สพฐ. ย้ำ ไม่มีคำสั่งใหม่เรื่องการแต่งกาย ยันข้าราชการในสังกัดแต่งกายได้ตามเหมาะสม
เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์ กรณีมีรูปภาพประกอบข้อความว่า “กระทรวงศึกษาธิการขอความร่วมมือเกี่ยวกับการแต่งกายในการปฏิบัติราชการ สำหรับวันจันทร์ วันอังคาร และวันพุธ” เผยแพร่ออกไปสู่สาธารณชน จนก่อให้เกิดความสับสนแก่ข้าราชการสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รวมถึงประชาชนโดยทั่วไป และเกิดเสียงสะท้อนที่หลากหลายบนสื่อสังคมออนไลน์นั้น ในเรื่องดังกล่าว สพฐ.ขอยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีหนังสือคำสั่งจาก ศธ.เกี่ยวกับแนวทางในการแต่งกายของข้าราชการในสังกัด ตามที่ปรากฏในกระแสข่าวแต่อย่างใด ขอให้ข้าราชการในสังกัดยังคงปฏิบัติตามแนวทางเดิม
ว่าที่ร้อยตรีธนุกล่าวต่อว่า ทุกอย่างเป็นไปตามที่นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษก ศธ. ได้ออกมาชี้แจงอย่างเป็นทางการว่า “ทาง ศธ.ไม่ได้มีคำสั่งใหม่ใดๆ เกี่ยวกับการแต่งกายของข้าราชการครูหรือบุคลากรในสังกัด ทุกคนยังคงสามารถแต่งกายตามแนวทางที่เคยขอความร่วมมือไว้ก่อนหน้านี้ คือ แต่งกายด้วยเสื้อสีเหลืองที่มีตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติฯ หรือเสื้อผ้าไทยสีเหลืองประดับเข็มที่ระลึกพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 แทนการแต่งกายปกติในทุกวันจันทร์ที่เป็นวันทำการ รวมทั้งในวันหรือในโอกาสอื่นที่เหมาะสม และแต่งกายเครื่องแบบสีกากี หรือเครื่องแบบปฏิบัติงานของหน่วยในทุกวันอังคารที่เป็นวันทำการ”
“ทั้งนี้ โฆษก ศธ.ยังได้ยืนยันอย่างชัดเจนว่าทางกระทรวงยังไม่มีการเปลี่ยนระเบียบการแต่งกายใหม่ใดๆ ในขณะนี้ เพราะไม่ต้องการให้เกิดภาระเพิ่มขึ้นกับข้าราชการ ครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัด โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัดที่มีบริบทการทำงานและสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ดังนั้น การแต่งกายแต่ละวันในภูมิภาคขอให้เป็นไปตามความเหมาะสม แล้วแต่การพิจารณาว่าจะใส่ตามจังหวัดหรือ ศธ.ก็ได้เช่นกัน ซึ่งเป็นไปตามการขอความร่วมมือโดยไม่ได้มีการบังคับแต่อย่างใด และได้ย้ำว่า ศธ.ขอความร่วมมือให้ทุกฝ่ายตรวจสอบข้อมูลจากแหล่งที่มาอย่างเป็นทางการก่อนเผยแพร่ต่อ เพื่อป้องกันความสับสนและสร้างความเข้าใจผิดที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เช่น เลือกแชร์จากสื่อหลักของหน่วยงานที่เป็นทางการ เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นข้อมูลจริงที่เชื่อถือได้ และไม่สร้างความสับสนแก่สังคม ซึ่งทาง สพฐ.จะแจ้งให้ ผอ.เขตพื้นที่ทุกแห่งได้รับทราบเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันต่อไปด้วย” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

