นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่โรงเรียนบ้านบนเขาแก่งเรียง จังหวัดกาญจนบุรี ได้เกิดเหตุภัยพิบัติน้ำป่าไหลหลากเข้าทำลายและกัดเซาะพื้นที่ เกิดเป็นหลุมยุบ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 ซึ่งทางกรมทรัพยากรธรณีได้ลงความเห็นว่าสมควรที่จะมีการย้ายนักเรียนไปเรียนในโรงเรียนใกล้เคียงเป็นการชั่วคราว ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)กาญจนบุรี ได้มีการประชุมหารือเพื่อติดตามแนวทางการให้ความช่วยเหลือแก่โรงเรียนบ้านบนเขาแก่งเรียง โดยได้ข้อสรุปว่า ได้มีการประสานงานเรื่องการย้ายนักเรียนจากโรงเรียนบ้านบนเขาแก่งเรียง จำนวน 183 คน เพื่อไปเรียนที่โรงเรียนในพื้นที่ใกล้เคียง 2 แห่ง คือ โรงเรียนบ้านต้นมะพร้าว และโรงเรียนบ้านเจ้าเณร ภายในวันที่ 15 มกราคมนี้ โดยขอการสนับสนุนจากทหารในพื้นที่ในส่วนของการขนย้ายสิ่งของ เช่น โต๊ะเรียน และอุปกรณ์การเรียน และเดินทางรับ-ส่งนักเรียน เป็นการชั่วคราว
เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า สำหรับการช่วยเหลือดูแลความปลอดภัยในเรื่องการจราจรในขณะรับ-ส่งนักเรียน ได้ขอการสนับสนุนจากฝ่ายปกครองและรักษาความสงบเรียบร้อยในชุมชน และขอความร่วมมือจากสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)กาญจนบุรี ในเรื่องสารวัตรนักเรียน ซึ่งทาง ศธจ. มีความยินดีจะให้ความร่วมมือสนับสนุนอย่างเต็มที่ ขณะที่กลุ่มนโยบายและแผน ของสพป.กาญจนบุรี ได้เตรียมดำเนินการเสนอของบประมาณจาก สพฐ. เป็นการเร่งด่วน เพื่อจัดสร้างอาคารเรียน อาคารประกอบ และอาคารเรียนชั่วคราว 12 ห้องเรียน รวมถึงการสร้างห้องน้ำสำหรับนักเรียนด้วย
“สพฐ. ยังได้ประสานกับทางกรมทรัพยากรธรณี ในเรื่องการทำแนวกั้นเขตพื้นที่ความปลอดภัย หรือแนวกั้นดินถล่ม เพื่อความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครองนักเรียน โดยจะนำเรื่องเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ให้ทำหนังสือแจ้งถึงกรมอุทยานแห่งชาติ ในการขอใช้พื้นที่จากกรมอุทยานแห่งชาติ โดยพื้นที่ 1 จะใช้ในการสร้างอาคารเรียนชั่วคราว และพื้นที่ 2 จะใช้ในการก่อสร้างอาคารเรียนถาวร และอาคารประกอบ สุดท้ายคือการประสานทำความเข้าใจกับชุมชน และประชาคมโดยเร็วที่สุดเพื่อให้เกิดความมั่นใจในการดูแลช่วยเหลือโรงเรียนบ้านบนเขาแก่งเรียง ของ สพฐ. ว่าจะดำเนินการโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียนมากที่สุด และจะดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพื่อให้นักเรียนสามารถเรียนได้อย่างต่อเนื่อง” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว
