‘ขรรค์ชัย บุนปาน’ เข้ารับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมมร ยกย่อง ‘เป็นนักวิชาการผู้รอบรู้’
เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม เวลา 13.30 น. สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จไปมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ในพิธีประทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2568
ในการนี้ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ อุปนายกสภามหาวิทยาลัย เฝ้าถวายสักการะ และพระธรรมวชิรจินดาภรณ์ อธิการบดี กราบทูลรายงาน พร้อมเบิกผู้ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ และผู้สำเร็จการศึกษา เข้าเฝ้ารับประทานปริญญาบัตรตามลำดับ
สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระโอวาท ความตอนหนึ่งว่า
“…สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงพระกรุณาสั่งสอนหลักธรรมที่เรียกว่า “จักร 4” ไว้เป็นหลักธรรมนำไปสู่ความเจริญ ประกอบด้วย 1.ปฏิรูปเทสวาสะ หมายถึง การอยู่ในถิ่นอันเหมาะสม 2.สัปปุริสูปัสสยะ หมายถึงการเข้าไปคบหากับคนดี 3.อัตสัมมาปณิธิ หมายถึง การตั้งตนไว้ชอบด้วยสุจริตทางกาย ทางวาจา และทางใจ และ4.ปุพเพกตปุญญตา หมายถึง ความเป็นผู้สั่งสมความดีไว้ก่อนแล้ว
เพราะฉะนั้น จึงขอให้ทุกท่านจงหมั่นอบรมสั่งสมคุณธรรมแห่งจักรทั้ง 4 ประการ ให้บังเกิดเพิ่มพูนขึ้นในตน เพื่อจักได้เป็นผู้มีความรู้คู่คุณธรรม เป็นคนเก่งและคนดีของสังคมสามารถบำเพ็ญกรณีกิจให้ลุล่วงสมวัตถุประสงค์เพื่อประโยชน์ตนและประโยชน์ผู้อื่น ควบคู่กันไปได้อย่างสมดุล ในที่ทุกสถาน และในการทุกเมื่อ
ขออนุภาพแห่งคุณพระศรีรัตนตรัยประกอบกับความหนักแน่นมั่นคงในสุจริตธรรม อำนวยผลเป็นความงอกงามรุ่งเรืองในชีวิต ของบัณฑิตใหม่ทุกรูปทุกคน และขอให้ทุกท่านที่มาประชุมพร้อมกัน ณ ที่นี้ จงประสบความสุขสวัสดีโดยทั่วกัน

ในการนี้ พระธรรมวชิรจินดาภรณ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ได้กราบทูลถวายรายงาน ตอนหนึ่งว่า
มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย แบ่งส่วนงานจัดการศึกษาเป็น 5 คณะ ได้แก่ คณะศาสนาและปรัชญา คณะมนุษยศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์ และบัณฑิตวิทยาลัยวชิรญาณวโรรส อีกทั้งขยายขอบเขตการศึกษาไปสู่ส่วนภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศรวม 7 วิทยาเขต 3 วิทยาลัย 1 โรงเรียนสาธิต และได้สนองงานของคณะสงฆ์ธรรมยุตในการฝึกอบรมพระธรรมทูตไปยังต่างประเทศเพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างประเทศอีกด้วย
ตลอดปีการศึกษาที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยดำเนินงานพัฒนาตามแผนกลยุทธ์และพันธกิจที่กำหนดไว้อย่างเต็มความสามารถทุกด้าน ตามหลักปรัชญาที่ว่า “ความเป็นเลิศทางวิชาการตามแนวพระพุทธศาสนา” โดยสนับสนุนผู้สนใจในการศึกษาเรียนรู้ด้านพระพุทธศาสนาให้เข้าใจพระธรรมวินัยอย่างถ่องแท้พร้อมทั้งมีองค์ความรู้ในการวิจัยและผลิตผลงานทางวิชาการตามมาตรฐานสากลเพื่อยกระดับการเผยแผ่สู่นานาชาติทั้งยังผลิตบัณฑิตมหาบัณฑิต และดุษฎีบัณฑิตที่เปลี่ยนไปด้วยความรู้คู่คุณธรรมเป็นกำลังสำคัญของพระพุทธศาสนาและประเทศชาติ ตามพระบรมราโชบายของพระผู้ทรงสถาปนามหามกุฎราชวิทยาลัย และตามปณิธานของบูรพาจารย์ให้ยังคงสืบเนื่องรุ่งเรืองอยู่ตามจนปัจจุบัน
โดยในพิธีประทานปริญญาบัตรในปีนี้นับเป็น สมัยที่ 16 ของ ดุษฎีบัณฑิต สมัยที่ 32 ของมหาบัณฑิต และเป็นรุ่นที่ 70 ของบัณฑิต สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาซึ่งผ่านการอนุมัติปริญญาบัตรจากสภามหาวิทยาลัย ประจำปี 2568 มีจำนวนดังนี้ ระดับปริญญาตรี บรรพชิต 179 รูป คฤหัสถ์ 990 คน ระดับปริญญาโท บรรพชิต 48 รูป คฤหัสถ์ 222คนและระดับปริญญาเอก บรรพชิต 31 รูป คฤหัสถ์ 94 คน รวมทั้งหมด 1,564 รูป/คน

ในการนี้ สภามหาวิทยาลัยได้อนุมัติรายชื่อพระภิกษุและคฤหัสถ์ ผู้สมควรได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ประกอบด้วยพระภิกษุจำนวน 4 รูป คฤหัสถ์จำนวน 9 คน รวม 13 รูป/คน มีรายชื่อดังนี้พระภิกษุจำนวน 4 รูป ประกอบด้วย 1.พระพรหมวัชรวิมลมุนี (บุญชิต ญาณสํวโร) วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร สาขาพุทธศาสน์ศึกษา 2.พระธรรมพุทธิมงคล (สอิ้ง สิรินนฺโท) วัดป่าเลไลย์วรวิหาร จ.สุพรรณบุรี สาขาพุทธศาสน์ศึกษา 3.พระเทพวิสุทธิญาณ (ถวิล กนฺตสิริ) วัดราชาธิวาส กทม. สาขาพุทธศาสน์ศึกษา 4.พระเทพเมธาภรณ์ (ประสงค์ วราสโย) วัดสิริกาญจนาราม จ.กาญจนบุรี สาขาพุทธศาสน์ศึกษา
ส่วนคฤหัสถ์อีก 9 คน ประกอบด้วย 1.นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธาน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) สาขาศึกษาศาสตร์ 2.ศ.พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ ที่ปรึกษมาหาเถรสมาคม สาขา ปรัชญา ศาสนา และวัฒนธรรม 3. ศ.กิตติคุณ ดร.สุรชาติ บำรุงสุข นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ สาขารัฐศาสตร์ 4. นางสุธาสินี นิติสาครินทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทฟิล์มมาสเตอร์ จำกัด สาขามนุษยศาสตร์ 5.รศ.อภิญญา เวชยชัย อดีตคณบดีคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขาสังคมสงเคราะห์ศาสตร์
6.นายอินทพร จั่นเอี่ยม ที่ปรึกษามหาเถรสมาคมและอดีตผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สาขาพุทธศาสนาและปรัชญา 7.พล.อ.จิรวิทย์ เดชจรัสศรี อดีตเจ้ากรมเสมียนตรา สาขารัฐประศาสนศาสตร์ 8.นายสมบัติ เฉลิมวุฒินันท์ ประธาน บริษัท เอเซีย โกลเด้นท์ ไรซ์ จำกัด สาขาพัฒนาสังคม และ 9.นายฐาปน สิริวัฒนภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด สาขาพุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนา
สำหรับนายขรรค์ชัย บุนปาน เป็นนักวิชาการผู้รอบรู้ในศาสตร์ด้านอักษรศาสตร์ มนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ อีกทั้งยังประกอบกิจการด้านสื่อสารมวลชนด้วยความมุ่งมั่นในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องเที่ยงธรรม และเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน โดยยึดมั่นในหลักความจริง ความรับผิดชอบต่อสังคม และหลักประชาธิปไตยอันเป็นรากฐานของการพัฒนาการเรียนรู้ในสังคมไทย
นอกจากนี้ยังได้สร้างสรรค์ผลงานหนังสือและบทความทางวิชาการจำนวนมากเป็นแหล่งความรู้แก่ครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจทั่วไปช่วยให้เกิดการขยายตัวขององค์ความรู้ในแขนงต่าง ๆ อย่างกว้างขวางและส่งเสริมให้ประชาชนมีพัฒนาการทางปัญญา และทักษะการเรียนรู้ที่มั่นคงสืบไปอันก่อให้เกิดคุณปการสำคัญทั้งต่อพระพุทธศาสนา การศึกษา และสังคมโดยส่วนรวม




