เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ที่มหาวิทยาลัยบูรพา (มบ.) นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เผยภายหลังการประชุม ทปอ.ว่า ที่ประชุมสรุปผลการรับบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาในระบบแอดมิสชั่นส์กลางปีการศึกษา 2560 ภาพรวมพบว่า จำนวนที่นั่งเรียนมีมากกว่าจำนวนผู้สมัครเข้าเรียน เนื่องจากจำนวนเด็กที่จะเข้ามหาวิทยาลัยลดลง ทปอ.จึงได้ขอให้ทุกมหาวิทยาลัยวิเคราะห์ถึงสถิติดังกล่าว และปรับตัวทั้งปรับปรุงหลักสูตรและรูปแบบการรับให้เหมาะสม ส่วนการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง Thai university Central Admission System (TCAS) หรือทีแคส ซึ่งจะเริ่มปีการศึกษา 2561 ทปอ.จะสรุปความคืบหน้าและแจ้งให้นักเรียนทราบทางเว็บไซด์สมาคม ทปอ. นอกจากนี้ ทปอ.ยังได้สรุปหลักการของทีแคสเพื่อเสนอสำนักนายกรัฐมนตรีด้วย เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอทราบหลักการทีแคส และความแตกต่างระหว่างทีแคสกับระบบการรับนักเรียนในระบบเดิม
ประธาน ทปอ.กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีข้อเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยกลับไปเปิด-ปิดภาคเรียนตามเดิมนั้น ที่ประชุมไม่ได้มีการหารือเรื่องดังกล่าว แต่สมาชิก ทปอ.ส่วนใหญ่ยังยืนยันมติเดิม คือ เปิดปิดภาคเรียนตามอาเซียน เนื่องจากเห็นว่าการเปิด-ปิดภาคเรียนในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีประโยชน์ต่อมหาวิทยาลัยไทย นักศึกษา และเป็นทางรอดของการศึกษาไทยในอนาคต เพราะขณะนี้จำนวนนักศึกษาลดลงเรื่อยๆ ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยไทยมีศักยภาพและความเข้มแข็งในเรื่องของหลักสูตร การวิจัยที่มาตรฐานระดับโลก ดังนั้น ในอนาคตต้องเติมเต็มด้วยนักศึกษาในภูมิภาคอาเซียนด้วย
“ส่วนกรณีของสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) ขอให้ทาง ทปอ.ทบทวนการเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน เพราะช่วงเวลาการฝึกสอนของนิสิต นักศึกษา ไม่ตรงกับนักเรียนนั้น ทปอ.ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อข้อกังวลของ ส.ค.ศ.ท.และเรื่องนี้คงต้องขอให้ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้ไปช่วยดูในช่วงเวลาในการฝึกสอนที่เหมาะสม ขณะเดียวกัน ทปอ.จะหารือกับ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เพื่อช่วยหาวิธีแก้ปัญหาในเรื่องนี้ด้วย” นายสุชัชวีร์กล่าว และว่า ที่ประชุมยังได้หารือถึงโครงการความร่วมมือรถไฟความเร็วสูงระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีมติว่า ทปอ.จะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีว่า ทปอ.จะเป็นศูนย์กลางร่วมกับประเทศจีน ทั้งนี้ ทปอ.จะตั้งคณะกรรมการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อความยั่งยืนลงสู่ภาคการผลิตและภาควิชาการต่อไป

