการสรรหาผู้อำนวยการสพท. ปี2567 มีการปรับเกณฑ์การประเมินให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถคัดเลือก ผู้อำนวยการสพท.ได้ตรงตามคุณสมบัติที่วางไว้ รวมถึงเพื่อให้การดำเนินการสรรหาเป็นไปด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม
นายสุเทพ กล่าวต่อว่า สำหรับหลักเกณฑ์ที่มีการปรับ อาทิ ค่าน้ำหนักของการให้คะแนนในแต่ละข้อ มีการกำหนดให้มีความชัดเจนมากขึ้น และประกาศให้ผู้มีคุณสมบัติได้รับทราบก่อนล่วงหน้า เพื่อเตรียมความพร้อม และเพื่อให้การดำเนินการสรรหามีความโปร่งใส เป็นธรรม ทุกขั้นตอนสามารถตรวจสอบได้ ทั้งนี้หลังจากสรรหาเรียบร้อยแล้ว ผู้ได้รับการบรรจุ จะต้องเข้ารับการอบรมพัฒนาเพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับประกาศคณะกรรมการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสพท. กำหนดเกณฑ์การตัดสิน ผู้ที่ผ่านภาค ก ความรู้เกี่ยวกับการบริหารงานในหน้าที่ และความสามารถในการวิเคราะห์กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวกับการปฏิบัติงานและการนำไปใช้ที่บังคับอยู่ในปัจจุบัน ต้องได้คะแนนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 ,ผู้มีสิทธิเข้ารับการประเมินภาค ข โดยการจัดกิจกรรมหรือการจำลองสถานการณ์ให้ครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับลักษณะงานที่ปฏิบัติ และประเมินภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่ง กลุ่มทั่วไป และกลุ่มประสบการณ์ ให้เรียงลำดับ ผู้ที่ได้คะแนนภาค ก ความรู้เกี่ยวกับการบริหารงานในหน้าที่ มากกว่า อยู่ลำดับที่ดีกว่า หากคะแนนภาค ก ความรู้เกี่ยวกับการบริหารงานในหน้าที่ เท่ากัน ให้ผู้ที่มีอาวุโสมากกว่าตามแนวปฏิบัติการจัดลำดับอาวุโสในราชการตามที่ คณะกรรมการข้ารราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)กำหนด อยู่ในลำดับที่ดีกว่า

ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกในกลุ่มทั่วไป และกลุ่มประสบการณ์ ต้องได้คะแนนภาค ก ภาค ข และภาค ค แต่ละภาคไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60โดยประกาศรายชื่อเรียบลำดับผู้ที่ได้คะแนนรวมทั้ง 3 ภาค จากมากไปหาน้อย กรณีคะแนนเท่ากัน ให้ผู้ที่ได้คะแนนภาค ข มากกว่า อยู่ในลำดับที่ดีกว่า หากคะแนนภาค ข เท่ากัน ให้ผู้ที่ได้คะแนนภาค ก ดีกว่า อยู่ในลำดับที่ดีกว่า หากคะแนนภาค ก เท่ากัน ให้ผู้ที่ได้คะแนนภาค ค มากกว่า อยู่ในลำดับที่ดีกว่า โดยจะประกาศผลการคัดเลือกวันที่ 27 กันยายน 2567

การบรรจุแต่งตั้งครั้งแรก ให้เริ่มบรรจุและแต่งตั้งจากบัญชีกลุ่มประสบการณ์ก่อน แล้วจึงบรรจุและแต่งตั้งจากบัญชีกลุ่มทั่วไป สลับกลุ่มต่อเนื่องกันไปในสัดส่วน1:1 ตามจำนวนตำแหน่งว่างที่ประกาศรับสมัคร
การบรรจุแต่งตั้งครั้งต่อไป ภายหลังการบรรจุแต่งตั้งครั้งแรกครบตามจำนวนตำแหน่งว่างที่ประกาศรับให้เรียกผู้ที่ได้รับการคัดเลืกมารายงานตัวตามลำดับที่ในบัญชีผู้ได้รับการคัดเลือกเพื่อรับการบรรจุแต่งตั้ง โดยสลับกลุ่มต่อเนื่องกันไปจากการบรรจุและแต่งตั้งครั้งแรกในสัดส่วน 1:1 หากบัญชีผู้ได้รับการคัดเลือกกลุ่มใดหมดบัญชีก่อน ให้บรรจุและแต่งตั้งผู้ได้รับการคัดเลือกจากบัญชีกลุ่มที่เหลือ ทั้งนี้ให้มีการพัฒนาผู้ได้รับการบรรจุและแต่งตั้งตามที่ส่วนราชการกำหนด