ผู้ปกครอง-นักเรียน โวยร.ร.เอกชนดัง ออกวุฒิปลอม ใช้สมัครงานไม่ได้ ผงะ ‘รอง ผอ.’ เรียกเงินเพิ่มแลกวุฒิตัวจริง
เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่โรงเรียนเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มผู้ปกครองและนักเรียนเกี่ยวกับกรณีการออกวุฒิการศึกษาปลอม รวมถึงใบเสร็จรับเงินปลอม ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียหายกว่า 50 ราย เข้าแจ้งความที่ สภ.หนองปรือ และเตรียมเดินทางร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.บางละมุง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
นางบี (นามสมมุติ) อายุ 44 ปี หนึ่งในผู้ปกครอง เปิดเผยว่า ลูกสาวเคยสมัครเรียนเมื่อปี 2563 แต่หยุดเรียนกลางคันเนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ และกลับมาเรียนใหม่ในปี 2567 พอเรียนได้เทอมเดียวทางโรงเรียนกลับแจ้งว่าเรียนจบแล้ว พร้อมมีใบเกรดออกให้ครบทุกเทอม ระดับ ปวส. ทั้งที่ยังเรียนไม่จบ โดยรองผู้อำนวยการโรงเรียนยังเรียกเก็บค่าเทอม 40,000 บาท แม้ต่อมาจะคืนมาให้ 10,000 บาท แต่ยังไม่ได้รับเงินส่วนที่เหลือคืน
ด้าน น.ส.ซี (นามสมมุติ) อายุ 19 ปี นักเรียน กล่าวว่า ตนทยอยจ่ายค่าเทอมครบ 6 เทอม แต่เมื่อเช็กกับโรงเรียนกลับพบว่ามีการลงเงินแค่ 3 เทอม โดยระบุว่า รอง ผอ.โรงเรียนเป็นผู้รับเงินเอง ซึ่งพบว่าใบเสร็จรับเงินเป็นของปลอม ทำให้เธอต้องเสียโอกาสในการนำวุฒิไปสมัครงาน
ขณะที่ผู้ปกครองและนักเรียนอีกหลายรายออกมาเปิดเผยตรงกันว่า ชำระค่าเทอมกับรอง ผอ.โดยตรง แต่เมื่อจะขอใบวุฒิหรือใบเกรด กลับพบว่าเอกสารเป็นของปลอม และยังต้องจ่ายเงินใหม่อีกครั้ง เพื่อขอเอกสารตัวจริง
ผู้เสียหายบางรายยังเปิดเผยว่า เรียนจบ ม.3 แล้วแต่ยังไม่ได้รับวุฒิ แม้เวลาจะผ่านมากว่า 3 ปี และไม่สามารถนำไปสมัครเรียนต่อ หรือหางานทำได้ ขณะที่บางรายระบุว่า แม้จ่ายเงินครบ แต่ก็ยังถูกแจ้งว่ามียอดค้าง ต้องจ่ายใหม่ เพื่อขอรับเอกสาร
ล่าสุด กลุ่มผู้ปกครองเข้าพบกับผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าว ซึ่งยืนยันว่าได้รับเรื่องร้องเรียนตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา และเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับรอง ผอ.ซึ่งเป็นถึงดอกเตอร์ ในข้อหาปลอมแปลงเอกสารแล้ว
อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ปกครองยังรู้สึกว่าโรงเรียนไม่มีความชัดเจนในการดำเนินการ และเกรงว่าจะปกป้องผู้กระทำผิด จึงเตรียมเข้าร้องเรียนเพิ่มเติมกับศูนย์ดำรงธรรมและหน่วยงานรัฐ เพื่อขอความเป็นธรรม
ที่มา ข่าวสด