น.ส.นงลักษณ์ มีทอง อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ตัวแทนศูนย์วิจัยนาโนเทคโนโลยีและบูรณาการ กล่าวในโอกาสวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 60 เยี่ยมชมงาน ว่า การใช้พลังงานวัสดุนาโนจากพืช โดยการสังเคราะห์วัสดุนาโน ทั้งนาโนซิลิกอน นาโนซิลิกา และนาโนซิลิกอน คาร์ไบด์จากเถ้าแกลบ โดยวัสดุนาโนที่ได้ นำไปใช้แทนคาร์บอนซึ่งเป็นวัสดุสำหรับทำขั้วไฟฟ้าแอโนด หรือขั้วลบของแบตเตอรี่ชนิดลิเทียมไอออน ซึ่งสามารถกักเก็บพลังงานได้มากกว่าคาร์บอน 12 เท่า แบตเตอรี่ชนิดลิเทียมไอออนเป็นตัวกักเก็บพลังงานไฟฟ้าที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา สามารถกักเก็บพลังงานได้สูงที่สุดเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ประจุไฟอื่นๆ โดยผลงานวิจัยนี้เป็นผลงานที่ได้รับรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ในปี 2558 ปัจจุบันมีการนำมาประยุกต์ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ นอกจากนี้ ยังนำไปใช้กับรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ในหลายๆ ยี่ห้อ
พล.ท.ปริพัฒน์ ผลาสินธุ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ กล่าวว่า รู้สึกปลื้มปิติกับผลงานของ มข.อย่างมาก วัตถุประสงค์ที่มาดูงานครั้งนี้ มี 3 ประการ คือ การสำรวจสภาวะแวดล้อมในพื้นที่ ดูโอกาส ดูความได้เปรียบเสียเปรียบของพื้นที่ ศึกษาจุดแข็ง จุดอ่อน และศึกษายุทธศาสตร์ พลังอำนาจแห่งชาติ เพื่อจะนำข้อมูลต่างๆ มาเพิ่มเติมความรู้ และไปจัดทำข้อเสนอในการสนับสนุนงานยุทธศาสตร์ 20 ปี ของรัฐบาล เพื่อนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรีในปลายปี ซึ่งถือเป็นงานสำคัญ นอกจากนี้ ยังนำข้อมูลไปใช้ในการทำวิจัย และส่งกลับไปยังหน่วยงานที่ได้ศึกษาดูงานเพื่อนำไปใช้ประโยชน์
นายปรีชา เวชศาสตร์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีการเกษตรและการประมงปัตตานี ตัวแทนนักศึกษาจากวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ กล่าวว่า มข.เป็นมหาวิทยาลัยที่ตอบโจทย์ภูมิภาค และประเทศใกล้เคียง ในการสร้างโอกาสทางการศึกษาในระดับอุดมศึกษา และยกระดับความยากจนของประชาชนของภูมิภาค มีระบบการดูแลนักศึกษาที่ดีมาก เพราะมีการใช้ยุทธศาสตร์ที่ได้รับพระราชทาน ด้านการเข้าใจ เข้าถึง พัฒนา มาใช้บริหารจัดการการจัดการเรียนการสอน โดยให้นักศึกษาเรียนรู้จากการฝึกงาน และปฏิบัติ เพื่อหวังทางศึกษา หาเลี้ยงชีพด้วยงานพัฒนา ใช้วิชาเพื่อบริการงานสังคมอย่างแท้จริง

