เมื่อวันที่ 3 เมษายน นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้า กรณีที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เตรียมใช้มาตรการปราบปรามและป้องปรามการทุจริต ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดำเนินการให้นายวิโรฒ สำรวล ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ออกจากราชการไว้ก่อน หลังคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง สรุปเบื้องต้น ว่ามีมูลผิดวินัยอย่างร้ายแรง ว่า ตนได้หารือกับนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. แล้ว ซึ่งทางปลัด ศธ.ได้แจ้งให้ทราบว่า จะมีการนัดประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) กรุงเทพมหานคร ในเร็วๆ นี้ ดังนั้น จึงคิดว่า การดำเนินการเรื่องนี้ควรให้เป็นไปตามกระบวนการ อาจจะไม่ต้องใช้มาตรการของ คสช. เพราะใช้เวลาไม่ถึง 7 วัน ก็จะสามารถดำเนินการได้ตามขั้นตอนปกติ ซึ่งตนได้รายงานเรื่องนี้ให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. รับทราบแล้ว
“หากดำเนินการตามมาตรการของ คสช. การลงนามให้ออกจากราชการไว้ก่อน เป็นอำนาจของเลขาธิการ กพฐ.ในฐานะหัวหน้าส่วนราชการ โดยจะดำเนินการเมื่อรับทราบข้อมูล แต่จนถึงเวลานี้ผมก็ยังไม่ได้รับข้อมูลในเรื่องดังกล่าว และทราบจากนายการุณว่า จะมีการนัดประชุม กศจ.กรุงเทพฯ เร็วๆ นี้ ดังนั้น จึงไม่ต้องใช้มาตรการของ คสช. เพราะใช้เวลาไม่ถึง 7 วัน ก็จะสามารถดำเนินการได้ตามกระบวนการปกติ” นายบุญรักษ์กล่าว และว่า ส่วนนายวิโรฒจะมีโทษ ไล่ออก หรือปลดออกจากราชการนั้น ตนไม่ขอออกความเห็น เพราะจะไปก้าวล่วงอำนาจของ กศจ.กรุงเทพฯ
นายการุณกล่าวว่า ตนนัดประชุม กศจ.กรุงเทพฯ วันที่ 5 เมษายนนี้ ซึ่งจะมีการนำผลการสอบสวยวินัยร้ายแรงนายวิโรฒเข้าพิจารณาในที่ประชุมด้วย

