นายอดิศร เนาวนนท์อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา และนักวิชาการทางการศึกษา เปิดเผยว่า กรณีนายภาวิช ทองโรจน์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) ระบุว่า ขณะนี้มีกระแสว่า อว. จะมีการปรับโครงสร้าง ขอแบ่งส่วนราชการเพิ่มเติม ตั้ง “กรมพัฒนาอุดมศึกษา” ซึ่งเป็นหน่วยงานระดับกรมขึ้นเพื่อดูแลมหาวิทยาลัย นั้น เรื่องนี้ เคยมีการพูดคุยกันภายใน กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) มาแล้วกว่า2-3ปี และเท่าที่ทราบปัจจุบันแนวคิดนี้ไม่ได้มีการถูกนำกลับมาหารือ แต่ถ้ากรมดังกล่าวเกิดขึ้นจริงก็ต้องมาดูหลักการของการจัดตั้งมหาวิทยาลัย
“ผมไม่เห็นด้วยที่จะจัดตั้ง”กรม”ขึ้นมา เนื่องจากมหาวิทยาลัยมีอิสระในการบริหารจัดการ ที่กฎหมาย หรือพ.ร.บ. เป็นของตัวเอง ซึ่งหมายความว่าอว.หรือปลัดอว.แทบจะไม่สามารถเ20ข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการบริหารจัดการของมหาวิทยาลัยได้เลย แต่ปัญหาของมหาวิทยาลัยไทย ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการแย่งชิงตำแหน่งผู้บริหาร ทำให้เกิดความแตกแยก ซึ่งปัญหาเหล่านี้ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดตั้งกรมพัฒนาอุดมฯ ขึ้นมา “นายอดิศร กล่าว
นายอดิศร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้หากตั้งขึ้นเพื่อให้เข้ามาดูแลตรวจสอบการทุจริต ก็มีหน่วยงานรัฐ ทั้งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) คอยกำกับดูแลอยู่แล้ว ดังนั้น การจัดตั้งกรมพัฒนาอุดมฯขึ้น จึงไม่มีความจำเป็น ส่วนที่มีข้อเสนอให้ฟื้น สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) โดยมีเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ทำหน้าที่กำกับดูแลมหาวิทยาลัยนั้น ส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะเป็นระบบที่ยึดติดกับราชการมากเกินไป และปัจจุบัน รัฐมนตรีว่าการอว.และปลัดอว.ทำหน้าที่ดูแลมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว การกลับไปบริหารงานแบบบ สกอ.เดิมจึงไม่เกิดประโยชน์

