เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) การตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีอดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 32 (บุรีรัมย์) จำนวน 3 คนต่อเนื่องกันดำเนินการจัดอบรมครูโดยเขตพื้นที่ฯ แต่ไม่มีการอบรมจริงว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รายงานว่า ได้ตั้งนายนายอัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ทราบว่า จะลงพื้นที่ไปหาข้อมูลภายในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ให้ความสำคัญมาก เพราะเกี่ยวข้องกับผู้บริหารระดับสูง และทั้ง 3 รายยังรับราชการอยู่ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นทาง สตง.ได้อายัดเอกสารหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไปบ้างแล้ว เช่น หลักฐานที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลทางการเงินต่างๆ หากผลการสืบข้อเท็จจริงพบว่า มีมูล ตามขั้นตอนจะต้องเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ. พิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป
พล.ท.โกศลกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ทราบว่าทั้ง 3 ราย ยังรับราชการเป็นผู้อำนวยการ สพท. ในกรุงเทพฯ ซึ่งหากมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง อาจจะไม่สามารถเสนอย้ายทั้ง 3 รายให้มาช่วยราชการยังส่วนการได้ เพราะถือว่าพ้นจากพื้นที่ สพม.32 แล้ว ไม่กระทบต่อการสืบสวนหรือหาข้อมูล แต่ตนจะเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ. พิจารณาส่งเรื่องดังกล่าวให้ทาง สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบ เส้นทางการเงิน เพื่อหาข้อมูลไปอีกทางหนึ่ง ขณะเดียวกันในอนาคต ในการตรวจสอบปัญหาทุจริตต่างๆ ที่เกิดขึ้นใน ศธ. หากมีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว ผลสืบสวนสรุปว่า มีมูล จะเสนอให้ ปปง. สามารถเข้ามาตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ที่ถูกกล่าวได้โดยอัตโนมัติ เพื่อให้การตรวจสอบเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น
“ปัญหาการตรวจสอบทุจริตที่เกิดขึ้นใน ศธ. เป็นเรื่องสำคัญที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ให้ความสำคัญ จะต้องดำเนินการให้โปร่งใส โดยดึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากภายนอกเข้ามาร่วมตรวจสอบด้วยมากขึ้น เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างรวดเร็ว” พล.ท.โกศลกล่าว

