นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า วงดุริยางค์เยาวชนไทย ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือ Thai Youth Orchestra (TYO) under the Patronage of H.R.H. Princess Galyani Vadhanna โดยการสนับสนุนของ สวธ.ขอเชิญทุกท่านที่รักในเสียงดนตรี ชมคอนเสิร์ตเปิดฤดูกาลที่ 30 ของวง โดยมีดนตรีดีๆ และเพลงที่หลากหลายให้ฟังอย่างเต็มอิ่ม จากนักประพันธ์ระดับโลก รวมถึง นักประพันธ์ที่มีชื่อเสียงของไทยตลอด 30 ปี วงดุริยางค์เยาวชนไทย ในพระอุปถัมภ์ฯ นี้ เป็นรากฐานที่สำคัญในการสร้างนักดนตรีรุ่นสู่รุ่น ก้าวสู่เวทีระดับชาติ และนานาชาติ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยอย่างมากมายตลอดมา ภายใต้การดูแลของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม TYO สร้างโอกาสให้นักดนตรีเยาวชนได้เรียนรู้การเล่นดนตรีแบบ symphony orchestra เข้าร่วมกิจกรรมดนตรีนานาชาติให้มากขึ้น และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคม
นางพิมพ์รวีกล่าวอีกว่า ใน Season-Opening Concert ครั้งนี้ Music Director และวาทยากร นายอัครวัฒน์ ศรีณรงค์ (เป้ วีทรีโอ) และทีมงาน TYO ได้ปรับภาพลักษณ์ และการนำเสนอดนตรีแบบ Symphony Orchestra ให้น่าสนใจ และเข้าถึงผู้ชมคนไทยมากขึ้น แต่เน้นคุณภาพสูงสุดของดนตรีคลาสสิก นำเสนอ Symphony No.5 ของ Ludwig van Beethoven ซึ่งเป็นที่รู้จักดีในทุกสังคม รวมถึง Tri-Sattawat บทเพลงจาก นายณรงค์ ปรางค์เจริญ นักประพันธ์ชาวไทย ที่เป็นที่ยอมรับในเวทีดนตรีคลาสสิกโลก และ Soul of the Nation บทเพลงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ซึ่งประพันธ์โดยนายพลวิทย์ โอภาพันธุ์ และอีกมากมาย
“การแสดงในครั้งนี้ ถือเป็นการแสดงครั้งใหญ่ที่ให้ประชาชนทั่วไป และแฟนเพลงได้ชื่นชมฟรี ก่อนที่วง TYO จะเดินทางไปแสดง และแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติ ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในช่วงกลางปี ผู้สนใจกิจกรรม หรือต้องการสนับสนุนวง TYO ติดต่อได้ที่ มูลนิธิส่งเสริมดนตรีสากลเยาวชน โทร 08-0563-2266” นางพิมพ์รวี กล่าว

