ดร.ปรีชา เทียมปัญญา ประธานสาขาวิชาวิทยาการสมุนไพรและเครื่องสำอาง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม (มจษ.) เปิดเผยว่า นโยบายของรัฐบาลมุ่งเป้าให้ประเทศไทยก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งเป็นโมเดลในการพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาลไทยไปสู่การขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม มจษ.เห็นว่าไทยมีความอุดมสมบูรณ์เรื่องสมุนไพรนานาชนิด และปัจจุบันคนหันมาใส่ใจเรื่องของสุขภาพ ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ความงามมากยิ่งขึ้น จึงทำให้เกิดการจัดตั้งสาขาวิชาวิทยาการสมุนไพรและเครื่องสำอาง ในระดับปริญญาตรีขึ้น
“เพื่อนขานรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 มีการปรับหลักสูตรให้ทันสมัย มาผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีกับการเรียนการสอนแบบเดิม เน้นการปฏิบัติควบคู่กับทฤษฎีที่สำคัญ โดยคณาจารย์ที่มีความพร้อม ห้องปฏิบัติการสกัดพืชสมุนไพร เครื่องโฮโมจีไนเซอร์ เครื่องมือที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเหลวและเครื่องสำอาง และอื่นๆ ส่วนรายวิชาที่นักศึกษาจะได้เรียนรู้ถือว่ารอบด้าน ทั้งเรื่องของเคมี ชีวะ การตลาด การออกแบบ กฎหมาย เป็นต้น ซึ่งรายวิชาเหล่านี้จะสามารถทำให้นักศึกษาเรียนรู้ พร้อมทั้งสร้าง และพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองได้ จบไปก็สามารถเป็นผู้ประกอบการในธุรกิจของตนเองได้เลย” ดร.ปรีชา กล่าว
ดร.ปรีชากล่าวต่อว่า ผู้ที่สนใจเรียนสาขาวิชาวิทยาการสมุนไพรฯ ไม่จำเป็นต้องจบสายวิทย์เท่านั้น สายศิลป์ก็เรียนได้ เพราะก่อนเปิดภาคเรียน จะปรับพื้นฐานให้นักศึกษาใหม่ทุกคน ซึ่งขณะนี้กำลังเปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ ซึ่งได้รับผลตอบรับดีมาก มีนักเรียนสมัครเข้ามาในรอบโควต้าอย่างต่อเนื่อง ในอนาคตจะมีโครงการอบรมเทคนิคการทำเครื่องสำอาง สปาเพื่อสุขภาพ หรือเทคนิคการแต่งหน้า เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้เรียนรู้ขั้นตอนการดำเนินงานต่างๆ อย่างถูกวิธี และมีคุณภาพ หรืออาจเปิดสอนระดับปริญญาโทสำหรับคนที่ต้องการต่อยอดความรู้ และก้าวสู่การเป็นผู้ประกอบการต่อไป

