เจ๋ง!! น.ร.อำนวยศิลป์ ตัวแทนไทยแข่งขันรถ F1 จำลองระดับโลกที่มาเลย์

22.09.17 | 15:27 น.

 

น.ส.เพชรชุดา เกษประยูร ประธานบริหารโรงเรียนอำนวยศิลป์ กล่าวในการแถลงข่าวเปิดตัวทีมตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขัน F1 in Schools Challenge รอบ World Final ที่โรงเรียนอำนวยศิลป์ เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า เป็นครั้งแรกที่ทีมเยาวชนไทยได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขัน
F1 in Schools Challenge ครั้งที่ 13 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 24 – 26 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับเยาวชน อายุ 9-19 ปี ปีนี้มีทีมเยาวชนนานาชาติ 52 ทีม จาก 26 ประเทศ เข้าร่วมแข่งขัน โดยเน้นการเเข่งขันการออกแบบ และประดิษฐ์รถแข่งที่วิ่งเร็วที่สุด ที่ต้องอาศัยการบูรณาการความรู้ระหว่าง 4 สาขาวิชา ได้แก่ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ (STEM) มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นเวทีให้เยาวชนนักประดิษฐ์ทั่วโลกที่สนใจงานด้านวิศวกรรม แสดงความสามารถ และทักษะฝีมือในการประดิษฐ์ ออกแบบ และผลิตรถแข่งขนาดเล็ก หรือ F1 (Formula 1) โดยใช้เครื่องมือการออกแบบ CAD / CAM (Computer-Aided Design & Computer-Aided Manufacturing – การใช้คอมพิวเตอร์ช่วยออกแบบและผลิต) จากนั้นจะลงมือทำรถด้วยเครื่อง CNC (Computer Numerical Control-เครื่องจักรกลที่ใช้ผลิตหรือขึ้นรูปชิ้นงานผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์) หรือเครื่องพิมพ์สามมิติ และขับเคลื่อนโดยใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่บังคับผ่านระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อแข่งในลู่วิ่งความยาว 20 เมตร นอกจากจะต้องออกแบบและผลิตโมเดลรถแข่งที่มีประสิทธิภาพสูงแล้ว ผู้เข้าแข่งขันยังต้องหาสปอนเซอร์ด้วยตัวเอง เพื่อใช้เป็นทุนในการศึกษาวิจัย การผลิต การประชาสัมพันธ์ รวมถึง ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปแข่งขันด้วย โดยทีมผู้ชนะเลิศจะได้รับทุนการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ที่กรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร

น.ส.เพชรชุดากล่าวอีกว่า สำหรับตัวแทนนักเรียนจากประเทศไทย ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ เป็นนักเรียนมัธยมจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ ทั้งหมด 2 ทีม คือ ทีม Dehjo Racing Team สมาชิก 6 คน ได้แก่ น.ส.ชญานิษฐ์ แก้วหล้า น.ส.ปาณิศา จรรยาคุณ น.ส.ติชิลา เกตุมาลาศิริ นายอัษฎา นภาวรรณ นายเอกดนู คงอิ่ม และนายธาวิน วงศ์พัฒนาสิน และทีม Pursuit Racing Team สมาชิก 6 คน ได้แก่ นายพอ อู่อุดมยิ่ง นายเอกพัชร์ ธรรมมงคล นายศิวกร ชินพงศ์สุวรรณ นาย นิธิวัต สี่ศิลปชัย น.ส.ไอยานน่า เอลีซ่า รอแยล และนายบูรพา ชินวัฒนกิจ