ศธ.ส่งกฤษฎีกาตีความอำนาจ รัฐมนตรีว่าการศธ. ตั้งเลขาธิการสกสค.-คุรุสภา-องค์การค้าฯ

6.07.17 | 15:58 น.

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการคุรุสภา และคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) มีมติให้ยกเลิกกระบวนการสรรหาเลขาธิการสกสค.และเลขาธิการคุรุสภา และให้ดำเนินการสรรหาใหม่ เนื่องจากมีข้อร้องเรียนมาก และกระบวนการสรรหาอาจจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยการสรรหาใหม่นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศธ.จะยึดตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที 17/2560 เรื่อง แก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 17/2558 ที่ระบุไว้ในข้อ 2 วรรคสองว่า ในกรณีที่เห็นสมควร รัฐมนตรีว่าการศธ. อาจให้คณะกรรมการคุรุสภา และคณะกรรมการสกสค. ตามคำสั่งนี้ แล้วแต่กรณีดำเนินการสรรหาและแต่งตั้งเลขาธิการคุรุสภา และเลขาธิการสกสค. และผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ของสกสค. ตามกฎหมายว่าด้วยสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขตามที่รัฐมนตรีว่าการศธ. กำหนด นั้น ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเร็ว ๆ นี้ ศธ.ได้ทำหนังสือถึงคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อขอให้ตีความคำสั่งคสช.ที่ 17/2560 ซึ่งให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการศธ. ในกรณีที่เห็นสมควร รัฐมนตรีว่าการศธ. อาจให้คณะกรรมการคุรุสภา และคณะกรรมการสกสค. ตามคำสั่งนี้ แล้วแต่กรณีดำเนินการสรรหาและแต่งตั้งเลขาธิการคุรุสภา และเลขาธิการสกสค. และผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ของสกสค. ตามกฎหมายว่าด้วยสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา ทั้งนี้เพื่อเป็นการยืนยัน และให้เกิดความมั่นใจว่า รัฐมนตรีว่าการศธ. มีอำนาจตามคำสั่งดังกล่าวอย่างแน่นอน โดยทางคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ขอให้ศธ. ให้ข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่า จะส่งเรื่องยืนยันกลับมาที่ศธ. เร็ว ๆ นี้

พล.ท.โกศลกล่าวต่อว่า หากคณะกรรมการกฤษฎีกา ยืนยันกลับมาว่า คำสั่งดังกล่าวให้อำนาจรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการสรรหาได้ ทางนพ.ธีระเกียรติ มีแนวคิดว่า อยากคณะกรรมการสรรหาทั้ง 3 ตำแหน่ง เป็นคนนอก และเปิดกว้างรับสมัครผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนเข้ามารับการสรรหา เช่น ตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การค้าฯ อยากได้ผู้ที่มีความชำนาญเรื่องธุรกิจการค้า เข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการสรรหา ไม่อยากใช้คณะกรรมการในศธ. เพราะหากใช้คณะกรรมการชุดเดิมในการสรรหา ปัญหาต่าง ๆ ก็จะวนอยู่ที่เดิม

“พูดตรง ๆ การสรรหาเลขาธิการสกสค. เลขาธิการคุรุสภา และผู้อำนวยการองค์การค้าฯรอบใหม่ นพ.ธีระเกียรติ อยากให้คนนอกที่มีความรู้ความสามารถในแต่ละด้านเข้ามาเป็นกรรมการสรรหา ไม่อยากใช้คณะกรรมการที่อยู่ภายในศธ. เพราะเรื่องจะวนไปวนมา ซึ่งในคำสั่งคสช. ที่ 17/2560 ยังให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการศธ. กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาทั้ง 3 ตำแหน่งด้วยตนเอง เท่าที่ทราบขณะนี้อยู่ระหว่างการยกร่างหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาฯคาดว่า จะแล้วเสร็จก่อนเดือนกันยายน เพื่อเร่งดำเนินการสรรหาผู้เหมาะสมทั้ง 3 ตำแหน่ง โดยเร็ว ” ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าว