สอศ. ปลื้มเอกชนสนับสนุนอาชีวะทวิภาคีต่อเนื่อง

8.12.17 | 16:51 น.

นายบุญส่ง จำปาโพธิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ลงนามความร่วมมือกับบริษัท ซีเมนส์ จำกัด ในการส่งเสริมสนับสนุน ผลิตและพัฒนาบุคลากรด้านช่างอุตสาหกรรม เพื่อรองรับการขยายตัวโครงการขนส่งระบบรางในอนาคต รวมทั้งให้ความสำคัญในการพัฒนาการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี โดยอาชีวะและบริษัทซีเมนส์ร่วมมือกันในการพัฒนาศักยภาพทางด้านวิชาการและด้านการปฏิบัติของบุคลากรครู นักเรียน นักศึกษา สาขางานไฟฟ้ากำลัง สาขางานอิเล็กทรอนิกส์อุตสาหกรรม และสาขาช่างแมคคาทรอนิกส์ ตั้งแต่ปี 2556 และการลงนามครั้งนี้ถือเป็นระยะที่ 2 ที่จะขับเคลื่อนสาขาวิชาการขนส่งระบบรางในอนาคต

นายบุญส่ง กล่าวต่อว่า สอศ.มีภารกิจหลักในการจัดการศึกษา ที่มุ่งเน้นความเป็นเลิศด้านวิชาชีพ เน้นการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง ส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษา เมื่อสำเร็จการศึกษา เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการด้านกำลังคนของสถานประกอบการ จึงได้มอบหมายให้วิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี และวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี ร่วมกับบริษัท ซีเมนส์ฯ ช่วยกันสร้างและพัฒนาทรัพยากรบุคคลที่มีความรู้ความชำนาญ เพื่อรองรับโครงการขนส่งระบบรางที่กำลังจะมาถึง โดยเฉพาะสร้างคนให้มีความรู้และทักษะวิชาชีพในสาขาวิชาช่างไฟฟ้า ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ช่างแมคคาทรอนิกส์ พร้อมทั้งส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมการบริการสังคม และชุมชน ที่เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาทักษะวิชาชีพด้านอุตสาหกรรมอีกด้วย

ด้านนายมาร์คุส ลอเรนซีนี่ ประธานและหัวหน้าฝ่ายบริหาร บริษัท ซีเมนส์ จำกัด กล่าวว่า ทางบริษัทได้มีการวางแผนการพัฒนาบุคลากร และจัดทำหลักสูตร การดำเนินงานร่วมกับวิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี และวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี เช่น มีการคัดเลือกนักศึกษาเข้าร่วมโครงการฯ กำหนดหลักเกณฑ์การประเมินนักศึกษาร่วมกัน รวมทั้งสนับสนุนการจัดการศึกษาระบบทวิภาคี ฝึกอบรมนักศึกษา ฝึกทักษะวิชาชีพให้กับนักเรียน นักศึกษา ณ โรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟฟ้ามหานคร ภายใต้ความรับผิดชอบของบริษัท พร้อมทั้งยินดีสนับสนุนเรื่องค่าใช้จ่ายในระหว่างที่นักศึกษาเข้ามาฝึกประสบการณ์ จัดให้มีพี่เลี้ยง ชุดยูนิฟอร์ม และสวัสดิการอื่นๆ ซึ่งจะมีสิทธิประโยชน์เสมือนพนักงานจริงของบริษัท และยินดีรับนักศึกษาเข้าร่วมงานทันทีหลังจากเรียนจบแล้ว