นักศึกษา มม.คว้ารางวัลแข่งคิดหาแนวทางแก้ปัญหาโลก

28.03.18 | 18:06 น.

น.ส.สุชานุช พิริยสถิต น.ส.สุชานันท์ พิริยสถิต น.ส.วนัชชา หล่อไพบูลย์ น.ส.อาทิตยา รัศมินทราทิพย์ จากทีม IC the Future คว้ารางวัลชนะเลิศ พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท และ น.ส.สวรินทร์ สดแสงสุก นายพงศวุฒิ นาคนวล จากทีม BIN 48 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ พร้อมเงินรางวัล 10,000 บาท จากการแข่งขัน Invent for the Planet เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) การแข่งขัน Invent for the Planet จัดโดยสถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม มม.เป็นการแข่งขันเกี่ยวกับการคิดหาแนวทางแก้ปัญหาโลก เช่น การศึกษา การจัดการขยะ การจัดการทรัพยากรน้ำ เป็นต้น โดยนักศึกษาจะต้องคิดหาแนวทาง หรือนวัตกรรมใหม่พร้อมนักศึกษาอีก 16 ประเทศทั่วโลก

ทั้งนี้ ทีม IC the Future ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมด้านน้ำ เรื่องการวัดสัดส่วนการใช้น้ำในแต่ละครัวเรือน และสร้างแรงจูงใจให้คนลดการใช้น้ำ ได้ทำตัวต้นแบบเป็นแอพลิเคชั่นบนมือถือ เพื่อสำรวจการใช้น้ำในแต่ละบ้าน พร้อมเปรียบเทียบกับเพื่อนบ้านต่อครัวเรือน

ส่วนทีมรองชนะเลิศลำดับที่ 1 BIN48 ได้รับโจทย์ในหัวข้อการจัดการขยะ ซึ่งปัญหาการเพิ่มของขยะในแต่ละที่จะแตกต่างกัน มีการทำตัวต้นแบบเป็นแอพลิเคชั่นบนมือถือเช่นเดียวกัน เพื่อดูว่าพื้นที่บริเวณไหนมีการกำจัดขยะมาก หรือน้อยเพียงใด ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ นอกจากจะส่งเสริมให้นักศึกษาได้เรียนรู้การทำงานร่วมกัน และสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ยังมีคณาจารย์ และผู้เชี่ยวชาญ ช่วยชี้แนะแนวทางแก้ปัญหา และผลักดันให้มีการคิดนอกกรอบ ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันอีกด้วย