แพทยศาสตร์ จุฬาฯ จัด BRIDGE-AI Summit 2026 ยกระดับนวัตกรรมการแพทย์

20.07.26 | 16:41 น.

แพทยศาสตร์ จุฬาฯ จัด BRIDGE-AI Summit 2026 ยกระดับนวัตกรรมการแพทย์

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดการประชุมวิชาการนานาชาติ BRIDGE-AI Summit 2026 ภายใต้หัวข้อ ‘Building Regional Medical Innovation in Digital Growth and Education through AI’  โดยมี ศ.(พิเศษ) ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานเปิดการประชุมและปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “Universities as Digital Health Ecosystem Leaders” โดยมีผู้บริหาร นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ ปัญญาประดิษฐ์ และดิจิทัลเฮลท์จากประเทศไทยและต่างประเทศ เข้าร่วม เพื่อร่วมกำหนดทิศทางการพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ การศึกษาทางการแพทย์ และระบบสุขภาพแห่งอนาคตผ่านเทคโนโลยี AI

การประชุมครั้งนี้นับเป็นเวทีความร่วมมือครั้งแรกระหว่าง Cornell University คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และเครือข่ายพันธมิตรจากประเทศไทย อาเซียน และนานาชาติ เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้าน Digital Health, Artificial Intelligence และ Medical Education พร้อมผลักดันการพัฒนางานวิจัย นวัตกรรม และการผลิตบุคลากรทางการแพทย์ให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของโลก

ศ.(พิเศษ) ดร.สุรเกียรติ์ กล่าวว่า ปัญญาประดิษฐ์(AI) กำลังเปลี่ยนแปลงสังคมโลกในทุกมิติ ทั้งด้านสาธารณสุข การศึกษา การวิจัย ภาครัฐ และภาคอุตสาหกรรม คำถามสำคัญไม่ใช่ว่า AI จะเปลี่ยนแปลงสังคมหรือไม่ แต่อยู่ที่สถาบันการศึกษาพร้อมที่จะนำการเปลี่ยนแปลงนี้ไปใช้อย่างมีความรับผิดชอบ มีประสิทธิภาพ และมีจริยธรรมหรือไม่ มหาวิทยาลัยในฐานะสถาบันการศึกษาที่เชื่อมโยงศาสตร์หลากหลายสาขา ทั้งการแพทย์ วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ กฎหมาย และสังคมศาสตร์ มีบทบาทสำคัญในการสร้างระบบนิเวศแห่งความรู้และนวัตกรรมเพื่อรับมือกับความท้าทายของศตวรรษที่ 21

ศ.(พิเศษ) ดร.สุรเกียรติ์ กล่าวต่อว่า จุฬาฯ ได้วางยุทธศาสตร์ให้ AI ครอบคลุมทั้งด้านการศึกษา การวิจัย สาธารณสุข และการบริหารจัดการ ผ่านโครงการต่างๆ อาทิ Chula AI ที่ส่งเสริมความรู้ด้าน AI และการทำงานร่วมกันข้ามศาสตร์ รวมถึง ChulaGENIE ที่เปิดโอกาสให้นิสิต คณาจารย์ และบุคลากรเข้าถึงเทคโนโลยี AI ได้อย่างทั่วถึง ขณะที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้พัฒนาหลักสูตร CU-MEDi เพื่อเตรียมความพร้อมแพทย์รุ่นใหม่ให้มีทักษะด้าน AI ควบคู่ไปกับจริยธรรมและความเป็นมนุษย์ในการดูแลผู้ป่วย พร้อมทั้งพัฒนาแพลตฟอร์ม MedUMORE ให้เป็นระบบนิเวศการเรียนรู้ตลอดชีวิตสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และผู้เรียนทั่วไป”

Advertisement

“ความร่วมมือระหว่างจุฬาฯ กับมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ภายใต้ Cornell x Chula C2Gether Institute ถือเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาหลักสูตรและงานวิจัยด้านสุขภาพดิจิทัลร่วมกัน โดยงาน BRIDGE-AI Summit 2026 ถือเป็นโครงการเรือธงแรกภายใต้ความร่วมมือนี้ ทั้งนี้ ประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียนซึ่งมีประชากรกว่า 650 ล้านคน มีโอกาสก้าวขึ้นเป็นผู้นำระดับภูมิภาคด้านสุขภาพดิจิทัลและการศึกษาที่ขับเคลื่อนด้วย AI โดยไม่จำเป็นต้องเป็นผู้สร้างโมเดล AI ขนาดใหญ่ที่สุด แต่สามารถเป็นผู้นำในการประยุกต์ใช้ AI อย่างมีความรับผิดชอบเพื่อแก้ปัญหาที่แท้จริงของสังคมได้ พร้อมย้ำว่าเป้าหมายสูงสุดของเทคโนโลยีและนวัตกรรมทั้งหมดคือการพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์อย่างแท้จริง” ศ.(พิเศษ) ดร.สุรเกียรติ์ กล่าว

ภายหลังการบรรยาย รศ.ดร.นพ.จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้มอบของที่ระลึกแด่ ศ. (พิเศษ) ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อแสดงความขอบคุณที่ให้เกียรติร่วมเปิดการประชุมและถ่ายทอดวิสัยทัศน์ในการพัฒนามหาวิทยาลัยสู่การเป็นผู้นำระบบนิเวศด้านสุขภาพดิจิทัล

วันแรกของการประชุม มีการบรรยายและเสวนาจากผู้ทรงคุณวุฒิทั้งในและต่างประเทศ เริ่มด้วยการบรรยายของ นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ในหัวข้อ “Shaping the Future of Thailand’s Healthcare through Digital Innovation” ถ่ายทอดทิศทางการพัฒนาระบบสาธารณสุขไทยด้วยนวัตกรรมดิจิทัล การนำเสนอความร่วมมือ Regional Center for Innovative Health Professions Education @Chula in Partnership with Weill Cornell Medicine โดย ศ.นพ.ธนากร จิรเสวีจินดา จาก Weill Cornell Medicine และ ศ.พญ.นิจศรี ชาญณรงค์ (สุวรรณเวลา) อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งมุ่งยกระดับการศึกษาวิชาชีพสุขภาพและการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระดับนานาชาติ

อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญคือการบรรยายพิเศษของ Prof. Fei Wang จาก Weill Cornell Medicine ในหัวข้อ “AI and the Future of Patient-Centered Medicine” ที่นำเสนอแนวโน้มการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อสนับสนุนการแพทย์แบบยึดผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง การวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพขนาดใหญ่ และการพัฒนาระบบบริการทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการเสวนา “Clinicians as Digital Change Makers” โดย นพ.ศุภฤกษ์ ทวิลาภ กรมควบคุมโรค กระทรวงสธ. รศ.ดร.พญ.สารนาถ ล้อพูลศรี นิยม คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล อ.พญ.ชญานิน นิติวรางกูร คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี และ รศ.ดร.พญ.รุ่งฤดี ชัยธีรกิจ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ผู้แทนจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขและสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศไทย ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับบทบาทของบุคลากรทางการแพทย์ในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล พร้อมนำเสนอแนวคิดการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและ AI เพื่อยกระดับคุณภาพการรักษา การเรียนการสอน และระบบบริการสุขภาพของประเทศ

การประชุมวิชาการนานาชาติ BRIDGE-AI Summit 2026 มีการปาฐกถาพิเศษ การเสวนา การโต้วาที การนำเสนอผลงานวิจัยและนวัตกรรม การแข่งขันด้านสุขภาพดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ และเวทีสร้างเครือข่ายความร่วมมือ ซึ่งเปิดพื้นที่ให้ผู้เชี่ยวชาญ นักวิจัย แพทย์ นักศึกษา และผู้กำหนดนโยบายจากหลากหลายประเทศ ได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ สร้างเครือข่ายความร่วมมือ และร่วมกันขับเคลื่อนนวัตกรรมด้านสุขภาพดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ เพื่อยกระดับระบบสุขภาพของภูมิภาคและของโลกในอนาคต