รศ.ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เปิดเผยว่า จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก Round University Rankings 2018 โดย RUR Rankings Agency ของประเทศรัสเซีย เป็นการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ในปี ค.ศ.2018 เผยแพร่ที่เว็บไซต์ http://roundranking.com/ ผลปรากฏว่า California Institute of Technology (Caltech) จากสหรัฐอเมริกา ได้อันดับ 1 ของโลก Seoul National University จากเกาหลีใต้ เป็นอันดับ 1 ของเอเชีย ส่วนอันดับ 1 ของอาเซียน ได้แก่ National University of Singapore สิงคโปร์ สำหรับไทย มีมหาวิทยาลัยไทยเพียง 10 แห่งที่ติดอันดับในครั้งนี้ โดย มทส.ติดอันดับที่ 616 ของโลก อันดับ 12 ของอาเซียน และอันดับ 4 ของไทย
รศ.ดร.วีระพงษ์ กล่าวอีกว่า เกณฑ์ที่ใช้ในการจัดอันดับโดยการพิจารณาตามพันธกิจหลักของมหาวิทยาลัยในระดับสากล 4 ด้าน 20 ตัวชี้วัด คือ ด้านการสอน 5 ตัวชี้วัด คิดเป็น 40% การวิจัย 5 ตัวชี้วัด 40% ด้านความเป็นนานาชาติ 5 ตัวชี้วัด 10% และด้านความยั่งยืนทางการเงิน 5 ตัวชี้วัด 10% ผลปรากฎว่า มทส.ติดอันดับที่ 616 ของโลก อันดับ 12 ของอาเซียน และเป็นอันดับ 4 ของประเทศ โดยเมื่อพิจารณาตัวชี้วัดต่างๆ มทส.ได้คะแนนสูงสุดของประเทศ 38.732% ด้านการวิจัย และได้คะแนนสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศ 43.048% ด้านความเป็นนานาชาติ
“ผลการจัดอันดับในครั้งนี้ ถือเป็นสิ่งที่น่ายินดี และน่าภาคภูมิใจที่ มทส.ติดโผผลการจัดอันดับจากสถาบันต่างๆ เป็นจำนวนมากในรอบปีที่ผ่านมา ทั้งเป็น 1 ใน 10 มหาวิทยาลัยไทยในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำโลกประจำปี 2018 (Times Higher Education World University Rankings 2018) อยู่ในกลุ่มอันดับ 601-800 ของโลก อันดับ 3 มหาวิทยาลัยไทย และติดอันดับ 4 ของไทยในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับเอเชีย Times Higher Education Asia University Rankings 2018 โดย THE สำนักจัดอันดับชื่อดังของอังกฤษ และในวารสารชั้นนำของโลก เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นผลจากการทำงานหนักและร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมสร้างสรรค์ ร่วมจรรโลงของทุกๆ ฝ่าย ที่ตระหนัก และรับรู้ร่วมกันในการมุ่งผลสัมฤทธิ์ในการพัฒนามหาวิทยาลัยซึ่งผ่านแผนพัฒนาระยะที่ 11 มาเรียบร้อยแล้ว มหาวิทยาลัยเติบโตได้ตามแผน และกำลังก้าวเข้าสู่แผนพัฒนามหาวิทยาลัยระยะที่ 12 ต่อไป” รศ.ดร.วีระพงษ์ กล่าว

