หน้าแรก ในประเทศ ศาสนา สหรัฐมอบกว่า ...

สหรัฐมอบกว่า 10 ล. บูรณะ ‘วัดไชยวัฒนาราม’ ลุยซ่อมเมรุทิศ ฉลองสัมพันธ์ 200 ปี

15.02.18 | 17:43 น.

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่วัดไชยวัฒนาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการจัดพิธีมอบทุนจากกองทุนเอกอัคราชทูตเพื่อการอนุรักษ์ทางวัฒนธรรม (AFCP) โครงการฟื้นฟูบูรณะวัดไชยวัฒนารามระยะที่ 2 ทั้งนี้ นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า โครงการนี้เริ่มจากมหาอุทกภัยปี 2554 จึงก่อเกิดความร่วมมือระหว่างไทยและอเมริกา กองทุนนี้ช่วยเหลือกรมศิลปากรโดยให้การสนับสนุนผ่านเอเอฟซีพี เป็นความร่วมมือระดับนานาชาติ ใช้มาตรฐานนานาชาติในการดำเนินงาน เพื่อให้เป็นแหล่งศึกษาทางวิชาการ โดยการบูรณะขั้นต่อไปกำลังจะเริ่มต้นด้วยการสนับสนุนจากสถานทูตสหรัฐฯ

ด้านนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า มีความยินดีอย่างยิ่งที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุน ขอขอบคุณที่ทำให้โครงการนี้เกิดขึ้นได้ โดยหวังว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และเสริมสร้างความร่วมมือซึ่งกันและกัน

นายเจฟ อัลเลน ผอ.กองทุนโบราณสถานโลก (WMF) กล่าวว่า ขอขอบคุณสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยที่ให้ทุนผ่านกองทุนโบราณสถานโลก โดยครั้งนี้เป็นการมอบทุนครั้งที่ 3 ขอแจ้งว่าการบูรณะเมรุทิศในโครงการนำร่องเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยกำลังจะดำเนินการบูรณะเมรุทิศต่อไป เงินก้อนใหม่นี้จะใช้ในการบูรณะเพิ่มอีก 3 หลัง

“เราคือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ตั้งขึ้นค.ศ. 1965 เพื่อปกป้องมรดกวัฒนธรรมทั่วโลก ที่ผ่านมาดำเนินการแล้วกว่า 600 โครงการใน 90 ประเทศ โดยเริ่มทำงานร่วมกับกรมศิลปากรในปี ค.ศ. 2012 โดยออกแบบกำแพงกั้นน้ำที่วัดไชยวัฒนาราม สำหรับการบูรณะทั้งหมดนี้เป็นไปได้ด้วยความร่วมมือหลายภาคส่วน ที่ผ่านมามีความสำเร็จร่วมกับกรมศิลปากรคือการทำเลเซอร์สแกนสามมิติ รวมถึงมีการสนับสนุน อบรมทักษะนักอนุรักษ์ 6 ครั้ง โดยความท้าทายก่อนหน้านี้คือการหาผู้รับเหมาที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการบูรณะ อย่างไรก็ตามหลังการอบรม ได้มีการเริ่มสรรหานักอนุรักษ์โดยฝึกงานและพัฒนาทักษะช่าง เพื่อให้สร้างฐานผู้รับเหมาที่สามารถทำงานที่โบราณสถานอื่นด้วย” นายเจฟ กล่าว

นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวว่า มีความยินดีที่ได้ร่วมงานวันนี้เพื่อสนับสนุนการบูรณะวัดไชยวัฒนารามซึ่งสำคัญอย่างยิ่ง ตนและภรรยาเมื่อมาถึงเมืองไทยเมื่อ 2 ปีครึ่งที่ผ่านมา นอกจากกรุงเทพฯ แล้ว จังหวัดที่เดินทางไปก็คืออยุธยา ได้ขับรถไปรอบๆ และเห็นว่าวัดแห่งนี้สวยงามมาก ก่อนจะทราบว่าทางสถานทูตฯ สนับสนุนการบูรณะด้วย

Advertisement

“โครงการนี้ดำเนินมาหลายปี ในปีนี้ถือว่าเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่แสนพิเศษ เพราะครบรอบ 200 ปีความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลไทยและอเมริกา โดยจะมีการเฉลิมฉลองทั้งปี งานนี้เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองมิตรภาพ สิ่งสำคัญสำหรับชาวอเมริกันคือปีนี้ถือเป็นโอกาสที่จะร่วมกันยกย่องภูมิปัญญาไทยในอดีต ในกรุงเทพฯ เราก็สนับสนุนการอนุรักษ์จิตรกรรมฝาผนังวัดสุทัศนเทพวราราม ในจังหวัดแพร่ ก็ได้ไปอนุรักษ์สถาปัตยกรรมล้านนา ส่วนภาคใต้ เรามีโครงการอนุรักษ์ศิลปกรรมของมุสลิม สำหรับวัดไชยวัฒนาราม เราภูมิใจที่ได้ร่วมมือเพื่อทำให้ที่นี่กลับมาสวยงามยิ่งใหญ่อีกครั้ง” ทูตสหรัฐฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นเป็นพิธีมอบเช็คจำลอง จำนวน 325,000 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทย กว่า 10 ล้านบาท

ต่อมาเวลา 15.45 น. เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาและภริยา เยี่ยมชมวัดไชยวัฒนาราม โดยมีนางสาวสุกัญญา เบาเนิด ผอ.อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยานำชม โดยใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมง ทั้งนี้นายกลิน ที. เดวีส์ ให้ความสนใจชมสถาปัตยกรรมต่างๆ อย่างยิ่ง โดยสอบถามข้อมูลต่างๆ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการบูรณะ นอกจากนี้ ยังเดินเท้าขึ้นไปยังเมรุทิศหลังหนึ่งซึ่งอยู่ระหว่างการบูรณะภายใต้โครงการดังกล่าวอีกด้วย

ทั้งนี้ การสนับสนุนทุนครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 โดยครั้งแรกมอบทุนจำนวน 4 ล้านบาทเมื่อ ปีค.ศ. 2012 เพื่อออกแบบกำแพงกั้นน้ำ ต่อมาในปีค.ศ. 2013 มอบเงินจำนวน 22 ล้านบาท เพื่อใช้สำรวจและบูรณะเมรุทิศ สำหรับครั้งล่าสุด มอบเงินจำนวนกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งจะใช้ในการบูรณะเมรุทิศเพิ่มอีก 3 หลัง ด้วยวิธีการเดียวกัน โดยโครงการระยะยาวจะบูรณะเมรุทิศทุกเมรุจนครบ